ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กป้อม' สั่งเข้มด้านการข่าว กำชับเฝ้าระวังวินาศกรรมช่วง 'สงกรานต์'

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 18:20 น.
SHARE

"บิ๊กป้อม" สั่งเฝ้าระวังวินาศกรรมช่วงสงกรานต์ กำชับเข้มด้านการข่าว ไม่ขวาง 19 จว.จัดมิดไนต์ แต่ควรงดดื่มเหล้า ครม.คลอดมาตรการอำนวยความสะดวกช่วงสงกรานต์ วางเป้าลดอุบัติเหตุ ผู้เสียชีวิต ให้น้อยลง "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" กำชับดูแลความปลอดภัย พร้อมสั่งตั้งศูนย์บริการ

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัตร ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า กระทรวงคมนาคม ได้เสนอแผนให้ที่ประชุมได้รับทราบ เรื่องการป้องกันอุบัติเหตุและอำนวยความสะดวกในการเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2560 โดยจะมีระยะเวลาการดำเนินการระหว่าง วันที่ 5-18 เม.ย. เพื่อให้ครอบคลุมวันที่ 6 เม.ย. ซึ่งเป็นวันหยุดราชการเนื่องใน วันจักรี คาดว่าจะมีประชาชนเริ่มเดินทางท่องเที่ยวและกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก ซึ่งวัตถุประสงค์ของโครงการนี้เพื่อป้องกัน และลดจำนวนการเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงเป็นการอำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชน แผนนี้จะครอบคลุมทั้งการเดินทางทางถนน ทางน้ำ ทางราง และทางอากาศ สำหรับแผนอำนวยความสะดวกในการเดินทาง อาจจะมีการจัดตั้งศูนย์บริการประชาชนในระหว่างการเดินทางทั้งทางบกและทางน้ำ รวมทั้งสิ้น 718 จุด ทั่วประเทศ โดยเป็นการจัดเพื่อบริการที่พักคอย จุดพักรถ น้ำดื่ม และห้องสุขา รวมไปถึงการบริการข้อมูลการเดินทาง การตรวจสภาพรถ โดยการบริการบางอย่างจะดำเนินการให้ฟรี

ข่าวแนะนำ

พ.อ.อธิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ในเรื่องการบริการขนส่งสาธารณะได้มีการสั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ จัดเตรียมพื้นที่สถานีขนส่งชานชาลา และที่จอดรถสำรอง เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน รวมไปถึงการเพิ่มจำนวนรถโดยสาร เพิ่มเที่ยวรถ และเที่ยวบิน เพื่อรองรับปริมาณการเดินทาง จำนวน 521,996 เที่ยว เพื่อรองรับผู้โดยสารประมาณ 35 ล้านคน คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ มีมาตรการที่เสนอโดยกระทรวงมหาดไทย ในโครงการ "ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร" แบ่งออกเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกเมื่อวันที่ 22 มี.ค.-10 เม.ย. ช่วงที่ 2 เป็นช่วงที่ควบคุมเข้มข้นพิเศษ ระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย. มีเป้าหมายในการดำเนินงาน เพื่อลดอุบัติเหตุ ลดจำนวนผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บให้เหลือน้อยที่สุด ทั้งนี้ จะมีการซ่อมถนน สำรวจจุดเสี่ยงและปรับปรุงแก้ไขให้มีความปลอดภัย มีการตรวจสอบมาตรฐานยานพาหนะ โดยเฉพาะขนส่งสาธารณะ การดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ พร้อมอำนวยความสะดวกด้านการจราจรแก่ผู้ใช้รถ การบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด รวมถึงทางด้านความปลอดภัยทางคมนาคม มาตรการการช่วยเหลือหลังเกิดอุบัติเหตุโดยกระทรวงสาธารณสุข

พ.อ.อธิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมต.กลาโหม ได้แสดงความเป็นห่วงและสั่งการเพิ่มเติมในเรื่องความเข้มงวดในมาตรการรักษาความปลอดภัย ให้เน้นงานด้านการข่าว และการเฝ้าระวังการก่อวินาศกรรม การป้องกันในจุดเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นสนามบิน สถานีรถไฟ สถานีรถไฟฟ้า สถานีขนส่ง และศูนย์การค้า ที่จะมีคนสัญจรเป็นจำนวนมาก โดยรองนายกฯ ได้สั่งการให้มีการจัดตั้งศูนย์อำนวยการในพื้นที่จัดงานเทศกาลสงกรานต์ อีกทั้งยังมีการบูรณาการเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายให้จัดทำแผนเผชิญเหตุ รวมถึงการซักซ้อมปฏิบัติจริง ทั้งนี้ได้มีการสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด การรณรงค์ให้ใช้น้ำอย่างเหมาะสม และการแต่งกายให้สุภาพในการร่วมเทศกาลวันสงกรานต์ช่วงนี้ด้วย

พ.อ.อธิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ในที่ประชุม ครม. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แสดงความเป็นห่วงกรณีที่ 19 จังหวัด เตรียมจัดงานมิดไนต์ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ซึ่งเป็นการจัดงานของภาคเอกชน การจัดงานต่างๆ จะต้องคำนึงว่าเป็นช่วงที่คนไทยโศกเศร้าอยู่ และช่วงงานพระราชพิธีต้องพิจารณาตามความเหมาะสม รวมถึงจะต้องระวังเรื่องข้อกฎหมายในการดื่มสุรา พล.อ.ประวิตร สั่งการให้ฝ่ายข่าวในพื้นที่ที่จะจัดงานดังกล่าวเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด และมีการเพิ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ารักษาความเรียบร้อย นอกจากนี้ รัฐบาลไม่ได้ห้ามไม่ให้จัดงาน แต่ขอความร่วมมือเรื่องการดื่มสุรา เพราะเป็นสาเหตุสำคัญเรื่องอุบัติเหตุ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงกรานต์วินาศกรรมก่อการร้ายสงกรานต์ ปี 60มิดไนต์สงกรานต์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:37 น.