ผบ.ทบ.ร้อง'ธัมมชโย'แสดงความกล้า 'เสียสละ' มอบตัวทุกอย่างจบ

ข่าว

ผบ.ทบ.ร้อง'ธัมมชโย'แสดงความกล้า 'เสียสละ' มอบตัวทุกอย่างจบ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2560 13:03 น.

บันทึก

"ผบ.ทบ." กร้าวร้องให้ "ธัมมชโย" แสดงความกล้าหาญ "เสียสละ"คนเดียวทุกอย่างจบ เพื่อความสงบสุข อย่าเอาความทุกข์ยากของประชาชนมากดดันรัฐบาล คน 3-4 พันคนจะได้ไม่ต้องมาลำบาก ทหารจะได้หันหน้าไปทำงานชายแดนได้มากกว่า...

เมื่อวันที่ 3 มี.ค.60 พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาร ผบ.ทบ.ถึงการดำเนินการกับวัดพระธรรมกาย ว่า ประเด็นแรกในเรื่องของการเสียชีวิตของบุคลากรในวัดธรรมกาย 2 ท่าน ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและไม่อยากให้ใครนำการสูญเสียทั้งสองครอบครัวมาใช้ประโยชน์ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆก็ตามเพราะไม่สร้างสรรค์ เมื่อเหตุการณ์เกิดขึ้นแล้วทุกฝ่ายเสียหมดและที่เสียมากที่สุดก็คือครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ท่าน สิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้สังคมก็ควรต้องพิจารณาด้วยเหตุผลว่าอะไรเกิดขึ้นอยู่ข้างหน้า กฎหมายถือว่าเป็นเรื่องสำคัญและเป็นหลักของบ้านเมือง อย่าเอาความเชื่อมาอยู่เหนือกฎหมาย และรัฐต้องดำรงเจตนารมณ์ในการบังคับใช้กฎหมาย ไม่อยากเห็นคน 3-4 พันคน ต้องมาทนทุกข์ทรมานลำบากเพราะคนๆเดียว สิ่งที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบันถึงแม้ว่าทุกคนจะบอกว่าเต็มใจที่จะมา ทั้งพระ เณร ลูกศิษย์


"ผมคิดว่าพระธัมมชโย เป็นผู้นำธรรมกาย ซึ่งท่านเคยไปเทศน์และไปสั่งสอนคนอื่นมาหลายสิบปีท่านน่าจะมีจิตสำนึก ยอมเสียสละ เพื่อให้ตรงนี้ สงบสุข สิ่งที่ผมขออ้อนวอนขอให้ท่านเสียสละอย่าเอาความทุกข์ยากของประชาชนมากดดันรัฐบาลเสียสละคนเดียวจบ อย่าไปนั่งเสวยสุขอยู่ บ้านเมืองวุ่นวายอยู่ขณะนี้เพราะคนเพียงคนเดียว แค่ก้าวออกมาก็จบแล้ว"พล.อ.เฉลิมชัยกล่าว

เมื่อถามว่าขณะนี้เป็นการต่อสู้กันด้วยข้อมูลข่าวสารระหว่างลูกศิษย์วัดธรรมกายกับเจ้าหน้าที่รัฐ พล.อ. เฉลิมชัย กล่าวว่า การต่อสู้กันทางข้อมูลข่าวสารเป็นอีกส่วนหนึ่งและกระบวนการหนึ่ง ที่กำลังดำเนินการซึ่งสังคมก็ต้องพิจารณาด้วยเหตุด้วยผล ถึงสาเหตุที่รัฐบาลต้องใช้ มาตรา 44 ให้ไปดูที่สาเหตุและก็ต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ทุกอย่างก็จะจบที่คนๆเดียว อย่างไรก็ตามการบังคับใช้กฎหมายต้องดำรงไว้ ไม่ใช่ว่า บังคับใช้กฎหมายตรงจุดนี้จุดเดียวแต่เป็นพื้นฐานในการใช้กฎหมายในทุกพื้นที่เราขอถามว่าจะเอาความเชื่อมาอยู่เหนือกฎหมายหรือ

ส่วนพระธัมมชโยติดต่อมายังท่านหรือเจ้าหน้าที่หรือไม่ ผบ.ทบ. กล่าวว่า ไม่มีใครติดต่อเข้ามาและเชื่อมั่นว่าท่านยังอยู่ในวัด ไม่เช่นนั้นคงไม่มีมาตรการต่อต้านมากขนาดนี้ขอให้ท่านก้าวออกมา คนเดียวก็จบ ประชาชน 3 -4 พันกว่าไม่ต้องมาลำบาก ทหารก็ไม่ต้องไปยืนตากแดดตากลม ถามว่าทหารมีความสุขหรือไม่ บอกได้เลยทหารอยากหันหน้าไปทางชายแดนมากกว่า ทุกคนมีความทุกข์ในใจ คนเกือบหมื่นคนมีความทุกข์ คนเพียงคนเดียวมีความสุขถามว่าสังคมจะเอาอย่างไร สำหรับมาตรการต่างๆที่จะกดดันนั้น เป็นไปตามกรอบหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษที่จะต้องดำเนินการในแต่ละวัน ให้เป็นไปตามกรอบของกฎหมายทุกอย่างมีเริ่มต้นก็ต้องมีจบ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 17:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์