ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มท.เผยเข้มกฎหมายป้องกันอุบัติเหตุช่วง 'สงกรานต์'

  ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2560 13:55 น.
  SHARE

  มท.เตรียมบังคับใช้ ก.ม.ป้องอุบัติเหตุทางถนนช่วง "สงกรานต์" อย่างเคร่งครัด แบ่งงานท้องถิ่นดูแลถนนสายรอง ขณะที่สายหลักเป็นหน้าที่กรมทางหลวง พร้อมชวนสวดมนต์ลดการเกิดอุบัติเหตุ ส่วนงานรื่นเริงจัดตามความเหมาะสม...

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่า จะมีการบังคับใช้กฎหมายให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ โดยเจ้าหน้าที่กรมขนส่งจะดูแลความปลอดภัยในเส้นทางหลวงเป็นหลัก ขณะที่เจ้าหน้าที่ส่วนท้องถิ่นจะดูแลในเส้นทางสายรอง พร้อมกันนี้จะมีมาตรการรณรงค์ให้ประชาชนใช้รถ ใช้ถนน อย่างมีระเบียบวินัยและเคร่งครัดตามกฎหมาย ส่วนมาตรการสงกรานต์หลังเที่ยงคืนเป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคง ขณะที่ กระทรวงมหาดไทย จะดูในเรื่องการใช้รถ ใช้ถนน อย่างไรก็ตาม มาตรการหนึ่งที่มีการพูดคุยกับคณะกรรมการดูแลความปลอดภัยในช่วงสงกรานต์ คือ การรณรงค์ให้ประชาชนสวดมนต์ หรือทำกิจกรรมที่เป็นมงคลเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ ส่วนการจัดงานรื่นเริงขอให้พิจารณาการจัดให้มีความเหมาะสม

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ กระทรวงมหาดไทย ได้เสนอแผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบ ภายใต้หัวข้อ "การรณรงค์ขับรถมีน้ำใจรักษาวินัยจราจร" โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนน ให้จำนวนการเกิดอุบัติเหตุทางถนน จำนวนผู้เสียชีวิต และจำนวนผู้บาดเจ็บ ลดลงให้เหลือน้อยที่สุด พร้อมกันนี้จะรายงาน 6 มาตรการเพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนให้ ครม.รับทราบ อาทิ มาตรการด้านกายภาพ มีการตรวจสอบ มาตรการด้านยานพาหนะ มาตรการด้านการสัญจร เป็นต้น สำหรับมาตรการพิเศษที่จะเน้นในพื้นที่ คือ ต้องมีการประชุมปฏิบัติการ ระดับจังหวัด อำเภอ เพื่อเป็นศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหา และมอบหมายส่วนราชการออกตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงาน ตามจุดตรวจในพื้นที่ รวมทั้งประชาสัมพันธ์ในรูปแบบของเคาะประตูบ้าน มาตรการ 1 ท้องถิ่น 1 ถนนปลอดภัย มาตรการ 1 อำเภอ 1 ลานกิจกรรม เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งจัดพื้นที่เล่นน้ำสงกรานต์ปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มท.กฎหมายอุบัติเหตุการจราจรวันสงกรานต์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้