'จ้อน' โต้ 'ธีรยุทธ' ตาบอดคลำช้าง ยันปฏิรูปคืบหน้า ปัดพายวนในอ่าง

ข่าว

'จ้อน' โต้ 'ธีรยุทธ' ตาบอดคลำช้าง ยันปฏิรูปคืบหน้า ปัดพายวนในอ่าง

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2560 21:41 น.

"อลงกรณ์" โต้ "ธีรยุทธ" แจงพิมพ์เขียวปฏิรูปคืบกว่า 100 เรื่อง เร่งเดินหน้าอีก 27 วาระ 42 เรื่อง ภายใน ปี 60 เตรียมส่งรายงานความก้าวหน้าการปฏิรูปให้ดูสัปดาห์หน้า

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.60 นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ คนที่หนึ่ง กล่าวถึงการวิพากษ์วิจารณ์การปฏิรูปประเทศของ ดร.ธีรยุทธ บุญมี ว่า คำวิจารณ์และข้อเสนอแนะของ ดร.ธีรยุทธ ควรค่าแก่การรับฟัง และนำไปพิจารณาว่ามีจุดบกพร่องต้องปรับปรุงอะไรบ้างส่วนเรื่องการปฏิรูปและการปรองดอง ที่ ดร.ธีรยุทธ สรุปว่าเริ่มวนในอ่าง ไม่มีผลงานชัดเจนนั้น ต้องชี้แจงว่า การปฏิรูปประเทศครั้งนี้มีถึง 37 วาระ 11 ด้าน ไม่ได้มีเฉพาะด้านการเมืองเท่านั้น ตอนนี้การขับเคลื่อนการปฏิรูปกว่า 100 เรื่องคืบหน้าไปมากแล้ว ทั้งนี้ขึ้นกับความยากง่ายของปัญหาที่สะสมหมักหมมมานาน เช่น การปฏิรูปคอร์รัปชัน การปฏิรูปเศรษฐกิจ การปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม การปฏิรูปการศึกษา การปฏิรูปสาธารณสุข และการปฏิรูปโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ เป็นต้น เข้าใจว่า ดร.ธีรยุทธ มองแต่มิติการเมืองเลยด่วนสรุปแบบเหมารวม ซึ่งจะได้ส่งรายงานความก้าวหน้าของการปฏิรูปประเทศทั้ง 11 ด้าน ให้กับ ดร.ธีรยุทธ ในสัปดาห์หน้า

"ขณะนี้การปฏิรูปเข้าสู่โรดแม็ปที่ 2 ภายใต้ ปยป.โมเดล ตั้งเป้าเฉพาะปี 2560 จะปฏิรูปให้เสร็จอีก 27 วาระ 42 เรื่องและกฎหมายเพื่อการปฏิรูปอีกกว่า 20 ฉบับ ส่วนการปรองดองกำลังเดินหน้ารับฟังความเห็น เน้นการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน ทั้งในส่วนกลางและต่างจังหวัด คงไม่ได้วนในอ่างอย่างที่ ดร.ธีรยุทธ เข้าใจ บางครั้งการขาดข้อมูลและข่าวสารที่พอเพียง ก็จะทำให้การวิเคราะห์ผิดพลาดได้ง่าย เหมือนตาบอดคลำช้าง ทาง สปท.จะต้องปรับปรุงเรื่องการสื่อสารประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น" นายอลงกรณ์ กล่าว

นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า ซึ่งในการประชุมที่ทำเนียบรัฐบาลวันนี้ ของคณะกรรมการเตรียมการปฏิรูปภายใต้ ปยป.ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานนั้น ได้เน้นย้ำการสื่อสารสร้างความเข้าใจความก้าวหน้าของการปฏิรูป ยุทธศาสตร์ชาติ และการปรองดองให้ประชาชนได้รับรู้ให้มากที่สุด เพราะเป็นอนาคตของประเทศชาติและประชาชนทุกคน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
02:59

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์