เรือแป๊ะพายวนจริงหรือ

ข่าว

เรือแป๊ะพายวนจริงหรือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2560 05:01 น.

  แม้จะว่างเว้นจากการวิเคราะห์ หรือวิจารณ์รัฐบาลนานถึง 3 ปี แต่เมื่อกลับมาอีกครั้ง นายธีรยุทธ บุญมี นักวิชาการอิสระ ก็กลายเป็นข่าวพาดหัวหน้าหนึ่งเหมือนเดิม เมื่อวิเคราะห์รัฐบาล คสช. ว่าอาศัยข้าราชการกระทรวงมหาดไทย ทหาร และตำรวจเป็นหลัก และเพิ่มอำนาจให้ข้าราชการ เป็นการรวมศูนย์อำนาจมากกว่าการกระจายอำนาจ

  อาจารย์ธีรยุทธวิเคราะห์ว่า ในแม่น้ำ 5 สาย ซึ่งเป็นองค์กรหลักของรัฐบาล คสช. เกือบทั้งหมดมีความคิดแบบอนุรักษ์และจารีตนิยม มีผลงานบ้าง แต่ไม่มีความหวังเรื่องการปฏิรูป และแสดงชัดเจนว่าจะผลักดัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้อยู่ในอำนาจต่อไป เพื่อพวกตนจะได้อยู่ในอำนาจด้วย และพูดถึงการแต่งตั้งนายทหารเป็นประธานรัฐวิสาหกิจ

  คสช. ที่รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายเปรียบเทียบกับ “เรือแป๊ะ” อาจารย์ธีรยุทธระบุว่า ขณะนี้เป็นเรือโยง เป็นป้อมเรือพ่วงลากจูงกันไปมาอย่างทุลักทุเล จนอาจเกยตื้นหรือติดเกาะแก่ง ถ้าฝ่าฝืนอยู่ในอำนาจเกินโรดแม็ป และเสนอแนะว่าการปฏิรูปประเทศต้องแก้ปัญหาระดับโครงสร้างอำนาจในสังคม ที่ก่อปัญหาความเหลื่อมล้ำและระบบอุปถัมภ์

  อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตผู้นำนักศึกษาในเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ยอมรับว่า การปฏิรูปประเทศเป็นเรื่องยาก อาจเป็นไปได้ว่าประเทศไทยอาจต้องเดินไปตามบุญตามกรรม โดยไม่มีการปฏิรูป เพราะเกินกำลังของบุคคลกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เนื่องจากประเทศไทยไม่มีวัฒนธรรม ที่จะร่วมมือกันแก้ปัญหาใหญ่ของชาติ (จึงเป็นไปตามยถากรรม)

  คสช.ในขณะนี้ อาจารย์ธีรยุทธมองว่าเริ่มอยู่ในสภาพ “เรือแป๊ะพายวน” โดยเฉพาะการสร้างความปรองดอง การวางแผนยุทธศาสตร์ต่างๆ มีการตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ 2 ชุด กรรมการปฏิรูป 3 ชุด การวางแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี รวม 3 แผนใหญ่ แต่ไม่มีผลงานที่มั่นใจว่าจะแก้ปัญหาได้แม้แต่ชุดเดียว กลายเป็นเรือแป๊ะที่พายวน

  คำวิจารณ์ของอาจารย์ธีรยุทธ บางส่วนอาจตรงกับความเห็นของนายกรัฐมนตรีที่เรียบเรียงหลักคิดในการปฏิรูปประเทศ แจกจ่ายคณะรัฐมนตรี บางตอนยอมรับว่าปัญหาพื้นฐานทางเศรษฐกิจ สังคม ยังขจัดได้ไม่หมดสิ้น เป็นที่มาของความขัดแย้งในสังคมไทย และนำมาใช้ปลุกระดมทางการเมือง เพื่อทำลายความชอบธรรม และความเชื่อถือของรัฐบาลซ้ำแล้วซ้ำเล่า

  ข้อความบางส่วนที่คัดลอกมา เป็นความเห็นของนักวิชาการคนหนึ่ง ซึ่งได้รับความเชื่อถือจากสังคม รัฐบาล และ คสช. ควรนำไปพินิจพิจารณาเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง หรือเป็นความเห็นที่น่าเชื่อถือแค่ไหน ปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งของประเทศไทยคือ การตีความหมายของคำว่า “ประชาธิปไตย” ต่างกัน ระหว่างฝ่ายที่ยึดแนวทางอำนาจนิยม กับฝ่ายอิสรภาพนิยม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์