ก.แรงงานขู่เอาผิดนายจ้างใช้แรงงานต่างด้าวผิดก.ม. มี.ค.61ยกเลิกบัตรชมพู

ข่าว

ก.แรงงานขู่เอาผิดนายจ้างใช้แรงงานต่างด้าวผิดก.ม. มี.ค.61ยกเลิกบัตรชมพู

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2560 18:23 น.

ก.แรงงาน ขู่เอาผิดนายจ้างใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย เร่งพิสูจน์สัญชาติกัมพูชา ลาว เมียนมา 1.3 ล้านคน ก่อนหมดเวลาผ่อนผัน 31 มี.ค.61 ทางการลาวเริ่มตรวจสัญชาติแรงงาน 8 หมื่นคนในไทยเดือน พ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.60 นายวรานนท์ ปีติวรรณ รองปลัดกระทรวงแรงงาน รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า ในวันที่ 31 มี.ค.2561 ใบอนุญาตทำงาน บัตรสีชมพูของแรงงานต่างด้าวในประเทศไทยจะไม่มีอีกต่อไป เนื่องจากแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ คือ เมียนมา ลาว และกัมพูชา ที่ถือบัตรชมพูกว่า 1.3 ล้านคน อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสัญชาติ คาดว่าจะทันตามกำหนดที่วางไว้ เนื่องจากรัฐบาลแต่ละประเทศให้ความร่วมมือในการส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสัญชาติในไทยแล้ว

ส่วนข้อกังวลการไม่ผ่อนผันให้แรงงานผิดกฎหมายมาขึ้นทะเบียนอีก จะประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานหรือไม่ นายวรานนท์ กล่าวว่า กระทรวงแรงงานไม่ได้ปิดกลั้นการจ้างแรงงานต่างด้าว แต่ต้องเข้ามาทำงานผ่านกระบวนการที่ถูกต้อง หรือ MOU นายจ้างสามารถยื่นขอโควตาได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อนำเข้าแรงงานมาทำงานในกิจการประมงทะเล แปรรูปสัตว์น้ำ กรรมกร และคนรับใช้ในบ้าน ขอให้นายจ้างและลูกจ้างปฏิบัติให้ถูกต้อง หากตรวจพบจะดำเนินการเอาผิดขั้นเด็ดขาด โดยปัจจุบันมีการนำเข้าแรงงานใน 3 ศูนย์แรกรับและสิ้นสุดการจ้างงาน คือ สัญชาติลาว ที่จังหวัดหนองคลาย กัมพูชา ที่จังหวัดสระแก้ว และเมียนมา ที่จังหวัดตาก เฉลี่ยมีแรงงานเข้ามาทำงานผ่าน MOU วันละ 1,000 คน

นายวรานนท์ กล่าวถึง การตรวจสัญชาติแรงงานลาวด้วย ว่า จากการที่ได้หารือกับนายพูวัน จันทวง หัวหน้ากรมพัฒนาฝีมือแรงงานและจัดหางาน กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และคณะ ในวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา ลาวได้แจ้งว่าอยู่ระหว่งรอการอนุมัติแผนการตรวจสัญชาติแรงงานลาวที่ทำงานในไทย ซึ่งจะเริ่มตรวจได้ประมาณเดือน พ.ค. โดยแรงงานจะต้องใช้หลักฐานเพื่อใช้ยื่นพิสูจน์สัญชาติ คือ บัตรประจำตัวประชาชน ทะเบียนบ้าน ใบขับขี่ เป็นต้น ภายหลังที่แรงงานได้รับหนังสือสำคัญประตัว (CI) หนังสือเดินทาง (Passport) จะต้องนำไปตรวจลงตราวีซ่า ที่สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ภายใน 15 วัน และจากนั้นให้ไปขอใบอนุญาตทำงานที่สำนักงานจัดหางานจังหวัด ซึ่งจะสามารถทำงานได้ต่ออีก 2 ปี เชื่อว่าการดำเนินการของแรงงานลาวที่มีประมาณ 80,000 คน จะทันตามกำหนดที่บัตรสีชมพูของแรงงานต่างด้าวทุกกลุ่มจะหมดอายุ ในวันที่ 31 มีนาคม 2561.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์