กสม.ประณามโจรใต้กราดยิงรือเสาะ ละเมิดสิทธิความเป็นมนุษย์

ข่าว

  กสม.ประณามโจรใต้กราดยิงรือเสาะ ละเมิดสิทธิความเป็นมนุษย์

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2560 16:15 น.

  กสม.ออกแถลงการณ์ประณามโจรใต้ กราดยิงรถยนต์ที่รือเสาะ จ.นราธิวาส จนทำให้มีผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิต โดยส่วนหนึ่งเป็น "เด็ก-สตรี" ผู้บริสุทธิ์ ละเมิดสิทธิอุกอาจ โหดร้ายทารุณ ไร้ซึ่งความเป็นมนุษย์  

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ออกแถลงการณ์ประณามเหตุคนร้ายกราดยิงรถยนต์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส โดยเหตุการณ์คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงรถยนต์ของ นายสมชาย ทองจัทร์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ.ธรรมเจริญ ต.โคกสะตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส พร้อมบุคคลในครอบครัว เมื่อเวลา 07.30 น. ของวันที่ 2 มี.ค.2560 ขณะเดินทางไปส่งบุตรเรียนหนังสือที่โรงเรียนในเขตเทศบาล ต.รือเสาะ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 4 ราย บาดเจ็บ 1 ราย โดยส่วนหนึ่งเป็นเด็กและสตรีที่เป็นผู้บริสุทธิ์ กสม.จึงขอประณามการกระทำของผู้ก่อเหตุความรุนแรงในครั้งนี้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการขาดความเคารพในคุณค่าและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ กระทำการด้วยความโหดร้ายทารุณ ไร้ซึ่งมนุษยธรรม เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างอุกอาจ ร้ายแรง กสม.จึงขอแสดงความห่วงใยและจุดยืนต่อเหตุการณ์ดังกล่าว ดังนี้ 1.ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังครอบครัวผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ 2.ขอให้ผู้ก่อเหตุหรือผู้ที่อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุ ยุติการกระทำที่รุนแรงทันที 3.ขอให้หน่วยงานความมั่นคงเพิ่มมาตรการคุ้มครองความปลอดภัยให้ประชาชน และประชาชนในพื้นที่ควรระมัดระวังความปลอดภัยให้กับครอบครัวและชุมชน 4.หวังเป็นอย่างยิ่งว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งดำเนินการนำตัวผู้ก่อเหตุมาลงโทษ และพิจารณา เยียวยาให้ผู้ได้รับความเสียหายโดยเร็ว และ 5.กสม.ยังคงมุ่งมั่นส่งเสริมให้เกิดการเคารพสิทธิมนุษยชน และยืนหยัดอย่างจริงใจในการสนับสนุนทุกภาคส่วน เพื่อคืนความสันติสุขสู่จังหวัดชายแดนภาคใต้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์