ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กตู่' ย้ำหลัง รธน.ประกาศใช้ 6 เม.ย. เริ่มนับหนึ่งตามโรดแม็ป

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 16:35 น.
SHARE

นายกฯ ย้ำยึดตามโรดแม็ปเดิม หลัง รธน.ใหม่ประกาศใช้ 6 เม.ย.นี้ ชี้เริ่มนับหนึ่ง เผย "ช้า-เร็ว" เลือกตั้ง ขึ้นอยู่กับขั้นตอนทำคลอดกฎหมายลูก

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวถึงหมายกำหนดการพระราชพิธีประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ในวันที่ 6 เม.ย.เวลา 15.00 น. ที่พระที่นั่งอนันตสมาคมว่า ในส่วนของรัฐบาลต้องเตรียมการผู้เข้าร่วมในพระราชพิธีไว้เรียบร้อยแล้วตามกำหนดการ อย่างไรก็ตาม ถือเป็นการเริ่มนับหนึ่งและทุกอย่างยังเป็นไปตามโรดแม็ป การออกกฎหมายลูกและการดำเนินงานต่างๆ ยังเป็นไปตามกรอบเวลาเดิม มีขั้นตอนไว้อยู่แล้ว ส่วนจะช้าหรือเร็วก็อยู่ที่ขั้นตอนเหล่านั้น ไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือลดขั้นตอนใดๆ

ข่าวแนะนำ

                
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่จะมีสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) รวม 30 คน เตรียมตัวจะลาออกเพื่อไปลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ว่า ถ้าเขาอยากจะลาออกก็ทำได้ ถ้าเขาอยากจะลาออกไปเพื่อไปช่วยประชาชนด้วยการลงสมัคร ส.ส.ก็เชิญ ไม่เป็นอะไร ตนไม่ได้โกรธเคืองอะไรเขา ทั้งนี้หากผู้ที่เป็นสมาชิก สนช. สปท. หรือ ครม.ต้องการจะไปลงสมัคร ส.ส. ต้องลาออกจากตำแหน่งภายใน 90 วัน หลังจากเริ่มประกาศใช้รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย.นี้  ส่วนที่มีข้อสงสัยว่าจะควบคุมสถานการณ์อย่างไรในช่วงที่ใกล้จะมีการเลือกตั้งนั้น ตนไม่เคยควบคุมใครอยู่แล้ว เพียงแต่บังคับใช้กฎหมายและพยายามทำให้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย รวมถึงดำเนินการปฏิรูปและแก้ปัญหาของประเทศไปได้ตามลำดับ ทั้งนี้ทุกคนต้องควบคุมตัวเอง อย่าสร้างความวุ่นวายหรือความเดือดร้อน และไม่ทำให้ประชาชนเกิดความสับสน ซึ่งยืนยันเจตนารมณ์เหมือนเดิม

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า สำหรับการผ่อนปรนเป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคงพิจารณา อย่างไรก็ตามหลังจากเริ่มประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ประชาชนสามารถไปหามาอ่านได้ เพื่อจะได้รู้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้คืออะไร เขาเขียนไว้กว้างๆ อย่างไร ส่วนกฎหมายลูกและกฎกระทรวงต่างๆ จะต้องถูกปรับปรุงให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่ออีกว่า ส่วนเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น เรากำลังพิจารณาอยู่ ซึ่งต้องเป็นไปตามขั้นตอนของการเข้าสู่ความเป็นประชาธิปไตย และอยู่ในห้วงเวลาที่กำหนดไว้ทั้งหมด เพียงแต่เราต้องรักษาความสงบเรียบร้อยตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่มีการเลือกตั้ง ทั้งการเลือกตั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่น เพื่อนำประเทศไปสู่ความเป็นประชาธิปไตย ซึ่งทุกคนต้องร่วมมือ ทั้งนี้ขอย้ำว่าจะพยายามทำทุกอย่างอย่างดีที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐธรรมนูญประกาศใช้ รธน.โรดแม็ปนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 00:00 น.