ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'อลงกรณ์' มั่นใจปฏิรูปไร้รอยต่อ เชื่อ สปท.ไขก๊อก ลงเลือกตั้งไม่มาก

  ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2560 13:30 น.
  SHARE

  "อลงกรณ์" มั่นใจปฏิรูปไม่มีรอยต่อภายหลังรัฐธรรมนูญใหม่บังคับใช้ ยกมีการวางแผนการทำงานปฏิรูปล่วงหน้าไว้แล้ว เชื่อมี สปท.ลาออก ลงเลือกตั้งจำนวนไม่มาก

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย.60 นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงการทำงานของ สปท. ภายหลังจากที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะประกาศใช้ในวันที่ 6 เม.ย.ว่า สปท.วางแผนการทำงานล่วงหน้ามาตลอด ก่อนที่รัฐธรรมนูญใหม่จะประกาศใช้ โดยหารือกับแม่น้ำ 5 สาย ทั้งการจัดวาระปฏิรูปเร่งด่วน 27 วาระ 74 เรื่อง ร่วมกับคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) จึงมีแผนทำงานและกระบวนการทำงานอยู่แล้ว เมื่อใดรัฐธรรมนูญใหม่ประกาศใช้ จะเดินตามแผนงาน 3 ส่วน คือ 1. การช่วยสนับสนุนการขับเคลื่อนวาระปฏิรูป 146 วาระ ที่ส่งไปยังรัฐบาลก่อนหน้านี้ 2. การร่วมขับเคลื่อนภายใต้ ป.ย.ป.โมเดล 3. การจัดทำแผนปฏิรูปและกฎหมายที่จำเป็นต่อการปฏิรูปตามแผน 5 ปี ตั้งแต่ปี 2560-2564 ตามที่รัฐธรรมนูญบทบัญญัติ

  ทั้งนี้ยืนยันการปฏิรูปจะไม่มีรอยต่อแน่นอน เพราะได้วางแผนเป็นกระบวนการทำงานที่ต่อเนื่องทั้งประเด็นยุทธศาสตร์ชาติ การปฏิรูป และเรื่องต่างๆ ตาม ป.ย.ป. โมเดล เมื่อรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้แล้ว จะมีกฎหมายใหม่ว่าด้วยการปฏิรูปและยุทธศาสตร์ชาติมีองค์กรและกลไกใหม่เกิดขึ้น อาจต้องใช้เวลาในกระบวนการสรรหา แต่งตั้งกรรมการ กว่าเริ่มงานได้ แต่ระหว่างนี้ ป.ย.ป.จะทำหน้าที่เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างแม้แต่วันเดียวกันในการปฏิรูป

  นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกระแสข่าวสมาชิก สปท.จะลาออกเพื่อไปลงเลือกตั้ง ส.ส.นั้น การลาออกไม่มีปัญหา เพราะรัฐธรรมนูญเขียนแยกเป็น 2 ส่วน คือ สปท.จะสิ้นวาระเมื่อมีกฎหมายปฏิรูปภายในกรอบเวลาไม่เกิน 120 วัน หรือการลาออกเพื่อไปลงเลือกตั้งภายในกรอบ 90 วันหลังมีรัฐธรรมนูญใหม่ ดังนั้นแม้จำนวน สปท.จะเปลี่ยนแปลงแต่ไม่มีผลกระทบต่อการทำงาน เพราะได้เตรียมงานไว้ทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ส่วนตัวเชื่อว่าคงมีสมาชิก สปท.จำนวนหนึ่งลาออกภายหลังรัฐธรรมนูญบังคับใช้ภายใน 90 วัน เพื่อไปลงสมัครเลือกตั้ง แต่คงมีจำนวนไม่มากนัก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สปท.ปฏิรูปปฏิรูปปรองดองรัฐธรรมนูญอลงกรณ์ พลบุตร

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้