บันทึกไว้เหนือเกล้า วันสักการะพระบรมศพฯ

ข่าว

บันทึกไว้เหนือเกล้า วันสักการะพระบรมศพฯ

ซูม

  6 มี.ค. 2560 05:01 น.

  แม้ผมจะไปทำข่าวและไปเก็บบรรยากาศ ณ ท้องสนามหลวงและพระบรมมหาราชวัง มาเขียนถึงในคอลัมน์นี้หลายครั้ง ภายหลังในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต แต่ผมก็ยังไม่มีโอกาสเข้าไปถวายสักการะพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทเลย

  ดังนั้นเมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่ผมและสมาชิกครอบครัวว่างตรงกัน เราจึงนัดหมายกันออกเดินทางไปสู่ท้องสนามหลวงในช่วงเวลาบ่ายโมงเศษๆ เพื่อจะไปถวายสักการะพระบรมศพร่วมกับพี่น้องประชาชนที่เดินทางไปถวายสักการะจำนวนมากทุกวันนี้

  เราไปจอดรถไว้ที่สยามเซ็นเตอร์แล้วก็ต่อรถเมล์ไปพระบรมมหาราชวัง ลงทางด้านสวนสราญรมย์หน้ากระทรวงการต่างประเทศเก่า
  ณ จุดดังกล่าวจะมีทางเข้าผ่านเครื่องตรวจอาวุธและการตรวจบัตรประชาชนเช่นเดียวกับทางเข้าอื่นๆ ซึ่งเมื่อผ่านเข้าไปแล้วก็จะมี
  รถเมล์ 2 ชั้น แบบรถเมล์ของกรุงลอนดอนรออยู่ เพื่อนำผู้โดยสารไปส่งที่จุดเริ่มต้นของการเข้าคิวบริเวณด้านเหนือสุดของท้องสนามหลวง

  จุดเริ่มต้นเข้าคิวเป็นเต็นท์กว้างใหญ่มาก มีหลายเต็นท์และมีเก้าอี้สำหรับนั่งรอได้หลายพันคน แต่ในช่วงที่คณะของผมไปถึงเป็นเวลาบ่ายโมงครึ่งมีคนรอเต็มเฉพาะเต็นท์แรก แต่ก็มีทยอยตามเข้ามาเรื่อยๆ

  ณ จุดนี้เองที่จะมีทั้งอาหารกล่องและอาหารจานเดียวมาแจกแก่ประชาชนที่มาเข้าคิวรอ โดยเจ้าหน้าที่ขอร้องให้รับประทานเลย
  เพราะหากหอบหิ้วไปข้างหน้าจะหาที่ทิ้งขยะได้ยาก

  ระหว่างที่นั่งรอในเต็นท์แรกนี้เองจะมีเจ้าหน้าที่มาอำนวยความสะดวกในเรื่องการแต่งกาย โดยเฉพาะสตรีที่อาจนุ่งสั้นหรือสวมกางเกงที่ไม่เหมาะสมก็สามารถจะยืมผ้าถุงได้จากเจ้าหน้าที่

  คณะของเรานั่งรออยู่ประมาณ 20 นาที ก็มีเจ้าหน้าที่มาประกาศให้ลุกขึ้นยืนและเดินตามไปข้างหน้า ออกสู่กลางท้องสนามหลวง เลี้ยวลัดไปจนถึงเต็นท์อีกจุดหนึ่งที่ตั้งไว้ยาวเหยียดหน้ากรมศิลปากร

  ที่จุดนี้จะใช้เวลารอประมาณ 1 ชั่วโมงเศษๆ แต่ประชาชนต่างก็นั่งคุยกันเงียบๆ ที่มาด้วยกันก็คุยกันเอง หรือบ้างก็หันไปทำความรู้จักคนข้างๆ ถามไถ่กันว่ามาจากไหน กลายเป็นมิตรกันไปหลายๆคู่

  ประมาณชั่วโมงเศษเล็กน้อยดังกล่าวแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ส่งสัญญาณให้ออกเดินต่อ โดยเดินข้ามถนนใหญ่ไปสู่ประตูวัง เข้าทางด้านประตู มณีนพรัตน์ วนเข้าไปจนถึงระเบียงวัดพระแก้ว

  ระหว่างที่เดินรอบระเบียงวัดพระแก้ว ก็จะมีเส้นเชือกกั้นไว้เพื่อแยกประชาชนที่ไปถวายสักการะพระบรมศพมิให้ปะปนกับนักท่องเที่ยว

  เราจะเดินกันไปตามระเบียงที่วาดภาพรามเกียรติ์ไว้ และจะมีการหยุดให้ยืนดูภาพเขียนอันวิจิตรตระการตาเป็นระยะๆ

  ช่วงนี้จะต้องเดินหรือยืนโดยตลอด เพราะไม่มีที่จะให้นั่งพัก แต่ก็ไม่มีใครแสดงความเหน็ดเหนื่อยและท้อถอยเลย เพราะจิตใจมุ่งมั่นอยู่กับการจะได้ถวายสักการะพระบรมศพในอีกไม่นานนักข้างหน้า

  ขบวนแถวประชาชนออกจากวัดพระแก้วเข้าสู่บริเวณพระบรมมหาราชวังทางด้านพระที่นั่งบรมพิมาน และเดินผ่านพระที่นั่งจักรี
  มหาปราสาทไปสู่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

  จากนั้นก็มีการจัดแถวให้เดินขึ้นบันไดสู่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ประมาณชุดละ 20 คน และอีกไม่นานนักต่อมาผมก็เข้ามายืนอยู่ณ เบื้องหน้าพระบรมโกศและพระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช สมดังความมุ่งมาดปรารถนา

  เมื่อชุดข้างหน้าเราถวายสักการะแล้วเสร็จ และลุกขึ้นเดินออกไปทางประตูอีกด้านหนึ่ง ชุดของเราก็ค่อยๆเดินเข้าไปแทน
  นับเป็นวินาทีที่ผมจะไม่มีวันลืมตราบชั่วชีวิตนี้...ขณะที่ก้มลงกราบนั้น ผมไม่อาจกลั้นน้ำตาไว้ได้ และตั้งจิตอธิษฐานอยู่ในใจว่าขอพระองค์จงทรงพระเกษมสำราญ ณ สรวงสวรรค์ชั้นฟ้าเถิด

  พระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อประเทศไทยและปวงชนชาวไทยนั้นใหญ่หลวงนัก พวกเราพสกนิกรไทยจะขอจดจำไว้เหนือเกล้าและจะขอเดินตามรอยพระบาทด้วยความจงรักภักดีตราบกาลนิรันดร์

  รุ่งขึ้นอีก 2 วัน หนังสือพิมพ์ทุกฉบับรายงานข่าวว่า วันพุธที่ 1 มีนาคม 2560 มีประชาชนเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ 25,291 คน รวม 119 วัน เป็นจำนวน 4,866,750 คน

  นับรวมผมและครอบครัวอยู่ในจำนวนนี้ด้วยแล้ว.

  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์