'มีชัย' แย้มปีครึ่งมีเลือกตั้ง จ่อชง ก.ม.พรรค-กกต.ให้ สนช.18 เม.ย.นี้

ข่าว

'มีชัย' แย้มปีครึ่งมีเลือกตั้ง จ่อชง ก.ม.พรรค-กกต.ให้ สนช.18 เม.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2560 17:53 น.

บันทึก

"มีชัย" เผยชง ก.ม.พรรค-กกต.ให้ สนช.18 เม.ย.นี้ แจงโรดแม็ปเต็ม 19 เดือนมีเลือกตั้ง พรรคการเมืองจะทำกิจกรรมต้องรอ ก.ม.ลูกเสร็จ

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 60 ที่รัฐสภา มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. กล่าวถึงการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ หลังรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้ว่า ยังไม่ทราบว่าเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญที่ปรับแก้ไขครั้งล่าสุดมีส่วนใดบ้าง เมื่อรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้วขอเวลา 2-3 วัน จึงจะบอกได้ สำหรับการจัดทำ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 4 ฉบับสำคัญที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง กรธ.พิจารณา พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองเสร็จแล้ว จะส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาในวันที่ 18 เม.ย.นี้ ตามที่ สนช.ร้องขอ เมื่อกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับประกาศใช้ พรรคการเมืองต้องเตรียมตัวปรับปรุงข้อบังคับ เกณฑ์การหาสมาชิก ที่ กรธ.ขยายให้เป็น 180 วัน สำหรับ กกต. กรรมการสรรหาต้องสรรหา กกต.เพิ่ม และพิจารณาคุณสมบัติของ กกต.เดิมด้วย ระหว่างนั้น กกต.ที่เหลืออยู่ ก็พิจารณาปรับกฎเกณฑ์ให้สอดคล้องกับกฎหมายลูกไปพลางๆ แต่หากกรรมการสรรหาชี้ว่า กกต.เหลือไม่ถึง 4 คน กกต.ก็ทำอะไรไม่ได้ ต้องรอการสรรหาให้ครบก่อน

นายมีชัย กล่าวต่อว่า การส่ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ว.ให้ สนช.พิจารณาจึงขึ้นอยู่กับการเตรียมตัวของพรรคการเมือง และ กกต. หากต้องใช้เวลาเตรียมตัวมาก กรธ.จะพิจารณากฎหมายลูกอีก 6 ฉบับที่ไม่เกี่ยวกับการเลือกตั้งไปก่อน โดยมีกำหนดส่งให้ สนช.เดือนละฉบับ เริ่มเดือน พ.ค. ถ้าจะนับกรอบระยะเวลาการเลือกตั้งนับจากรัฐธรรมนูญประกาศใช้ ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด คือ กรธ.พิจารณากฎหมายลูก 8 เดือน สนช.พิจารณาอีก 2 เดือน มากสุด 3 เดือน กรณีมีความเห็นต่างต้องตั้ง กมธ.ร่วม และเมื่อกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับเสร็จ นำขึ้นทูลเกล้าฯ และพระมหากษัตริย์ทรงลงพระปรมาภิไธยภายใน 90 วัน จากนั้นเมื่อกฎหมายประกาศใช้ ต้องกำหนดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน ดังนั้น หากใช้เวลาตามกรอบที่กำหนดประมาณ 19 เดือน จึงมีการเลือกตั้งซึ่งอาจจะเร็วกว่านี้ได้

เมื่อถามว่า หาก สนช.ตีตกกฎหมายลูกจะดำเนินการอย่างไร นายมีชัย กล่าวว่า กรธ.จะเป็นคนร่างใหม่ เมื่อถามถึงการทำหน้าที่ของรัฐบาล คสช.ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่เกี่ยวกับการปฏิรูปและคำสั่งตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว ที่ห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรม นายมีชัย กล่าวว่า คสช.กางรัฐธรรมนูญฉบับนี้มาเดือนหนึ่งแล้ว ครม.กำลังพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ และร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยแผนและขั้นตอนการปฏิรูป ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ เพื่อส่งให้ สนช.พิจารณาออกเป็นกฎหมาย ประมาณวันที่ 7-8 เม.ย. ส่วนระหว่างนี้ ตราบใดที่กฎหมายว่าด้วยพรรคการเมืองยังไม่ประกาศใช้ พรรคการเมืองจะยังจัดกิจกรรมไม่ได้ เพราคำสั่ง คสช.ยังมีผลอยู่

เมื่อถามถึงการเลือกตั้งท้องถิ่น โดยเฉพาะผู้ว่าฯ กทม. นายมีชัย กล่าวว่า หากจะเลือกตั้งต้องยกเลิกคำสั่ง คสช. ส่วนจะทำหรือไม่ ตนไม่ทราบ จากนั้นก็ต้องแก้กฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้งส่วนท้องถิ่น ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะเรื่องคุณสมบัติ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เช็กดวง 3 ราศี การเงินพุ่งทะลุเพดาน : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:15

เช็กดวง 3 ราศี การเงินพุ่งทะลุเพดาน : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 13:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์