ไลฟ์สไตล์
100 year

ป.ป.ท.ส่ง 302 รายชื่อเจ้าหน้าที่รัฐทุจริตจำนำข้าว ให้ต้นสังกัดฟัน

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2560 15:17 น.
SHARE

เลขาฯ ป.ป.ท.ส่ง 302 รายชื่อเจ้าหน้าที่คดีทุจริตจำนำข้าว ให้ต้นสังกัดฟันวินัย-อาญา ชี้ "อคส.-อ.ต.ก." ร่วมโกดัง-เซอร์เวเยอร์ ผิดชัดเจนให้ปปง.ตรวจเส้นทางธุรกรรมการเงินโยงระดับนโยบาย คาดสอบเสร็จมิ.ย.นี้...

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบคดีทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ว่า หลังจากคณะอนุกรรมการไต่สวนความผิดทางอาญากับเจ้าหน้าที่ของรัฐระดับปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับการรับจำนำข้าวได้ตรวจสอบพยานหลักฐานและเอกสารตามสำนวนการสอบจำนวน 986 สำนวนคดี พร้อมทยอยเรียกสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องเข้าให้ปากคำแล้ว ซึ่งหลังจากการสอบสวนดำเนินไปกว่าครึ่งทาง คณะอนุกรรมการฯ ได้ชี้มูลความผิดผู้เกี่ยวข้องได้ส่วนหนึ่งแล้ว โดยเมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมาตนได้ลงนามในคำสั่งเพื่อส่งรายชื่อผู้ถูกกล่าวหาให้ผู้บังคับบัญชาของหน่วยงานต้นสังกัดดำเนินการทางวินัยและอาญากับเจ้าหน้าที่รัฐระดับปฏิบัติการขององค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก) เบื้องต้นมีจำนวน 158 คน และภาคเอกชนอีก 144 คน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเจ้าของโกดังและกลุ่มเซเวเยอร์ รวมทั้งหมด 302 คน ซึ่งส่วนที่เหลือยังอยู่ระหว่างการไต่สวนและตรวจสอบเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

"จำนวนนี้มีเจ้าหน้าที่บางรายที่เป็นหัวหน้าคลังสินค้า แต่รับผิดชอบในหลายโกดังกระทำความผิดในเรื่องดังกล่าวต่างกรรมต่างวาระถึง 40 ครั้ง และขณะนี้ทั้ง 302 รายชื่อ ป.ป.ท.ได้ส่งให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ตรวจสอบเส้นทางธุรกรรมทางการเงินแล้ว พร้อมขยายผลถึงข้าราชการระดับสูงที่รับผิดชอบ หากพบความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องระดับนโยบายจะต้องส่งให้ป.ป.ช.ดำเนินการ" เลขาธิการฯ ป.ป.ท.กล่าว

สำหรับการไต่สวนในคดีดังกล่าวมีความคืบหน้ากว่าครึ่งทางแล้วส่วนใหญ่ยังเป็นการสอบพยานบุคคลและสอบยันเอกสารที่เคยมีการสอบสวนก่อนหน้านี้ว่ามีรายละเอียดสอดรับกับข้อมูลที่เรียกสอบเพิ่มเติมหรือไม่ และหากพบความเชื่อมโยงถึงเจ้าหน้าที่รายใด จะต้องมีการเสนอรายชื่อเพิ่มเติมเพื่อเอาผิดทั้งวินัยและอาญาต่อไป

อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่มีประเด็นสอบเพิ่มเติมคาดว่าในเดือน มิ.ย.นี้จะสามารถสรุปสำนวนได้แล้วเสร็จ โดยคดีดังกล่าวมีมูลค่าความเสียหายที่รัฐจะต้องเรียกเงินคืนสูงถึง 115,000 ล้านบาท สำหรับการดำเนินคดีอาญาและเอาผิดทางวินัยจะยังไม่มีการฟ้องทางแพ่งเพื่อเรียกเงินคืนจนกว่าปปง.จะสอบเส้นทางการเงินแล้วเสร็จ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุจริตจำนำข้าวเจ้าหน้าที่รัฐเอี่ยวทุจริตจำนำข้าวรายชื่อเจ้าหน้าที่ทุจริตจำนำข้าวสอบทุจริตจำนำข้าวจำนำข้าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 05:19 น.