ปัญหาที่สืบทอดถึงวันหน้า

ข่าว

ปัญหาที่สืบทอดถึงวันหน้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มี.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  น่าสังเกตว่าในขณะนี้ องค์กรตรวจสอบทั้งหลายต่างปฏิบัติหน้าที่ด้วยความขยันขันแข็ง ด้วยการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ของรัฐ ตามที่มีการร้องเรียนในหลายกรณี แต่มีแนวโน้มจะสรุปว่าผู้ถูกตรวจสอบไม่ผิด เช่น การตรวจสอบการซื้อเครื่องตรวจระเบิด จีที 200 ที่ระบุว่า บริษัทอังกฤษผู้ขายเป็นผู้ผิด แต่หน่วยราชการไทยไม่ผิด เพราะซื้อมาด้วยความบริสุทธิ์ใจ

  หรือกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ ถูกร้องเรียนให้ตรวจสอบกรณีที่ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. ระบุว่าเป็นที่ปรึกษาบริษัทยักษ์ใหญ่น้ำเมา ได้ค่าตอบแทนเดือนละ 50,000 บาท แต่ต่อมาปฏิเสธว่าไม่ใช่ อ้างว่าการยื่นบัญชีทรัพย์สินอาจผิดพลาด เพราะไม่ได้ทำเองและยื่นเอง แต่เจ้าหน้าที่ทำให้

  หรือกรณีที่ 2 รัฐมนตรี ถูกร้องเรียนว่าถือหุ้นในบริษัทเกิน 5% อาจเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ. การจัดการหุ้นส่วนและหุ้นของรัฐมนตรี ออกตามรัฐธรรมนูญ 2550 ที่ห้ามนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีมิให้เป็นหุ้นส่วน หรือถือหุ้นในห้างหุ้นส่วนหรือบริษัท ผู้ฝ่าฝืนต้องพ้นจากรัฐมนตรี จะตรวจสอบจริงจังแค่ไหน จะหลุดอีกหรือไม่?

  เช่นเดียวกับกรณี 7 สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ถูกตรวจสอบเรื่องขาดการประชุมสภา จากการตรวจสอบของ สนช.เอง พบว่ามี 4 คนที่เข้าประชุมร่วมลงมติไม่ถึง 1 ใน 3 ของการลงมติที่อาจเข้าข่ายพ้นสมาชิกภาพ แต่ผู้ตรวจสอบอ้างว่ามีใบลาการประชุม จึงไม่เข้าข่าย ประธาน สนช. เลยถูกร้อง ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบการทำหน้าที่

  กรณี 7 สนช. เป็นผลสืบเนื่อง มาจากระบบการปกครองประเทศปัจจุบัน ที่ให้ข้าราชการประจำควบตำแหน่งสมาชิกรัฐสภาได้ จนบางท่านอาจไม่มีเวลาประชุมสภา แต่รับเงินเดือน 2 ทาง เรื่องนี้จะกลายเป็นปัญหาต่อไปในวันหน้า แม้ สนช.จะสิ้นสภาพไป มีรัฐธรรมนูญใหม่ รัฐสภาใหม่ และรัฐบาลใหม่บริหารบ้านเมือง เพราะรัฐธรรมนูญใหม่ก็ยังมีช่องเปิดไว้

  บทเฉพาะกาลของร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ระบุว่า ใน 5 ปีแรก ให้มี ส.ว. 250 คน ซึ่งพระมหากษัตริย์ทรงแต่งตั้ง ตามที่ คสช.ถวายคำแนะนำ และให้มี ส.ว.โดยตำแหน่ง 6 คน ได้แก่ ปลัดกระทรวงกลาโหม, ผบ.สส., ผบ.ทบ., ผบ.ทร., ผบ.ทอ. และ ผบ.ตร.อย่าลืมว่าใน 7 สนช.ที่ถูกตรวจสอบ มีอยู่ส่วนหนึ่งซึ่งเป็นระดับผู้บัญชาการเหล่าทัพ

  เมื่อรัฐธรรมนูญใหม่บังคับให้ผู้บัญชาการบรรดาเหล่าทัพ ควบสมาชิกวุฒิสภาโดยตำแหน่ง จึงน่าเป็นห่วงว่าแต่ละท่านล้วนแต่มีงานหนัก จะแบ่งเวลาให้แก่การประชุมและลงมติในสภาได้หรือไม่? เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา และป้องกันการร้องเรียนในวันหน้า จะมีบทเฉพาะกาลให้สิทธิพิเศษ ส.ว.โดยตำแหน่ง ไม่ต้องรับผิดชอบใดๆหรือไม่?

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
  00:30

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 12:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์