สนช.ปรับแท็กติกถกกฎหมาย รับ ม.77 วรรค 2 รธน.ใหม่


ข่าว

  สนช.ปรับแท็กติกถกกฎหมาย รับ ม.77 วรรค 2 รธน.ใหม่


  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2560 16:50 น.

  "พรเพชร" แจง สนช.ต้องปรับพิจารณากฎหมาย ตาม ม.77 รธน.ฉบับใหม่ เผยร่างไหน กมธ.พิจารณาแล้ว บรรจุเข้าระเบียบวาระไม่ทัน ต้องปฏิบัติตาม ม.77 วรรค 2

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 60 ในการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ทำหน้าที่เป็นประธาน ได้แจ้งต่อสมาชิกก่อนเข้าสู่วาระว่า จากนี้การพิจารณากฎหมาย หรือ พ.ร.บ.ต่างๆ ต้องปรับเปลี่ยน เนื่องจากปัญหาของมาตรา 77 วรรค 2 ในรัฐธรรมนูญใหม่ที่กำลังรอโปรดเกล้าฯ กำหนดว่า การพิจารณากฎหมายจะต้องรับฟังความคิดเห็นผู้ที่เกี่ยวข้อง และศึกษาผลกระทบรอบด้าน และเปิดเผยต่อสาธารณะ มีสมาชิกบอกว่าร่างกฎหมายบางฉบับยังไม่ทันได้ศึกษารายละเอียด แต่ก็เข้าวาระแล้ว ดังนั้น ขั้นตอนต่อจากนี้การบริหารจัดการ เมื่อคณะ กมธ.ชุดใดพิจารณากฎหมายเสร็จสิ้นแล้วส่งมา ถ้าตนบรรจุเข้าระเบียบวาระได้ทันจะบรรจุทันที แต่ถ้าไม่เสร็จจะต้องปฏิบัติตามมาตรา 77 วรรค 2 แต่ตนไม่ได้เร่งรัด

  นอกจากนี้ สมาชิกก็รอดูรอศึกษาร่าง พ.ร.บ.ที่พิจารณาเสร็จแล้ว แต่ปรากฏว่าข้อเท็จจริงแม้พิจารณาเสร็จก็จริง แต่ยังไม่ส่งรายงานมาให้ ยืนยันว่าจะแจกจ่ายร่างกฎหมายนั้นๆ ให้สมาชิกให้ศึกษาก่อนล่วงหน้า ก่อนที่ตนจะนำมาบรรจุวาระ เพื่อความรอบคอบ รวดเร็ว และให้กฎหมายดีที่สุด

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์