สมช. เผย 'บิ๊กโบ้' จ่อรายงานผลคุยสันติสุข 'บิ๊กตู่' เลือกเซฟตี้โซน

ข่าว

สมช. เผย 'บิ๊กโบ้' จ่อรายงานผลคุยสันติสุข 'บิ๊กตู่' เลือกเซฟตี้โซน

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2560 15:00 น.

เลขาฯ สมช.เผย จนท.เช็กอาวุธปืนใช้ก่อเหตุรือเสาะ หวั่นเป็นปืนถูกขโมยมา เผย "บิ๊กโบ้" จ่อรายงาน "บิ๊กตู่" ผลคุยสันติสุข ส่วนการกำหนดพื้นที่ เซฟตี้โซนต้องรอนายกฯพิจารณาตัดสินใจ

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) กล่าวถึงกรณีเหตุยิงรถผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ที่ไปส่งนักเรียน ที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ทำให้ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบอยู่ว่า อาวุธปืนที่ใช้ในการก่อเหตุ เป็นอาวุธปืนที่เคยถูกขโมยไปหรือไม่ ส่วนผลการพูดคุยสันติสุขระหว่างทางการไทยและกลุ่มมาราปาตานี ที่ผ่านมามีข้อตกลงกำหนดเขตพื้นที่ปลอดภัย (เซฟตี้โซน) โดย พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้  จะนำผลการพูดคุยดังกล่าวรายงานให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รับทราบ ส่วนจะเป็นพื้นที่ใดนั้น ขอให้นายกฯพิจารณาก่อนนำมาเปิดเผย

พล.อ.ทวีป กล่าวภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการปฏิรูปงานด้านความมั่นคง (สมช.) ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า มีการรายงานความคืบหน้าการปฏิรูปงานความมั่นคง 4 ด้าน ได้แก่ 1.ด้านการจัดทำฐานข้อมูลด้านความมั่นคง ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการจัดทำบันทึกความเข้าใจระหว่าง สมช. และกระทรวงต่างๆ 2.การปฏิรูปงานของกระทรวงกลาโหม ได้แก่ การจัดทำแผนแม่บทการปฏิรูปโครงสร้าง และการพัฒนายุทโธปกรณ์ของเหล่าทัพ 3.การปฏิรูปสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) การปรับโครงสร้าง เพื่อสามารถรองรับภารกิจที่เพิ่มมากขึ้นและให้บริการประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ และ 4.การปฏิรูปงานด้านการข่าว ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ได้เน้นย้ำให้สำนักข่าวกรองแห่งชาติ (สนข.) พิจารณาในเรื่องการปรับโรงสร้างและการพัฒนาบุคลากร ให้สามารถแจ้งเตือนภัยคุกคามในรูปแบบต่างๆ เนื่องจากงานด้านการข่าวเป็นจุดเริ่มต้น ในการประสานให้หลายหน่วยงานทำงานไปในทิศทางเดียวกัน และเป็นการสร้างความมั่นใจว่า ประเทศไทยมีความสงบเรียบร้อย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
02:59

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์