ผบ.ทบ.เตรียมลงรือเสาะ สั่งล่าคนร้ายก่อเหตุยิง 4 ศพ พร้อมแสดงความเสียใจ

ข่าว

ผบ.ทบ.เตรียมลงรือเสาะ สั่งล่าคนร้ายก่อเหตุยิง 4 ศพ พร้อมแสดงความเสียใจ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2560 13:32 น.

ผบ.ทบ.แสดงความเสียใจต่อครอบครัว ผช.ผญบ. ถูกคนร้ายยิงรถ ตาย 4 ศพ ที่นราธิวาส เตรียมลงพื้นที่พรุ่งนี้ (4 มี.ค.) ย้ำเรื่องการเจรจาสันติภาพต้องดำเนินต่อไป ยันจะลงไปสั่งการและให้ จนท.เคร่งครัดในการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ ด้าน มทภ.4 สั่งทุกหน่วยล่าตัวคนร้ายให้ได้โดยเร็ว...

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.60 พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.กล่าวว่า ตนขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต ซึ่งได้สั่งการให้แม่ทัพภาพที่ 4 ดูแลช่วยเหลืออย่างเต็มที่ พร้อมกับเร่งรัดการดูแลเรื่องของความปลอดภัย อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังไม่สามารถพูดได้ว่าเกี่ยวข้องกับการพูดคุยสันติภาพหรือไม่ ปกติสถานการณ์ห้วงเวลาผู้ก่อเหตุเตรียมการณ์ไว้ตลอดเวลาอยู่แล้ว จังหวะไหนที่เราหละหลวม หรือพลาด เขาก็พร้อมก่อเหตุได้เสมอ เท่าที่ตนดูกรอบแล้วไม่ใช่พื้นที่ที่มีการพูดคุยกัน

"เรากังวลการใช้วัตถุระเบิดขนาดใหญ่ เข้มงวดกวดขันตรงนั้น แต่ฝ่ายตรงข้ามมีการเปลี่ยนแปลงวิธีการโดยใช้อาวุธ บางทีก็ระมัดระวังยากขึ้น อย่างไรก็ตามเป็นหน้าที่ก็ต้องทำให้ดีที่สุด การดูแลความปลอดภัยต้องทำไปตามกรอบที่รับผิดชอบแต่ละหน่วยให้ได้" ผบ.ทบ.กล่าว และว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่น่าจะเป็นปัญหาต่อการพูดคุยสันติภาพ เพราะการพูดคุยเป็นอีกเรื่องที่เราต้องแยกกัน การพูดคุยในภาพรวมความคืบหน้าพอสมควร แต่ปฏิบัติงานเคร่งครัด การรักษาความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน ยอมรับว่าการก่อเหตุยิงรายวันป้องกันยาก ทุกคนและประชาชนต้องช่วยกันระมัดระวัง

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวด้วยว่า ตนเองไม่ทราบสาเหตุการก่อเหตุของคนร้ายครั้งนี้ว่าทำไปเพราะอะไร แต่ในวันที่ 4 มี.ค. จะเดินทางลงพื้นที่เพื่อไปดูรายละเอียด ไม่ใช่เมื่อเกิดเรื่องก็โยนให้เป็นเรื่องตัวมันไม่ถูก ต้องตรวจสอบที่มาที่ไป ว่าทั้งหมดคืออะไร ถ้ามันเป็นการก่อเหตุความรุนแรงก็ดูว่าคนร้ายมีวัตถุประสงค์อะไร อย่างไรก็ตามเรื่องของการกำหนดพื้นที่ความปลอดภัยในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เรามีคณะกรรมการพูดคุย ทั้งนี้จะมีการพูดคุยในรายละเอียดอีกครั้ง ซึ่งทั้งสองฝ่ายเป็นกรอบที่จะต้องเดินต่อไป ไม่ใช่เกิดเหตุแล้วยกเลิกทั้งหมด ต้องขอเวลาในการทำงานของเจ้าหน้าที่สักระยะ ยืนยันว่าจะลงพื้นที่เพื่อเร่งรัด

ด้าน พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 / ผอ.รมน.ภาค 4 ได้ขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุดังกล่าว พร้อมทั้งเรียกร้องให้กลุ่ม NGO ที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ ออกมาร่วมประณามการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุดังกล่าวที่โหดร้าย ป่าเถื่อน เพราะผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นเด็กและผู้หญิงที่ไม่มีทางสู้ ตนจึงขอประณามการกระทำของกลุ่มก่อเหตุรุนแรงนี้ว่าเป็นการกระทำเยี่ยงคนขี้ขลาด ไม่ใช่วิธีการของนักรบที่มีอุดมการณ์ที่กระทำต่อเป้าหมายที่เป็นเด็กและผู้บริสุทธิ์ นอกจากนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้ทุกหน่วยในพื้นที่เร่งติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้าย เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว.

ขณะที่หน้าสถานีรถไฟรือเสาะ นายสิทธิชัย ศักดา ผวจ.นราธิวาส พ.อ.เฉลิมชัย สุทธินวล รอง ผบ.ฉก.นราธิวาส พ.ต.อ.เรืองศักดิ์บัวแดง ผกก.สภ.รือเสาะ พ.อ.พสิษฐ์ ชาญเลขา ผบ.กรมทหารพรานที่ 46 และตัวแทนส่วนราชการที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ อ.รือเสาะ ได้ร่วมกับกลุ่มพลังชนทั้งไทยพุทธและมุสลิม รวมทั้งผู้นำศาสนา ผู้นำชุมชน และนักเรียน จำนวนกว่า 500 คน ได้ร่วมกันถือป้ายข้อความต่อต้านการใช้ความรุนแรงของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ไปตามถนนภายในเขตเทศบาล เพื่อเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนร่วมใจกันต่อต้านกลุ่มผู้ไม่หวังดี และช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้กับทางการ โดยกลุ่มพลังมวลชนได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ เร่งจับกุมตัวคนร้ายมาลงโทษโดยเร่งด่วน เพราะถือว่าเป็นเหตุสะเทือนขวัญและอุกอาจ ที่ขยายผลไปสู่ความไม่มั่นใจในความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินหวัง รวมไปถึงการใช้ชีวิตในประจำวันที่ต้องมีการระมัดระวังตัว

พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผกก.สภ.รือเสาะ เปิดเผยว่า จากผลการตรวจปลอกกระสุนปืนสงคราม เอ็ม.16 อาก้า และปลอกอาวุธปืน เอช.เค. ของเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส ที่เจ้าหน้าที่เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ พบว่า อาวุธปืนทั้ง 3 ชนิด กลุ่มคนร้ายเคยนำไปใช้ก่อเหตุในพื้นที่ ต.บาลอ อ.รามัน จ.ยะลา และคนร้ายใช้ก่อเหตุยิงถล่มใส่รถยนต์กระบะของเจ้าหน้าที่ทหารสังกัดหมวดปืนเล็กที่ 3 ร้อย ร.15132 ฉก.นราธิวาส 30 บริเวณถนนหน้ามัสยิดบ้านบลูกาฮูรู ม.4 ต.บาตง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต 2 นาย คือ ส.ท.ประสิทธิ์ นัคราเรืองและพลทหารยูโซบ เต๊ะหลี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 ก.ค. 58 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นกลุ่มคนร้ายกลุ่มเดิมๆที่เคลื่อนไหวลอบก่อเหตุร้ายในพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาสและ อ.รามัน จ.ยะลา.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
02:59

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์