ไลฟ์สไตล์
100 year

ป.ป.ช.ยื่นบัญชีทรัพย์สิน 13 รองอธิการบดีมหิดล ปัดกลั่นแกล้งไขก็อก

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 16:20 น.
SHARE

ป.ป.ช.กำหนดตำแหน่ง จนท.รัฐเพิ่มเติมต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน มีทั้งรองอธิการบดี ปลัดเทศบาล จเรตำรวจ รอง ผบ.ตร. "วัชรพล" ปัดกลั่นแกล้งทำ 13 รองอธิการบดีมหิดลไขก๊อก ยกเจตนาให้การทำงานภาครัฐโปร่งใส

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 60 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึงการประกาศกำหนดตำแหน่งเจ้าหน้าที่รัฐเพิ่มเติม ที่ต้องยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช.ว่าเป็นการดำเนินการตามอำนาจ ป.ป.ช.ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 ที่ให้ ป.ป.ช.มีอำนาจกำหนดตำแหน่งเจ้าหน้าที่รัฐที่มีหน้าที่ยื่นบัญชีทรัพย์สินเพิ่มเติม เพื่อสร้างความโปร่งใส โดยเฉพาะผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญระดับสูง ต้องเป็นผู้นำแสดงความโปร่งใสให้ปรากฏต่อสาธารณชน ป.ป.ช.จึงกำหนดตำแหน่งเจ้าหน้าที่รัฐเพิ่มเติมที่ต้องยื่นบัญชีแสดงทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. 2560 หลายตำแหน่ง อาทิ รองอธิการบดีสถาบันอุดมศึกษาในสังกัดรัฐ และในกำกับรัฐ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด ปลัดเทศบาล ตลอดจนผู้บริหารในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อาทิ จเรตำรวจแห่งชาติ รอง ผบ.ตร. ผู้ช่วย ผบ.ตร.ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล (ผบช.ส.) ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ผบช.ตชด.) ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐาน โดยผู้ดำรงตำแหน่งเหล่านี้ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ 3 เม.ย. 2560 ให้เสร็จภายในวันที่ 2 พ.ค. 2560

ข่าวแนะนำ

พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวต่อว่า ส่วนที่รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล 13 คน ลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.นั้น ป.ป.ช.มีเจตนาให้ระบบการทำงานภาครัฐมีความโปร่งใส ไม่ได้จ้องจับผิด กลั่นแกล้งหรือละเมิดสิทธิใคร เข้าใจว่าอาจารย์ส่วนใหญ่ไม่ชินต่อการแจ้งบัญชีทรัพย์สิน มองว่า ป.ป.ช.ไปกำหนดให้ยื่นบัญชีทรัพย์สินในช่วงกลางวาระดำรงตำแหน่ง ยืนยันว่า ที่ผ่านมา ป.ป.ช.ประกาศกำหนดตำแหน่งเจ้าหน้าที่รัฐที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินเป็นระยะๆ อยู่เสมอ เป็นการตรวจสอบแบบสร้างสรรค์ โดยให้ยื่นบัญชีทรัพย์สินไว้เป็นหลักฐานแต่ไม่ได้เปิดเผยให้สาธารณชนรับทราบ ทั้งนี้ รองอธิการบดี 13 คน ไม่จำเป็นต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน เพราะลาออกก่อนวันที่ 3 เม.ย. ที่กฎหมายประกาศในราชกิจจานุเบกษาแต่ถ้าผู้ใดลาออกในวันที่กฎหมายประกาศใช้ แม้จะดำรงตำแหน่งแค่ 1 วัน ก็เข้าข่ายต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน จากการประกาศล่าสุดของ ป.ป.ช.ทำให้มีรองอธิการบดีต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินจาก ป.ป.ช.564 คน จาก 84 มหาวิทยาลัย ขณะนี้ ป.ป.ช.อยู่ระหว่างการกำหนดตำแหน่งเจ้าหน้าที่รัฐเพิ่มเติมที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. อาทิ ตำรวจ และข้าราชการส่วนอื่นๆ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช.บัญชีทรัพย์สินแสดงทรัพย์สินมหิดลวัชรพล ประสารราชกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:31 น.