ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วิลาศ' จี้ปลดเพื่อน วปอ. 'บิ๊กตู่' พ้น ปธ.บอร์ด บขส.

  ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2560 18:12 น.
  SHARE

  "วิลาศ" จี้ปลดเพื่อน วปอ.รุ่นเดียว "บิ๊กตู่" พ้น ปธ.บอร์ด บขส.เหตุปล่อยสรรหาซีอีโอ บขส.ผิดขั้นตอน เหลว 3 ครั้ง ส่อเอื้อลดคุณสมบัติ ช่วย ปธ.มูลนิธิไทย-เยอรมัน

  เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 60 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ยืนยันหากมีใครไปอ้างว่าเป็นเพื่อนหรือคนสนิทไปเรียกรับเงินข่มขู่คนอื่น ให้แจ้งมาแล้วจะลงโทษให้ ว่า ในการแต่งตั้งประธานบอร์ดต่างๆ มีทั้งเพื่อนวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) และเพื่อนเตรียมทหารรุ่น 12 ซึ่งทุกคนรู้ว่าเป็นเพื่อนายกฯ ไม่มีใครอยากยุ่ง ตัวอย่างกรณีการสรรหากรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทขนส่งจำกัด (บขส.) ที่ผ่านมากว่า 2 ปี กลับยังไม่สามารถสรรหาได้ถึง 3 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2558 ขณะนี้อยู่ระหว่างการสรรหาในครั้งที่ 4 จึงเห็นความผิดปกติ เนื่องจากมีการลดคุณสมบัติผู้สรรหา พร้อมระบุว่าต่อไปนี้คนที่ได้รับการแต่งตั้งต้องได้รับคะแนนประเมินจากคณะกรรมการสรรหา ร้อยละ 80 เชื่อว่าเป็นการเอื้อให้ นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล ผอ.สถาบันไทย-เยอรมัน ได้รับตำแหน่งหรือไม่ อีกทั้งยังเคยมีกรรมการสรรหาลาออกถึง 2 คน โดยไม่ทราบเหตุผล นอกจากนี้ กระบวนการคัดเลือกทั้งหมดตามระเบียบระบุไว้ว่า ภายในรู้กันอยู่แล้วว่าล็อกตัวใครอยู่ และวันนี้ยังพยายามขจัดกรรมการที่ทักท้วงเพื่อเปิดทางสะดวกอีกด้วย

  "ขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ เปลี่ยนตัวประธานบอร์ด บขส. ได้แก่ นายอนุสรณ์ แสงนิ่มนวล ซึ่งเป็นเพื่อน วปอ.ของนายกฯ เพราะปล่อยให้มีการสรรหาผิดขั้นตอนทั้งหมด ดังนั้น หากปล่อยให้มีการสรรหาเช่นเดิมก็ไม่มีทางจบ ขอเรียกร้องให้เปลี่ยนประธานบอร์ด บขส. เพราะเชื่อว่าการปรับเปลี่ยนคุณสมบัติผู้รับการสรรหา ประธานบอร์ดย่อมมีส่วนรู้เห็นเป็นใจหรือไม่" นายวิลาศ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิลาศ จันทร์พิทักษ์บขส.บอร์ด บขส.เพื่อนนายกฯปชป.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 00:45 น.