ไลฟ์สไตล์
100 year

'เนติวิทย์' ยื่นผ่อนผัน ชูป้ายต้านไม่เห็นด้วยเกณฑ์ทหาร ซัดหมดยุคแล้ว (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 12:10 น.
SHARE

'เนติวิทย์' ยื่นเอกสารขอผ่อนผันการเกณฑ์ทหาร ที่สมุทรปราการ พร้อมชูป้าย ไม่เห็นด้วยการเกณฑ์ทหาร บอกจะทำวิจัยพิสูจน์ด้านแย่ระบบนี้ ...

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.60 นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เดินทางมายังหน่วยคัดเลือกทหาร ณ วัดราษฎร์โพธิ์ทอง อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เพื่อยื่นเอกสารขอผ่อนผันการเกณฑ์ทหาร พร้อมกับนำกระดาษที่พิมพ์ข้อความระบุว่า การรักชาติควรทำได้หลายทาง การบังคับเกณฑ์ทหารเป็นสิ่งล้าสมัยและเกินจำเป็นมาด้วย โดยนายเนติวิทย์ มีรายชื่อในบัญชีคุมรับหมายเรียก (แบบ สด.35) คนผ่อนผัน ลำดับที่ 372

นายเนติวิทย์ กล่าวว่า วันนี้เดินทางมายื่นเอกสารขอผ่อนผันการเกณฑ์ทหาร เนื่องจากตนยังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี และตนยังขอยืนยันว่า ไม่เห็นด้วยกับการเกณฑ์ทหารตั้งแต่แรกแล้ว และที่ตัดสินใจไม่เรียน รด. เพราะรู้สึกว่าไม่มีประโยชน์ สมัยที่ตนเรียน ม.ปลาย เพื่อนตนก็เล่าให้ฟังว่า สอบ รด.ไม่ผ่าน ก็เอาเหล้าไปให้ครู ถึงเวลาแล้วถ้าประเทศไทยจะเดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งการที่เอาคนนับแสนคนไปเกณฑ์ทหารมันหมดยุคหมดสมัยไปแล้ว และคิดว่ายุคนี้เราควรจะมีอะไรที่ท้าทายโลกมากกว่านี้ ที่เราควรจะฝึกคนให้เข้าใจโลกเข้าใจคนอื่นอีกเยอะแยะ หลังจากนี้ตนจะทำงานวิจัยเพื่อพิสูจน์ว่าระบบนี้มันไม่ดียังไง แต่คนไทยทุกคนก็รู้สึกอยู่แล้วว่า ซึ่งจะเห็นได้ว่าเวลาเราถึงเวลาจับใบแดงทุกคนก็ลุ้นว่า ให้ตัวเองไม่ได้ใบแดง มันก็บอกอยู่แล้วว่าเราไม่ต้องการระบบนี้เท่าไร เราถูกบีบบังคับ

ส่วนแนวทางที่ดีกว่านี้นั้นตนมองว่า จะต้องมีการรณรงค์และแก้กฎหมายเรื่องการเกณฑ์ทหารเป็นเรื่องใหญ่ เนื่องจากเกี่ยวกับชีวิตคนจำนวนมาก การเกณฑ์ทหารเป็นแสนคน เราจะควบคุมยังไงไม่ให้เกิดความรุนแรงเกิดขึ้น ซึ่งตนเห็นว่ามันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ถ้าเราจะต่อสู้เรื่องนี้นั้นจะต้องยกเลิกการบังคับการเกณฑ์ทหาร แล้วทำให้กองทัพเรามาเปลี่ยนเป็นระบบอาสาสมัครและให้สวัสดิการอย่างดี เชื่อว่าจะทำให้กองทัพได้กำลังพลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ส่วนกรณีที่ที่พลทหารถูกซ้อมจนเสียชีวิตนั้น ตนขอขอบคุณที่ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ออกมาขอโทษ ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงความจริงใจอย่างมาก แต่ว่าการขอโทษก็ยังไม่พอ ลูกหลานคนอื่นที่เข้าไปอาจจะโดนอีก ระบบต้องตรวจสอบได้และเข้าถึงได้ ทั้งนี้สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องทบทวนเลยว่าเอาคนแสนคนไปทำอะไร

นายเนติวิทย์ กล่าวอีกว่า เราลงทุนเรื่องการศึกษาให้บุตรหลานของเรา แต่ให้ลูกหลานของเราไปเป็นทหารเกณฑ์ 2 ปี ตนคิดว่าถ้าเขาไม่สมัครใจ เขาได้รับการศึกษามาแล้ว ทำไมไม่ให้เขาไปเจริญงอกงามในด้านที่เขาเรียนมาจะไม่ดีกว่าเหรอ ดังนั้นการที่จะเปลี่ยนแปลงและไม่ให้ทหารเกณฑ์ถูกทำร้ายนั้น จะต้องเปลี่ยนเป็นระบบการสมัครใจเท่านั้น

ด้าน พ.ท.รุ่งสยาม เพิ่มมี ผู้บังคับกองพันซ่อมบำรุง กรมสนับสนุน กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ค่ายพรมโยธี จ.ปราจีนบุรี ในฐานะประธานการตรวจคัดเลือกทหารกองเกินเข้าเป็นทหารกองประจำการประจำปี 2560 กล่าวว่า ในเขตอำเภอเมืองสมุทรปราการ จะทำการคัดเลือกทหาร 5 วัน ตั้งแต่ 1-5 เม.ย.60 ซึ่งในวันนี้มีจำนวนผู้เข้ารับการตรวจเลือก 500 คน และมีรายชื่อในบัญชีขอผ่อนผันอีก 500 คน ส่วนนายเนติวิทย์ที่มีรายชื่อขอผ่อนผันด้วยนั้น ก็มายื่นตามสิทธิ์ โดยทางหน่วยทหารที่ดำเนินการในการคัดเลือก ก็ปฏิบัติดูแลเหมือนประชาชนทั่วไป เพราะมีสิทธิ์ที่จะมีการขอผ่อนผันตามปกติ ทั้งนี้ในปีนี้ 2560 ในจังหวัดสมุทรปราการ มียอดต้องจะคัดเลือกทหารเข้าประจำการรวมทั้งหมด 785 คน โดยมียอดสมัครใจรับใช้ชาติประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกณฑ์ทหารทหารเกณฑ์คัดเลือกทหารทหารเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:32 น.