รัฐกางพิมพ์เขียวปฏิรูป เดินเครื่องสางปัญหา 42 เรื่อง ภายในปี 60

ข่าว

รัฐกางพิมพ์เขียวปฏิรูป เดินเครื่องสางปัญหา 42 เรื่อง ภายในปี 60

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2560 19:38 น.

บันทึก

"สุวิทย์" เผย รบ.ทำพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศ ปี 60 วางแผนเดินหน้าเร่งแก้ไขปัญหา 42 เรื่องปีนี้ พร้อมตั้ง 2 คณะทำงานขับเคลื่อน เน้นตอบโจทย์ยุทธศาสตร์ชาติฯ ปฏิรูป-ลดเหลื่อมล้ำ-พัฒนาคน

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.60 นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีประจําสํานักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูป ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการเตรียมการปฏิรูปประเทศ ใน ป.ย.ป. ว่า ที่ประชุมมีวาระสำคัญ 3 เรื่องประกอบด้วย 1.พิจารณาความเชื่อมโยงการปฏิรูปให้เข้ากับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยเดินหน้ากำหนดแนวทางการปฏิรูปตามยุทธศาสตร์ 6 ด้าน ว่ามีเรื่องใดบ้างต้องทำก่อน-หลัง 2.พิจารณา 27 วาระการปฏิรูปตามข้อเสนอของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) โดยใน 27 วาระนั้นได้แยกออกเป็น 42 ประเด็น ต้องดำเนินการภายในปี 2560 และ 32 ประเด็นต้องดำเนินการภายในปี 2561 - 2564 3.พิจารณาถึงการขับเคลื่อนการปฏิรูป ซึ่งจะดำเนินการโดยคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูป (กขป.) และคณะกรรมการขับเคลื่อนเร่งรัดการดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล (กขร.) โดยได้จัดตั้งคณะทำงานขึ้น 2 ชุด คือ 1.คณะทำงานสานพลังปฏิรูปเพื่อพัฒนาพื้นที่และสังคม มีนางสีลาภรณ์ บัวสาย รองผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) เป็นประธาน 2.คณะทำงานบูรณาการและขับเคลื่อนการปฏิรูปเชิงระบบและโครงสร้าง มีนายบัณฑูร เศรษฐศิโรตม์ ผู้อำนวยการสถาบันธรรมรัฐเพื่อการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (กพย.) เป็นประธาน

นายสุวิทย์ กล่าวต่อว่า จากนี้จะแบ่งการปฏิรูปออกเป็น 3 ระดับ คือ 1.วาระปฏิรูปที่ดำเนินการได้ทันที มอบหมายกระทรวงขับเคลื่อน 2.การปฏิรูปที่ต้องบูรณาการข้ามกระทรวง มอบ กขร. และ กขป. ดำเนินการ 3.ประเด็นปฏิรูปที่มีความยุ่งยากซับซ้อน อาจต้องใช้กลไกพิเศษ ให้คณะกรรมการเตรียมการปฏิรูป ใน ป.ย.ป.ดำเนินการ หรือหากยังมีข้อติดขัดจะเสนอให้ ป.ย.ป.ชุดใหญ่ดำเนินการ ส่วนการจัดลำดับความสำคัญของการปฏิรูป ได้กำหนดดังนี้ 1.การนำแนวทางการปฏิรูปเพื่อออกเป็นกฎหมาย โดย 27 วาระ 42 ประเด็นการปฏิรูป มีกฎหมายกำลังเข้าสู่การดำเนินการของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แล้ว 1 ฉบับ คือ พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว 7 ฉบับ เช่น พ.ร.บ.เกี่ยวกับการเงินการคลัง กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง นอกจากนี้ยังมีส่วนที่หน่วยงานราชการกำลังดำเนินการอีก 36 ฉบับ 2.การจัดตั้งองค์กรหรือหน่วยงานเพื่อรองรับการปฏิรูปทั้งหมด 11 หน่วยงาน เช่น ธนาคารที่ดิน สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เป็นต้น 3.มาตรการที่หน่วยงานสามารถดำเนินการได้ทันที เช่น การพัฒนาโรงเรียนต้นแบบ เป็นต้น

นายสุวิทย์ กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำ 3 ประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการปฏิรูป โดยให้พิจารณา 1.ประชาธิปไตยในอนาคตตามหลักคิดความเป็นปวงชนชาวไทยจะถูกพัฒนาอย่างไร โดยตอบโจทย์ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูป ควรมีการยึดโยงกับการเมืองการปกครองและระบบราชการ 2.การลดความเหลื่อมล้ำผ่านการปฏิรูประบบเศรษฐกิจและสังคม 3.การพัฒนาคนและการศึกษา โดยนายกรัฐมนตรีให้นำ 3 แนวคิดนี้เป็นตัวตั้งในการปฏิรูป

"ขณะนี้รัฐบาลจัดทำพิมพ์เขียวรวบรวมวาระและแนวทางการปฏิรูปในปี 2560 ไว้อย่างสมบูรณ์แล้ว และจัดทำข้อสรุปถึงประเด็นการขับเคลื่อนการปฏิรูปตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน และอนาคต ว่าจะทำอะไรต่อไป นี่คือความคืบหน้าที่เกิดขึ้น จากนี้ไปเราจะเดินตามโรดแม็ปการปฏิรูปอย่างที่ได้ประชุมวันนี้ และนายกฯ ยังเน้นย้ำต้องให้ประชาชนรู้ว่าปัญหาที่แท้จริงของประเทศคืออะไร และต้องบอกวิธีการทำงานของของ ป.ย.ป. และผลสำฤทธิ์ที่ต้องตอบโจทย์ให้ได้ ว่าประชาชนต้องการอะไร และจะได้อะไร ป.ย.ป.จะตอบสนองความต้องการนั้นได้อย่างไร" นายสุวิทย์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 14:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์