'เรืองไกร' จี้ 'วิษณุ' เปิดประวัติเสียภาษี หลังมีทรัพย์เพิ่ม 87 ล้าน

ข่าว

'เรืองไกร' จี้ 'วิษณุ' เปิดประวัติเสียภาษี หลังมีทรัพย์เพิ่ม 87 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2560 13:30 น.

บันทึก

"เรืองไกร" บุกยื่นหนังสือร้อง "วิษณุ" เปิดบัญชีทรัพย์สินประวัติเสียภาษี ลั่นต้องตรวจสอบได้ทุกคน ไม่เว้นรัฐบาลไหน

เมื่อวันที่ 3 เม.ย.60 ที่ศูนย์ร้องเรียนประชาชน สำนักเลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรี (ฝั่ง ก.พ.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทยยื่นหนังสือถึง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ขอให้เปิดเผยข้อเท็จจริงเกี่ยวกับบัญชีทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นระหว่างปี 2548-2557 และค่าใช้จ่ายที่ส่งบุตรไปศึกษาต่อปริญญาโทและปริญญาเอกที่ประเทศสหรัฐอเมริกาว่า จำนวนเงินที่ส่งบุตรไปเรียนรวมทั้งสิ้นเท่าใด มีที่มาจากแหล่งใด เพื่อดูว่าทรัพย์สินทั้งหมดได้เสียภาษีครบถ้วนหรือไม่ เนื่องจากการแสดงบัญชีทรัพย์สินของนายวิษณุ ในสมัยดำรงตำแหน่งรองนายกฯเมื่อปี 2548 จนถึงปัจจุบันมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 87.5 ล้านบาท เฉลี่ยต่อปี 9.7 ล้านบาท แต่การยื่นบัญชีทรัพย์สินครั้งล่าสุดของนายวิษณุและภรรยามีทรัพย์สินเพิ่มเพียง 3 ล้านบาท ซึ่งไม่สอดคล้องกันจึงต้องขอให้เปิดเผยเพื่อทำการตรวจสอบ

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า ถ้านายวิษณุไม่มีการเปิดรายละเอียดดังกล่าว ตนจะเดินทางไปยื่นกรมสรรพากรและหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ส่วนการยื่นให้ตรวจสอบบัญชีทรัพย์ของนายวิษณุมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเรียกเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ปหรือไม่นั้น ตนยอมรับว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะที่ผ่านมาประเด็นหุ้นชินฯ ถูกมองเป็นประเด็นทางการเมือง ตนจึงอยากให้กรณีนายวิษณุ เป็นประเด็นทางกฎหมายสามารถตรวจสอบได้ทุกคน ทุกรัฐบาล และตรวจสอบให้เหมือนกัน ไม่ใช่เลือกตรวจสอบฝั่งใดฝั่งหนึ่งเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สภาล่มตามคาด ปิดม่านสูตรหาร500
04:33

สภาล่มตามคาด ปิดม่านสูตรหาร500

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 16:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์