ประวิตร สั่ง ตั้งทีมแพทย์ คู่ธรรมกาย เชื่อเหตุใต้ ไม่เกี่ยวคุยสันติสุข

ข่าว

ประวิตร สั่ง ตั้งทีมแพทย์ คู่ธรรมกาย เชื่อเหตุใต้ ไม่เกี่ยวคุยสันติสุข

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2560 14:03 น.

บิ๊กป้อม” สั่ง ตั้งทีมแพทย์ทหารบก – สตช. ควบคู่ธรรมกาย สร้างความมั่นใจ ปชช. เชื่อ 2 เหตุป่วนใต้ 2 มี.ค. ไม่เกี่ยวคุยสันติสุข

วันที่ 3 มี.ค. เมื่อเวลา 11.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบการเสียชีวิตของ น.ส.พัฒนา เชียงแรง ชาว จ.พะเยา ในวัดพระธรรมกาย ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการรายงานผลชันสูตรพลิกศพการเสียชีวิตของ น.ส.พัฒนา แบบเป็นลายลักษณ์อักษร แต่คงไม่เกี่ยวกับเงื่อนเวลาในการช่วยเหลือ บริเวณวัดพระธรรมกายมีสถานพยาบาลที่ชัดเจน แต่เพื่อสร้างความมั่นใจว่า ประชาชนจะได้รับการดูแล นายกฯ ได้สั่งการให้นำชุดพยาบาลจากทหารบก และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ไปจัดตั้งในพื้นที่ดังกล่าว ให้มีนายแพทย์ไปประจำการ คู่ขนานไปกับทางวัดพระธรรมกาย ซึ่งสั่งการไปแล้วเมื่อวันที่ 2 มี.ค.

เมื่อถามว่า การสั่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เดินหน้าจับกุมผู้ออกมาให้ข่าวกับสื่อมวลชนของวัดพระธรรมกาย น่าจะทำให้การระดมมวลชนลดน้อยลงหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ตนไม่รู้ แต่เจ้าหน้าที่ต้องทำตามกฎหมาย เมื่อมีหมายจับถ้าไม่ทำไม่ได้ ส่วนการระดมมวลชนถือเป็นคนละเรื่อง อยากให้สื่อมวลชนเลิกถามประเด็นวัดพระธรรมกาย เรื่องอยู่ที่คนคนเดียวที่ทำให้วุ่นวาย ส่วนแผนการจะเป็นอย่างไรต่อจากนี้ตนไม่จำเป็นต้องบอกสื่อ แต่จะทำให้ดีที่สุด
 
พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงความคืบหน้า การตรวจสอบสาเหตุการลอบยิงรถผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ทหาร ในพื้นที่ จ.นราธิวาส ว่า ยังไม่มีการรายงานสาเหตุอย่างเป็นทางการเข้ามา แต่ในเรื่องของนายสิบและทหาร 2 นาย ที่ถูกยิงค่อนข้างจะเป็นเรื่องส่วนตัว ในชั้นต้นแม่ทัพภาคที่ 4 โทรศัพท์รายงานว่า กำลังสอบสวนข้อเท็จจริง เพราะทั้ง 3 คน ได้ลาไปที่ตลาด ส่วนจะไปทำอะไรตนไม่รู้ แต่จะโยงกับความมั่นคงด้วยหรือไม่ กำลังให้สอบอยู่

เมื่อถามว่า สาเหตุที่เกิดขึ้นน่าจะมีผลมาจากการกำหนดพื้นที่ปลอดภัยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องไปถาม พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ตนว่าไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวกับการพูดคุยสันติสุข เพราะมันจะนำไปสู่สันติภาพในอนาคต ผู้นำทางศาสนามั่นใจอย่างนี้ และออกมาประณามการกระทำดังกล่าวแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์