ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วิษณุ' นัดปลัดทุกกระทรวง แจงขั้นตอนหลังประกาศใช้ รธน.ฉบับใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2560 11:26 น.
  SHARE

  "วิษณุ" เรียกประชุมปลัดทุกกระทรวงพรุ่งนี้ 5 เม.ย. หารือแนวทางการทำงานหลัง รธน.ใหม่ประกาศใช้ ระบุ ก.ม.ลูกเสร็จเร็วเลือกตั้งเร็ว ส่วน สนช.-สปท.คิดลาออกลงเลือกตั้ง ส.ส.ต้องทำภายใน 90 วัน หลังประกาศใช้ รธน.

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงโรดแม็ปต่างๆ ภายหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ว่า รัฐบาลจะค่อยๆ แถลงออกมา โดยในวันที่ 5 เม.ย.นี้ ช่วงบ่ายจะเรียกปลัดทุกกระทรวงมาหารือวิธีการปฏิบัติที่ทำเนียบรัฐบาล เพราะจะมีวิธีการที่แตกต่างไปจากการปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญก่อนหน้านี้ เช่น การเสนอกฎหมายต้องมีวิธีการอะไรเพิ่มขึ้น มีข้อระมัดระวังในการปฏิบัติราชการที่มากขึ้น ครม.จะมีวิธีการทำงานที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

  นอกจากนี้รัฐบาลยังต้องเร่งเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ และร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ คิดว่าจะเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ทันทีหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ เพราะจำเป็นต้องออกกฎหมายดังกล่าวภายใน 120 วัน ขณะที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะต้องเร่งทำ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 10 ฉบับ ภายใน 240 วัน เข้าใจว่าเสร็จไปแล้ว 2 ฉบับ จะได้รีบส่ง สนช.ต่อไป ทั้งหมดจะเริ่มนับหนึ่งตั้งแต่วันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตามหากกฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งเสร็จก่อน 240 วัน สามารถเดินหน้ากระบวนการเลือกตั้งได้

  เมื่อถามว่า ได้คาดการณ์วันเลือกตั้งหรือไม่ว่าประมาณช่วงไหนของปี 61 นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่คาด ถ้าไปอ่านดูตารางเวลาจะรู้ได้เอง แต่ถึงอย่างไรก็ยังไม่ใช่ข้อยุติ เพราะกรอบเวลาการทำกฎหมายลูก 240 วัน หากทำเสร็จเร็วการเลือกตั้งจะมาเร็ว ส่วนที่มีสมาชิก สนช.และสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เตรียมลาออกเพื่อลงเลือกตั้งนั้น ถ้าเขาคิดจะลงเลือกตั้งต้องเตรียมการเช่นนั้น และต้องออกจากตำแหน่งภายใน 90 วันหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิษณุ เครืองามรัฐธรรมนูญประกาศใช้ รธน.โปรดเกล้าฯ รธน.ปลัดกระทรวง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้