ถึงคิว! 'ภท.-พท.' ยกพลถก 'ปรองดอง' สัปดาห์หน้า 6, 8 มี.ค.นี้

ข่าว

ถึงคิว! 'ภท.-พท.' ยกพลถก 'ปรองดอง' สัปดาห์หน้า 6, 8 มี.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2560 15:25 น.

บันทึก

กห.แจงคิวร่วมวงคุย ปรองดอง 6 มี.ค.นี้ช่วงบ่าย คิว ภูมิใจไทย ส่วน เพื่อไทย เตรียมตบเท้าร่วมวง 8 มี.ค. กปปส. ตอบรับแล้ว อยู่ระหว่างหาวันเวลา ติง นักการเมืองหยุดจ้อ สร้างขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการด้านการประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ในชุดคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง กล่าวถึงการหารือที่ 4 พรรคการเมือง ที่เข้ามาเสนอความคิดเห็น คือ พรรคเงินเดือนประชาชน พรรคแทนคุณแผ่นดิน พรรคเพื่อสันติ พรรคเสรีรวมไทย ว่า ทุกพรรคมองเรื่องของความขัดแย้งว่าส่วนใหญ่เป็นเรื่องทางการเมือง พรรคการเมืองควรปรับบทบาทของตน ให้เป็นสถาบันทางการเมืองมากขึ้น รับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้น รัฐและส่วนกลางต้องกำหนดกรอบกติกาทางการเมืองให้ชัดเจน เพื่อให้เกิดความเท่าเทียม ไม่ให้มีการซื้อสิทธิ์ขายเสียง อันจะนำมาซึ่งการถอนทุนทางการเมือง เกิดเป็นปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน ขณะที่ด้านความยุติธรรมมองว่า ประชาชนขาดความเชื่อมั่น เกิดเป็นความเชื่อว่า ทำผิดไม่ถูกทำโทษ ซึ่งรัฐต้องทำให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่พึ่งให้แก่สังคมให้ได้ โดยควรมีบทลงโทษให้หลาบจำ และบังคับมีการใช้กฎหมายกับองค์กรที่มีหน้าที่รับผิดชอบอย่างจริงจัง ด้านสื่อมวลชนมองว่า มีบทบาทขยายความขัดแย้งในวงกว้าง กลุ่มทุนมีบทบาทและอิทธิพลต่อสื่อ ส่วนด้านการปฏิรูป ระบุต้องทำไปพร้อมกัน ด้วยความเข้าใจทุกภาคส่วน

พล.ต.คงชีพ กล่าวต่อว่า สำหรับการเชิญพรรคการเมืองมาเสนอแนวทางปรองดองสัปดาห์หน้านั้น ในวันที่ 6 มี.ค. ช่วงเวลา 13.00 - 16.00 น. จะมีการเชิญพรรคภูมิใจไทย (ภท.) พรรคภราดรภาพ เข้าหารือ ส่วนในวันที่ 7 มี.ค. จะมีการเชิญพรรคพลังพลเมือง พรรคพลังประเทศไทย พรรคประชาสันติ และพรรคสังคมประชาธิปไตย เข้าหารือ วันที่ 8 มี.ค. ช่วงเช้า เวลา 09.00 - 12.00 น. พรรคเพื่อไทย (พท.) เข้าร่วมเสนอแนวทางปรองดอง ในส่วนของกลุ่ม กปปส.นั้น อยู่ระหว่างงานด้านธุรการ ในการนัดวันเวลาที่แน่ชัด และจากการรับฟังข้อมูลจากสื่อ ทาง กปปส.ได้ตอบรับที่จะมาร่วมแล้ว

พล.ต.คงชีพ กล่าวต่อว่า ตลอดการเชิญพรรคการเมืองเข้าพูดคุย ได้มีการส่งข้อสรุปไปยังคณะอนุกรรมการชุดที่ 2 และ 3 ควบคู่กันไป เพื่อพิจารณารวบรวมบูรณาการความคิดเห็นและจัดทำข้อเสนอ ส่วนความคืบหน้าในการดำเนินการระดับพื้นที่ มีการดำเนินการไปแล้วทั่วทุกภาค ทั้งเชียงใหม่ เชียงราย ภูเก็ต บุรีรัมย์ เป็นต้น โดยมีการเชิญทั้งกลุ่มสื่อมวลชน สถาบันการศึกษา นักธุรกิจ กลุ่มภาคเกษตร นักวิชาการ ภาคประชาสังคม ร่วมพูดคุยแบบเป็นกันเอง โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เน้นย้ำการทำงานของ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ทั้งระดับภาคและจังหวัด ให้เปิดเสรีในการทำงานในแต่ละพื้นที่ เปิดกว้างรับฟังทุกกลุ่ม และรับฟังปัญหาในพื้นที่ควบคู่กันไปด้วย


"ผมฝากไปถึงพรรคการเมือง ที่มีการเสนอข้อคิดเห็นผ่านสื่อ ขอให้ใช้ดุลพินิจและความเหมาะสม เพื่อไม่ให้เป็นเงื่อนไขทางสังคม และกระทบต่อบรรยากาศปรองดองที่ประชาชนร่วมกันสร้างขึ้น แนะให้เสนอผ่านเวทีปรองดอง ที่เปิดกว้างทั้งในส่วนกลางและระดับพื้นที่ ทั้งสื่อมวลชนเองควรนำเสนอข้อมูลอย่างมีดุลพินิจที่มีความเหมาะสม  ไม่ควรนำคำถามคำตอบโต้ตอบกันไปมา ซึ่งอาจสร้างความสับสนให้สังคม" พล.ต.คงชีพ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 22:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์