ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กตู่' สั่งประชุมรับมือ หลังมะกันโวยไทยโกงดุลการค้า

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 20:27 น.
SHARE

นายกฯ ขออย่าตีอกชกหัว หลังสหรัฐฯ ประกาศเตรียมมาตรการตอบโต้ไทยโกงดุลการค้า ชี้ สั่งการหน่วยงานเกี่ยวข้องประชุมรับมือแล้ว ขณะที่ "ดอน" ขอคนไทยอย่าเพิ่งตกใจ

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีที่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กล่าวหาประเทศไทยเป็น 1 ใน 16 ประเทศ ที่โกงดุลการค้าสหรัฐอเมริกา พร้อมเตรียมออกมาตรการตอบโต้ว่า ทุกคนต้องใจเย็น เพราะมี 16 ประเทศ และในวันนี้ยังไม่มีความชัดเจนอย่างเป็นทางการ เป็นเรื่องของคณะทำงานภายในซึ่งเขาจะต้องเตรียมการให้พร้อม ตนได้สั่งการให้รองนายกรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมแล้ว อย่าไปถามทีละกระทรวงจะกลายเป็นปัญหา อย่างไรก็ตาม เรามีเพื่อนอยู่ 15 ประเทศ ถ้าออกมาก็ต้องดูว่าจะทำอย่างไร มันเรื่องของการค้า การลงทุน เรื่องเศรษฐกิจ ให้คณะกรรมการพิจารณาแล้วกัน อย่าเพิ่งไปตีอกชกหัว และเรากลับสหรัฐฯ ก็มีความสัมพันธ์กว่า 180 ปี

ข่าวแนะนำ

ด้าน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา พยายามหามาตรการลดการขาดดุลการค้ากับ 16 ประเทศ โดยมีไทยเป็นหนึ่งในนั้นด้วยว่า ไม่อยากให้ตื่นตระหนก เพราะเป็นการให้ข่าวของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ที่ออกมาพูด โดยความหมายคือ ไทยเป็นประเทศที่ได้ดุลการค้าจากสหรัฐฯ ในอันดับที่ 11 ซึ่งเราไม่ใช่เป้าหมายหลัก ที่ได้ดุลการค้ามากๆ ซึ่งเวลาเขาจะหาทางแก้ไขปัญหาดุลการค้า จะดูประเทศที่ได้ดุลการค้ามากๆ นั่นคือเป้าหมายหลัก ส่วนไทยเองปีที่ผ่านมาได้ดุลการค้าจากสหรัฐฯ 18,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งนิดเดียว จึงไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่เราต้องเตรียมรับรู้สถานการณ์ว่ามีอะไรอีกบ้างที่เกี่ยวข้อง ความสัมพันธ์ของเรากับสหรัฐฯ มีหลายเรื่อง ทั้งการค้า การลงทุน การเมือง ความมั่นคง ศิลปวัฒนธรรม อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เราไม่จำเป็นต้องทำหนังสือชี้แจงอะไร แต่หลังจากผ่านระยะเวลา 90 วัน เพื่อเก็บข้อมูลแล้ว เมื่อมาถึงจุดหนึ่งแล้วพบว่าเรามีชื่อจริงๆ อย่างเป็นทางการ ไม่ใช่คำสัมภาษณ์ของรัฐมนตรี เราอาจจะหาวิธีการไปดำเนินการเรื่องนี้ เช่น เชิญมาดูว่าเราผลิตอะไรอย่างไร เพื่อจะได้รู้จักประเทศไทยมากๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดุลการค้าสหรัฐฯนายกฯการค้าไทย-สหรัฐฯ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:13 น.