ไลฟ์สไตล์
100 year

ชี้กฎหมายปิโตรเลียมมีสิทธิคัมแบ็กเข้า สนช. อีก

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2560 14:18 น.
SHARE

โฆษกวิป สนช.ระบุกฎหมายปิโตรเลียมที่เพิ่งผ่าน สนช. มีสิทธิคัมแบ็กเข้า สนช.อีก เนื่องจากยังมีประเด็นเรื่องบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ โดยอาจจะมาภายใต้กฎหมายใหม่...

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกวิป สนช. กล่าวถึงกรณี สนช.มีมติผ่านร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม โดยตัดมาตรา 10/1 ที่เป็นข้อถกเถียงเรื่อง การจัดตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติใส่ไว้เป็นข้อสังเกต ส่งให้รัฐบาลดำเนินการศึกษาต่อภายใน 1 ปี ว่า การดำเนินการเรื่องนี้ ยังไงก็ต้องมีกฎหมายออกมา เพราะข้อความที่อยู่ในข้อสังเกตสั้นมาก ข้อสังเกตที่ส่งไปแตกต่างจากในกฎหมายฉบับก่อนๆ ที่ สนช.เคยส่งไปยังรัฐบาลตามหลักจะปฏิบัติตามหรือไม่ปฏิบัติตามก็ได้ แต่ครั้งนี้ ข้อสังเกตมีน้ำหนักกว่าเดิม เหมือนเป็นสัญญาประชาคมเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายร่วมหาทางออกให้เดินหน้าต่อได้ แต่ไม่ทราบว่าจะศึกษาออกมาเป็นในรูปแบบไหนให้เหมาะกับประเทศไทยอยู่ที่รัฐบาล เพราะทั่วโลกใช้รูปแบบหลากหลาย แต่การดำเนินการตามข้อสังเกตหากเเล้วเสร็จมีสิทธิที่จะส่งกลับมาที่ สนช.อีกได้ อาจเข้ามาภายใต้กฎหมายใหม่ ขึ้นอยู่กับรัฐบาลเมื่อมีความพร้อมถึงจะผลักดันกฎหมายเข้ามา เน้นว่าต้องมีการศึกษาก่อนตามข้อสังเกต

ข่าวแนะนำ

"ถ้าส่งมาจริงๆ สภาก็ใช้เวลาศึกษาอีกระยะ เพราะมีมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ให้ต้องฟังความเห็นผู้ได้รับผลกระทบกับกฎหมายด้วย แต่ไม่รู้อายุ สนช.ชุดนี้ จะได้ทำต่อหรือไม่ ไม่รู้ว่าจะมีอายุต่อไปเมื่อไหร่ และหากมีส่งกฎหมายมาที่ สนช.อีกครั้ง ชื่อของกฎหมายอาจเปลี่ยนไปจากเดิม แต่ต้องเกี่ยวกับการตั้งบรรษัทน้ำมันแห่งชาติ" นพ.เจตน์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.บ.ปิโตรเลียมสนช.บรรษัทน้ำมันแห่งชาติเจตน์ ศิรธรานนท์น้ำมัน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 02:07 น.