ศอ.บต.เร่งทำความเข้าใจคำสอนบิดเบือน ลดรุนแรงไฟใต้

ข่าว

ศอ.บต.เร่งทำความเข้าใจคำสอนบิดเบือน ลดรุนแรงไฟใต้

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2560 17:36 น.

เลขาฯ ศอ.บต.เผยฝ่ายความมั่นคงเฝ้าระวังพื้นที่ชายแดนใต้ หลังคนร้ายก่อเหตุยิงรถผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ยิงทหารพราน ที่ อ.มายอ จ.ปัตตานี พร้อมเร่งทำความเข้าใจคำสอน "ฆ่าคนไทยไม่บาป" 

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) กล่าวถึงกรณีเหตุยิงรถผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ที่ไปส่งนักเรียน ที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ว่า ในปี 2559 เหตุการณ์ก่อความไม่สงบเกิดขึ้น 259 ครั้ง ลดลงอย่างมาก ไม่เหมือนในปี 2549 และปี 2550 ซึ่งในพื้นที่ฝ่ายความมั่นคง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ส่วนหน้า ดูแลรักษาความปลอดภัยเป็นอย่างดี แต่เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการกระทำที่อุกอาจ และมีกลุ่มเป้าหมายคือ คนไทยที่นับถือศาสนาพุทธ เพราะมีการคิดแบบใหม่คือ การสอนเด็กว่า คนไทยเป็นศัตรูอัลเลาะห์ ฆ่าแล้วไม่บาป ซึ่ง ศอ.บต.พยายามทำความเข้าใจว่า การสอนดังกล่าวผิดหลักศาสนา และไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้

นายศุภณัฐ กล่าวต่อว่า แม่ทัพภาคที่ 4 กอ.รมน.ภาค 4 ผู้บัญชาการตำรวจจังหวัดภาคใต้ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนใต้ (ศชต.) และ ผวจ.3-4 จังหวัด ได้มีการเฝ้าระวังเพิ่มขึ้นไม่ให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก อย่างไรก็ตามเบื้องต้นตนได้รับทราบจากนายอำเภอ ที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหตุการณ์การก่อความไม่สงบ ส่วนเหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงทหารพรานและประชาชน ที่ อ.มายอ จ.ปัตตานี นั้น ชัดเจนว่าการก่อเหตุเป็นการกระทำที่อุกอาจ ให้เกิดความหวาดกลัว

ทั้งนี้ได้มีการการสำรวจความคิดเห็นของมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา พบว่า ประชาชน 71 เปอร์เซ็นต์มองว่า การก่อเหตุความรุนแรงเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง และประชาชนพอใจการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐบาลชุดนี้ 72 เปอร์เซ็นต์ เพราะเห็นว่าสถานการณ์ดีขึ้น มีเพียงคนบางกลุ่มเท่านั้นที่ถูกปลูกฝังแนวคิดผิดๆ และยังก่อเหตุรุนแรงอยู่ ซึ่งมีจำนวนไม่มากแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์