ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  น้ำใจคนไทยท่วมท้น ร่วมสมทบกองทุนพัฒนาเด็กชนบท กว่า 13 ล้านบาท

  ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2560 13:20 น.
  SHARE

  มท.1 เป็น ปธ.ทอดผ้าป่ากองทุนพัฒนาเด็กชนบทเฉลิมพระเกียรติ "สมเด็จพระเทพฯ" เพื่อช่วยเหลือเด็กก่อนวัยเรียนยากจนด้อยโอกาสในชนบท ในพระราชูปถัมภ์ฯ  

  วานนี้ (1 เม.ย.60) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานในพิธีทอดผ้าป่าสมทบกองทุนพัฒนาเด็กชนบทเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมี นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวรายงาน และกลุ่มองค์กรเครือข่าย เข้าร่วมพิธี ณ ลานอเนกประสงค์ กระทรวงมหาดไทย

  นายอภิชาติ กล่าวถึงที่มาของการทอดผ้าป่าในครั้งนี้ว่า กองทุนพัฒนาเด็กชนบทฯ ได้จัดตั้งขึ้นโดยกรมการพัฒนาชุมชน ตั้งแต่ พ.ศ.2522 มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือเด็กก่อนวัยเรียน อายุตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 ปี ที่ครอบครัวยากจนและด้อยโอกาสในชนบทให้ได้รับการพัฒนาในทุกด้าน

  ทั้งนี้ในปี พ.ศ.2536 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงรับกองทุนพัฒนาเด็กชนบทฯ โดยพระราชทานพระราชานุญาตให้ใช้ชื่อว่า "กองทุนพัฒนาเด็กชนบทในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” โดยกำหนดจัดกิจกรรมทอดผ้าป่าเพื่อสมทบกองทุนพัฒนาเด็กชนบทฯ เป็นประจำ ในวันที่ 1 เมษายนของทุกปี ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เพื่อจัดหารายได้สมทบกองทุนพัฒนาเด็กชนบทฯ พร้อมทั้งทูลเกล้าฯ ถวายเงินโดยเสด็จพระราชกุศลในกิจการเด็กเป็นประจำทุกปี"

  "ตลอดระยะเวลา 37 ปีที่ผ่านมา กองทุนพัฒนาเด็กชนบทฯ ได้ดำเนินการช่วยเหลือเด็กก่อนวัยเรียนที่ยากจนและด้อยโอกาสมาแล้วไม่น้อยกว่า 93,748 คน รวมเป็นเงิน 112,820,000 บาท และกองทุนยังคงดำเนินการช่วยเหลือมอบทุนอุปการะอย่างต่อเนื่องต่อไป ปีละไม่น้อยกว่า 2,500 คน ซึ่งการทอดผ้าป่าในปีนี้ ยังได้รับความกรุณาจากผู้มีจิตศรัทธาทั้งสิ้น 13,174,649 บาท หวังว่าจะได้รับความกรุณาจากทุกๆ ท่าน ตลอดไปทุกปี เพื้อมาร่วมกันสร้างกุศลคนละนิด เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของเด็กๆ ในชนบท" นายอภิชาติ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กองทุนพัฒนาเด็กชนบทเด็กชนบทเด็กด้อยโอกาสกรมการพัฒนาชุมชนมท.

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้