นายกฯ ขอคนไทยภูมิใจความเป็นชาติ-จารีตประเพณี ชื่นชมงานศิลปะน้องอามานี่

ข่าว

  นายกฯ ขอคนไทยภูมิใจความเป็นชาติ-จารีตประเพณี ชื่นชมงานศิลปะน้องอามานี่

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2560 21:06 น.

  นายกฯ ขอบคุณ "ช่างสิบหมู่" สร้างสรรค์งานศิลปะชั้นสูง ขอ ปชช.ร่วมภูมิใจความเป็นชาติ ยกตัวอย่าง "น้องอามานี่-ทีมงานภาพยนตร์คนไทย" ประสบความสำเร็จ บอกคนไทยไม่ด้อยกว่าชาติใดในโลก แต่ต้องส่งเสริมให้ถูกทาง

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า เมื่อวันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้เป็นประธานพิธีบวงสรวงการก่อสร้างและยกเสาเอก "พระเมรุมาศ" สำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมทั้งตรวจเยี่ยมติดตามการดำเนินงานโรงขยายแบบอาคาร "วิธานสถาปกศาลา" ที่ได้คืบหน้าไปมากตามแผนงานที่กำหนดไว้ ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรและอาสาสมัครช่างสิบหมู่ ที่ออกแบบสร้างสรรค์งานศิลปะชั้นสูงของไทย ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์สืบสานถ่ายทอดสืบไป และอยากให้ประชาชนทุกคนได้ร่วมกันภาคภูมิใจในความเป็นชาติ จารีตประเพณี และเอกลักษณ์ที่งดงาม ผ่านงานศิลปะเหล่านี้ ที่สำคัญคือเป็นการถวายความจงรักภักดีแด่ "พ่อของแผ่นดิน"

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขอชื่นชมงานศิลปะเทิดพระเกียรติอีกชิ้น ของ ด.ช.วชิรวิทย์ สามารถ หรือน้องอามานี่ อายุ 10 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนขจรเกียรติพัฒนา จ.ภูเก็ต ซึ่งเคยเป็นลูกศิษย์ของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ โดยน้องอามานี่นั้น ได้สร้างสรรค์งานศิลปะในศาสตร์ที่ตัวเองรัก โดยใช้เวลาหลังเลิกเรียนถึง 50 วัน ในการวาดภาพ "ในหลวง รัชกาลที่ 9" ออกมาได้อย่างวิจิตรงดงาม ชื่อว่า "พระราชาของอามานี่" ขณะเดียวกันขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จของ "คนไทยรุ่นใหม่" ได้แก่ คุณประสานสุข วีระสุนทร, คุณณัฐ มินทราศักดิ์ และคุณรัตนินทร์ ศิรินฤมาน ทีมงานของภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Zootopia ที่ได้รับรางวัล Oscars สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม ปี 2017 ถือว่าเป็นอีกความสำเร็จหนึ่ง และความภาคภูมิใจของคนไทยทุกคนในระดับโลก

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทั้ง 2 ตัวอย่างนี้ แสดงให้เห็นว่าคนไทยมีความสามารถไม่น้อย หรือด้อยกว่าชาติใดในโลก มีศักยภาพในทุกๆ ด้าน เพียงแต่ต้องร่วมกันส่งเสริมให้ถูกทาง เพื่อให้เยาวชนไทยมีเวทีการแสดงออก แสดงความคิด และความสามารถ รวมทั้งมีการต่อยอดให้ไปจนสู่จุดที่สูงที่สุด หรือประสบความสำเร็จ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์