ภตช.จี้ ป.ป.ช.สอบฮั้วประมูลติดตั้งซีซีทีวี 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ข่าว

ภตช.จี้ ป.ป.ช.สอบฮั้วประมูลติดตั้งซีซีทีวี 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2560 21:35 น.

บันทึก

ภตช. จี้ ป.ป.ช.ตั้งคณะอนุไต่สวนตรวจสอบติดตั้งกล้องซีซีทีวี 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โวย 4 บริษัทร่วมโครงการส่อฮั้วประมูล ว่าจ้างบริษัทเดียวกันติดตั้งกล้องวงจรปิด บี้ รมว.ศึกษาฯ ย้าย ขรก.ที่เกี่ยวข้องออกนอกพื้นที่

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ.นนทบุรี นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันแห่งชาติ(ภตช.) ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.ผ่านนายสุทธิ บุญมี ผอ.สำนักการข่าวและกิจการพิเศษสำนักงานป.ป.ช.ให้ตรวจสอบโครงการติดตั้งกล้องวงจรปิดในโครงการ Safe Zone School ใน 12 เขตพื้นที่การศึกษา 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ วงเงิน 405 ล้านบาท

โดยนายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า มีบริษัทเข้าร่วมประมูลโครงการดังกล่าวใน 12 เขตพื้นที่การศึกษาจำนวน 4 บริษัท และโดยทุกบริษัทส่อเค้าฮั้วประมูลให้ได้เข้าร่วมโครงการดังกล่าวเฉลี่ยกันไป 12 เขต ทั้งนี้ทั้ง 4 บริษัทได้ว่าจ้างบริษัทเดียวกันติดตั้งกล้องวงจรปิดและยังพบว่า 12 เขตพื้นที่การศึกษา ไม่มีห้องควบคุมและระบบสัญญาณเตือนภัยทั้งไฟไหม้ระบบจดจำใบหน้าคนร้ายก็ไม่สามารถแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์ได้ จึงขอให้ ป.ป.ช.ตั้งคณะอนุไต่สวนการจัดซื้อจัดจ้างเพื่อเอาผิดข้าราชการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ระดับซี 8-11 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ไม่ปกป้องงบประมาณให้ไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการ รวมทั้งเอาผิดบริษัทเอกชนตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการเสนอราคาต่อหน่วยงานภาครัฐ พ.ศ.2542 และ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ควรย้ายข้าราชการที่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ไปก่อนเพื่อเปิดทางให้มีการตรวจสอบ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

มิติใหม่ผู้นำไทยช่วงนี้! เปิดทรัพย์สินผู้ว่าฯ “ชัชชาติ” รวย 42 ล้าน
04:11

มิติใหม่ผู้นำไทยช่วงนี้! เปิดทรัพย์สินผู้ว่าฯ “ชัชชาติ” รวย 42 ล้าน

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 10:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์