ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กกต.แจงเคาะแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส.แค่เตรียมการภายใน ยังไม่ยุติ

  ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2560 19:44 น.
  SHARE

  กกต.แจงแบ่งเขตเลือกตั้ง ยังไม่ยุติ ชี้อาจมีปรับเปลี่ยนเหตุมีการเพิ่มลดของจำนวนราษฎร-ต้องรอตัวเลขราษฎรนิ่ง หลัง 31 ธ.ค. 60

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. เป็นประธานการประชุม กกต.ประจำสัปดาห์

  ภายหลังการประชุม นายภูมิพิทักษ์ กองแก้ว รองเลขาธิการ กกต.ด้านกิจการบริหารกลาง กล่าวว่า ที่ประชุม กกต.พิจารณาเรื่องที่สำนักงาน กกต.ได้เตรียมความพร้อมในการแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส. จากการที่สำนักทะเบียนกลาง กรมการปกครอง ได้ออกประกาศเรื่อง จำนวนราษฎรทั่วราชอาณาจักร ตามหลักฐานการทะเบียนราษฎร ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ว่ามีจำนวนทั้งสิ้น 65,931,550 คน เมื่อคำนวณจำนวน ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จะมี ส.ส.เขตทั้งสิ้น 350 คน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา รองเลขาธิการ กกต.ในฐานะรักษาการเลขาธิการ กกต.จึงได้มีหนังสือสั่งการให้สำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดดำเนินการสำรวจพื้นที่ เพื่อเตรียมเสนอแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส.ไว้เป็นการล่วงหน้า 3 รูปแบบ เรียงตามลำดับความเหมาะสม โดยแบ่งพื้นที่ของเขตเลือกตั้งแต่ละเขตให้ติดต่อกัน จัดให้มีจำนวนราษฎรแต่ละเขตใกล้เคียงกัน รับฟังความคิดเห็นจากประชาชน รวมถึงพรรคการเมือง ก่อนที่จะเสนอร่างการแบ่งเขตเลือกตั้ง พร้อมทั้งแผนที่และรายละเอียดพื้นที่ที่ประกอบเป็นเขตเลือกตั้งแต่ละเขต ให้สำนักงาน กกต. 2 ชุด ภายในวันที่ 25 เม.ย. 2560

  "เมื่อรัฐธรรมนูญจะมีการประกาศใช้ในวันที่ 6 เม.ย.นี้ และสำนักงานทะเบียนกลางได้ประกาศจำนวนราษฎรประจำปี 2559 กกต.ก็ต้องเริ่มทำงานไปก่อน เป็นการเตรียมความพร้อมล่วงหน้าเท่านั้น จำนวน ส.ส.ที่พึงมีในแต่ละจังหวัดที่ประกาศออกไปจึงยังไม่ถือว่าเป็นข้อยุติ เพราะการเลือกตั้งก็คงไม่เกิดขึ้นในปีนี้ ดังนั้น การแบ่งเขตที่ชัดเจนว่าจังหวัดไหนจะมี ส.ส.เท่าไร คงต้องรอการประกาศจำนวนราษฎร ณ วันที่ 31 ธ.ค. 60 ซึ่งเวลานั้นก็อาจจะมีการเพิ่มขึ้นหรือลดลงของราษฎร ที่จะมีผลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจำนวนของ ส.ส.ในแต่ละจังหวัดได้" นายภูมิทักษ์ กล่าว

  นอกจากนี้ สำนักงานยังได้มีการเตรียมการภายในเพื่อให้มีความพร้อมในการเลือกตั้ง ส.ส.ในเรื่องอื่นๆ อีกทั้ง การเตรียมการเรื่องการจัดทำงบประมาณ การจัดหาบุคลากรมาปฏิบัติหน้าที่ในวันเลือกตั้ง ประกอบกับกระบวนการแบ่งเขตเลือกตั้ง มีขั้นตอนการดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการดำเนินการพอสมควร ส่วนปฏิทินการเลือกตั้งนั้น ทางสำนักงาน กกต.ได้เริ่มเตรียมการเพื่อพิจารณาตามขั้นตอนว่า ในแต่ละห้วงเวลาต้องดำเนินการอะไรบ้าง แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในวันใด เพราะต้องรอให้มีการประกาศใช้ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งก่อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กกต.การเลือกตั้งเขตเลือกตั้งส.ส.แบ่งเขตเลือกตั้งส.ส.

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้