ไลฟ์สไตล์
100 year

มท.1 ย้ำสงกรานต์บังคับใช้กฎหมายเข้มตรวจจับดื่มสุรา-ขับรถเร็ว

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2560 11:01 น.
SHARE

"อนุพงษ์" ย้ำสงกรานต์บังคับปีนี้ ใช้กฎหมายเข้มตรวจจับดื่มสุราและขับรถเร็วโดยหนุนใช้ ม.44 คุมจราจร ติงม็อบเรียนรู้สังคมมีปัญหามากแล้ว...

เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 1 เม.ย. ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงมาตรการลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลกรานต์ปี 2560 ว่า ปีนี้ ยังคงมีมาตรการทุกด้าน แต่จะเน้นบังคับใช้กฎหมายในทุกส่วนและทุกพื้นที่ โดยจะบูรณาการร่วมกันกับทุกภาค อย่างไรก็ตาม สิ่งที่นายกรัฐมนตรีได้ย้ำเป็นพิเศษ คือ การรณรงค์ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนมีความระมัดระวังไม่ดื่มสุรา หรือ ขับรถเกินความเร็ว เพราะสองสิ่งนี้ เป็นอันดับแรกนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตมากที่สุด ส่วนมาตรา 44 ที่คุมเข้มการจราจรนั้น ตนคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงการบังคับใช้กฎหมาย ทั้งปริมาณแอลกอฮอล์และเรื่องอื่นๆ ทั้งนี้ เชื่อว่า จะเป็นปัจจัยที่จะลดอุบัติเหตุได้ แต่ของพฤติกรรมผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะสถิติจากการตรวจจับไม่ใช่ยอดที่ช่วยลดอุบัติเหตุได้

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามถึงความชัดเจนการบรรทุกผู้โดยสารท้ายกระบะ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ยืนยันว่าทุกคนจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายไม่ใช่ถึงเวลาหรือ ช่วงเทศกาลแล้วค่อยมาตระหนัก หรือแค่คุมเข้ม ทุกคนต้องปฏิบัติตาม ไม่ใช่บอกให้ผ่อนปรน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังกล่าวถึงการทำความเข้าใจกับประชาชนถึงการชุมนุมตามสถานที่ราชการ ว่า สังคมมีปัญหามากในเรื่องนี้ ถึงเวลาแล้วที่เราจะมาเรียนรู้ว่า ควรหรือไม่ควรทำสิ่งไหน ซึ่งการแสดงออกของแต่ละบุคคลสามารถทำได้ตามขอบเขตของกฎหมาย ขณะที่ผ่านมา กระทรวงมหาดไทยได้ใช้กระบวนการทุกส่วน ตั้งแต่ส่วนกลางลงไปถึงส่วนล่างเพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนตลอดเวลา วันนี้ ทุกคนได้เรียนรู้แล้ว แต่คิดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร ซึ่งตนเองก็อยากเห็นความสงบสุขเกิดขึ้นในประเทศ

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. เพื่อเยียวยาผู้ที่กันไว้เป็นพยานเรื่องทุจริตในการสอบเข้าโรงเรียนนายอำเภอปี 2552 ไม่ให้ถูกไล่ออกว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ พิจารณาอย่างไร เราพร้อมปฏิบัติตาม แต่ถ้าเรื่องทางกฎหมายก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องทำตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามไม่ต้องมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงกรานต์สงกรานต์2560ม.44มท.1อุบัติเหตุสงกรานต์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:44 น.