ไลฟ์สไตล์
100 year

'เรืองไกร' บี้คืน 'วิษณุ' จี้เปิดประวัติเสียภาษีย้อนหลัง เหตุรวยขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2560 12:41 น.
SHARE

"เรืองไกร" เตรียมจี้ "วิษณุ" เปิดประวัติเสียภาษีย้อนหลังสมัยนั่งรองนายกฯ รบ."ทักษิณ" ระบุพ้นตำแหน่งมีทรัพย์ฯ เพิ่มกว่า 11 ล้าน

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.60 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังจากติดตามข่าวการเรียกเก็บภาษีของกรมสรรพากรในกรณีต่างๆ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. โดยเฉพาะ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เคยกล่าวเมื่อช่วงปลายเดือน พ.ย.58 ว่า ทุกคนมีหน้าที่เสียภาษี จึงสนใจว่า นายวิษณุได้เสียภาษีให้รัฐไว้ครบถ้วนหรือไม่ ประกอบกับนายวิษณุเคยเป็นรองนายกฯ สมัยนายทักษิณ ชินวัตร จึงมีประวัติการยื่นบัญชีทรัพย์สินให้ตรวจสอบได้ 4 ครั้ง คือวันที่ 14 มี.ค.48, 24 มิ.ย.49, 24 มิ.ย.50 และ 4 ก.ย.57 พบว่าตลอดเวลา 9 ปี มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นกว่า 87.5 ล้านบาท โดยครั้งล่าสุดเมื่อ 4 ก.ย.57 นายวิษณุและคู่สมรสยื่นแสดงว่ามีรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายรวม 1.2 ล้านบาท และ 1.8 ล้านบาท ตามลำดับ เมื่อคำนวณตัวเลขทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยต่อปี 9.7 ล้านบาท กับรายได้ที่ยื่นไว้ครั้งล่าสุดกลับไม่สัมพันธ์กัน

ข่าวแนะนำ

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า โดยทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยต่อปีสูงกว่ารายได้ต่อปีครั้งล่าสุดที่แสดงไว้ ทำให้มีเหตุอันควรสงสัยว่า การยื่นแบบเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่ผ่านมาตลอด 9 ปี จาก 14 มี.ค.48  ถึง 4 ก.ย.57 นายวิษณุยื่นเสียภาษีไว้ครบถ้วนหรือไม่อย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อย้อนไปดูยอดรวมทรัพย์สินช่วงที่พ้นจากตำแหน่งรองนายกฯ สมัยนายทักษิณ กับพ้นครบหนึ่งปี คือ จากวันที่ 24 มิ.ย.49 ถึง 24 มิ.ย.50  ปรากฏว่าทรัพย์สินของนายวิษณุและคู่สมรสเพิ่มขึ้นกว่า 11 ล้านบาทหรือไม่ และช่วงดังกล่าวอาจเป็นช่วงที่นายวิษณุมีค่าใช้จ่ายในการส่งลูกเรียนต่อปริญญาโทและเอกที่อเมริกา ตนกำลังขอดูข้อมูลดังกล่าว ซึ่งกรณีนี้นายวิษณุก็คงทราบดีเช่นกัน 

"ขอให้นายวิษณุเป็นผู้เปิดเผยประวัติการเสียภาษีที่ผ่านมาตลอดเวลา 9 ปี และตัวเลขค่าใช้จ่ายในการส่งลูกเรียนที่อเมริกา ว่ามีจำนวนเท่าใด โอนผ่านธนาคารใดจึงจะเป็นข้อมูลที่ใช้พิสูจน์ทราบได้ว่า นายวิษณุเป็นผู้ที่เสียภาษีให้รัฐไว้ถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ หวังว่านายวิษณุจะเป็นผู้นำข้อมูลต่างๆ มาเปิดเผยต่อสื่อมวลชนเอง และผมจะนำข้อมูลนั้นมาวิเคราะห์เรื่องภาษีต่อไป หากพบว่ามีเหตุอันควรสงสัยที่ควรตรวจสอบ ก็คงจะทำเรื่องไปยังสรรพากรเพื่อประเมินภาษีอีกครั้ง แต่หากนายวิษณุได้ยื่นภาษีไว้ถูกต้องแล้ว  ก็จะใช้เป็นแนวทางในการตรวจสอบนักการเมืองที่อาจยื่นไม่ถูกต้องต่อไป โดยจะไปยื่นหนังสือถึงนายวิษณุ ที่ศูนย์บริการประชาชนฯ ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 3 เม.ย. เวลา 10.00 น.นี้" นายเรืองไกร กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรืองไกร ลีกิจวัฒนะเพื่อไทยทรัพย์สินบัญชีทรัพย์สินเสียภาษี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:20 น.