ข่าว
100 year

ผบ.ทบ.ยันให้ความเป็นธรรม เหตุพลทหาร มทบ.45 เสียชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2560 13:30 น.
SHARE

โฆษก ทบ. เผย ผบ.ทบ.ติดตามปม "พลทหารยุทธกินันท์" เสียชีวิต ชี้ดำเนินการเป็นธรรมตามขั้นตอน ก.ม. เชื่อไม่กระทบเกณฑ์ทหารปีนี้ เหตุเป็นเรื่องเฉพาะในเรือนจำ

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 60 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่ พลทหารยุทธกินันท์ บุญเนียม สังกัดมณฑลทหารบกที่ 45 (มทบ.45) จ.สุราษฎร์ธานี เสียชีวิต ภายหลังจากถูกลงโทษคุมขังอยู่ในเรือนจำ มทบ.45 ว่า จากกรณีดังกล่าวทางหน่วยต้นสังกัดต้องดำเนินการตามนโยบายของ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เกี่ยวกับงานด้านกำลังพลอย่างเคร่งครัด โดยเริ่มจากการสอบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ขอให้มั่นใจว่าถ้าผลสรุปออกมาพบว่ามีกำลังพลคนใดได้กระทำความผิด ก็จะต้องถูกดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ทั้งกฎหมายบ้านเมือง และกฎหมายของวินัยทหารขั้นรุนแรงสูงสุดอย่างแน่นอน และขอยืนยันว่าทุกขั้นตอนต้องดำเนินการอย่างเป็นธรรม และตรงไปตรงมา ซึ่ง ผบ.ทบ.จะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดเหมือนทุกกรณีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ทราบว่าเบื้องต้นทาง มทบ.45 ได้เข้าไปดูแลญาติของพลทหารยุทธกินันท์แล้วอย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างความมั่นใจว่าทุกฝ่ายจะต้องได้รับความเป็นธรรม

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมามักจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้กับพลทหาร ประกอบกับช่วงนี้ตรงกับช่วงการเกณฑ์ทหารพอดี กองทัพจะให้ความมั่นใจและสร้างความเชื่อมั่นได้อย่างไร พ.อ.วินธัย กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นนี้เป็นเรื่องเฉพาะในเรือนจำทหาร ซึ่งไม่เกี่ยวกับการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการในปีนี้ ที่ผ่านมาส่วนใหญ่การเสียชีวิตของพลทหาร จะเป็นกรณีที่มีอาการเจ็บป่วยและร่างกายไม่แข็งแรง เมื่อมาฝึกทหารแล้วเกิดอาการ ผสมกับเป็นโรคลมร้อน หรือฮีทสโตรก ซึ่งมีไม่กี่กรณีที่เกิดจากการลงโทษ เนื่องจากกระทำความผิดและผู้บังคับบัญชาใช้อารมณ์รุนแรงเกินไป เพราะแต่ละปีมีเพียงแค่ 1-2 กรณี และบางปีก็ไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลทหารเสียชีวิตพลทหารยุทธกินันท์ผบ.ทบ.ทหารกองทัพบก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้