ข่าว
100 year

มท.สั่งคุมเข้มจัดงานรื่นเริงช่วงสงกรานต์ ห้ามเกินเวลา

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2560 16:36 น.
SHARE

มท.สั่งการทุก จว.คุมเข้มความปลอดภัย-ลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2560 กำชับ "กำนัน-ผญบ.-ชุดปฏิบัติการประจำตำบล" ทำกติกาชุมชน คุมจัดงานรื่นเริงไม่เกินเวลา

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 60 ที่กระทรวงมหาดไทย นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ตามที่ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) ได้มีการประชุมพิจารณาแผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2560 และมีข้อสั่งการเกี่ยวกับแนวทางการดูแลความปลอดภัยทางถนน ซึ่งเน้นมาตรการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด กระทรวงมหาดไทย จึงสั่งการให้ทุกจังหวัดเร่งดำเนินการดังนี้ 1. มาตรการบังคับใช้กฎหมาย เน้นการควบคุมความเร็ว โดยเฉพาะการกำหนดจุดห้ามขับรถเร็วในเขตชุมชน การควบคุมการจำหน่ายสุรา โดยให้ชุดปฏิบัติการประจำตำบลตักเตือนร้านค้าในหมู่บ้านห้ามจำหน่ายสุราให้แก่เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ และต้องจำหน่ายในห้วงเวลาตามที่กฎหมายกำหนด

นายกฤษฎา กล่าวต่อว่า 2. มาตรการกระตุ้นจิตสำนึกและมาตรการทางสังคม ให้นายอำเภอแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้ประชาชนปฏิบัติและมีส่วนร่วมรับผิดชอบ หากมีการจัดงานรื่นเริงให้ควบคุมไม่ให้จัดงานเกินเวลาที่กำหนด และให้จัดพื้นที่จอดรถพร้อมรับฝากกุญแจรถ รวมไปถึงให้สำรวจลูกบ้านที่มีพฤติกรรมดื่มสุราและขับรถหรือก่อความรำคาญแก่ผู้อื่น 3. ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด แจ้งสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัด ประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับแนวปฏิบัติในช่วงเทศกาลสงกรานต์ตามแนวทางดังกล่าวผ่านสื่อท้องถิ่นในพื้นที่ทุกช่องทาง รวมถึงการติดตามข่าวสาร และติดตามผลกรณีการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่จังหวัดด้วย โดยอาจใช้ทั้งภาษาราชการและภาษาถิ่นร่วมด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงกรานต์สงกรานต์ ปี 60มท.อุบัติเหตุความปลอดภัย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้