ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกรัฐมนตรี ขู่ 'แท็กซี่' อย่าถึงขั้นงัด ม.44 บังคับรับผู้โดยสาร

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 16:55 น.
SHARE

นายกฯ ชี้ต้องคุมมาตรฐาน-การให้บริการ แท็กซี่ สั่งศึกษาอูเบอร์ทำถูกกฎหมาย วอนร้องแท็กซี่รับผู้โดยสาร อย่าถึงขั้นต้องใช้ ม.44 บังคับ

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงการออกมาตรการควบคุมมาตรฐานการให้บริการของรถแท็กซี่ว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะควบคุมดูแล ขณะเดียวกันต้องพัฒนาแท็กซี่เก่าให้ได้ วันนี้หลายสมาคมก็พัฒนานำไปสู่ความทันสมัย มีวิทยุ มีอินเทอร์เน็ตในรถ แต่บางบริษัทก็ยังไม่พัฒนา มีเกรดเดียวกับอูเบอร์ โดยในส่วนที่กำลังปรับปรุงนั้น รัฐบาลก็พร้อมดูแลแต่ที่ยังไม่ปรับปรุงก็ต้องใช้กฎหมายดำเนินการ ซึ่งตนกำลังหางบประมาณและทางออกว่าจะดำเนินการอย่างไร

ข่าวแนะนำ

"เราต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องของคนในชาติ เป็นนิสัยส่วนตัวบ้างก็ต้องใช้กฎหมายดำเนินการ ใครผิดก็ว่าไปตามผิด ส่วนอูเบอร์จะต้องให้ไปศึกษาว่าจะทำอย่างไร หากบอกอย่างนี้แสดงว่าดีกว่า แต่ตามกฎหมายการรับจ้างต้องชัดเจน ซึ่งอูเบอร์ไม่แสดงว่าเป็นรถรับจ้าง จะทำอย่างไร ให้มาจดทะเบียนก็ไม่ยอมจด เพราะว่าไม่มีกฎหมายก็ไม่ผิด เราต้องสร้างทั้งสองทาง เห็นใจพ่อแม่พี่น้องที่ขับแท็กซี่จะทำยังไง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารว่า "เขาอาจจะมีเหตุผลไม่อยากรับ หรืออยากรับแต่รับไม่ได้ ต้องแยกให้ออก เหมือนอย่างผมบอก บางเรื่องทำตามกฎหมายยังไม่ได้ ถ้าเป็นไปได้ก็ขอร้องรับซะ อย่าให้เป็นปัญหาอีก มันก็หงุดหงิดด้วยกันทั้งคู่ วันนี้มีทั้งมาตรการอบรมเรียกพลขับ แต่พอจะทำก็มีปัญหาว่าเสียเวลาเสียเงิน หรือตนจะต้องออกมาตรา 44 ให้รับผู้โดยสาร หรือออกมาตรา 44 ให้คนนั่งขาซ้ายทับขาขวาเพื่อให้ปลอดภัย ขออย่าต่อต้านทุกกฎหมายเพราะกฎหมายก็มีส่วนที่ทำให้เกิดสิ่งดีๆ แต่ถ้ามองว่าบังคับก็ต้องเป็นอย่างนั้น" 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ แม้กฎหมายมาตรา 44 ที่บังคับใช้เต็มรูปแบบ แต่ทางฝ่ายความมั่นคงก็มีมาตรการผ่อนผันทางกฎหมายให้ จึงอยากให้มองในแง่ดีของมาตรา 44 บ้าง เพราะรัฐบาลก็คิดให้ประชาชน เช่น คนที่ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุทางจราจรทั้งเจ็บ หรือตาย โดยต้องมองถึงสาเหตุทั้งจากการดื่มสุรา ขับรถไม่เคารพกฎจราจร ซึ่งเราได้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แก้ไขในเรื่องเหล่านี้ แต่ไม่สามารถแก้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะขึ้นอยู่ที่คน 

ด้าน นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม กล่าวถึงการร้องเรียนปัญหาคนขับรถแท็กซี่ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร ว่า ทางกระทรวงฯ และอูเบอร์ได้เริ่มทำการศึกษาร่วมกัน โดยจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน  

เมื่อถามว่า กระทรวงคมนาคมจะเร่งดำเนินมาตรการอย่างไร เพื่อแก้ปัญหาที่เกี่ยวกับคนขับรถแท็กซี่ รมช.คมนาคม กล่าวว่า ต้องขอไปหารือกับกรมการขนส่งทางบกในเรื่องนี้ก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แท็กซี่นายกฯมาตรา 44อูเบอร์ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:54 น.