บิ๊กตู่หยอดมุกป.ย.ป. 'ประยุทธ์อยู่ต่อไปนานๆ' ขณะติวหลักสูตรบิ๊กขรก.

ข่าว

  บิ๊กตู่หยอดมุกป.ย.ป. 'ประยุทธ์อยู่ต่อไปนานๆ' ขณะติวหลักสูตรบิ๊กขรก.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 มี.ค. 2560 07:54 น.

  ‘มาร์ค’เตือนเสพติดม.44

  “ประยุทธ์” จับบิ๊ก ขรก.ติวเข้มหลักสูตร ป.ย.ป. ลั่นถึงใช้ ม.44-ม.88 ก็แก้อะไรไม่ได้ ถ้าทุกคนไม่เคารพกฎหมาย ตบมุก ป.ย.ป.ถูกแปลงเป็น “ประยุทธ์อยู่ต่อไปนานๆ” ให้ทำความดีจะได้ไม่ต้องไปซื้อสวรรค์ตอนตาย “วิษณุ” ย้ำต้องเปลี่ยนวิธีคิดตาม รธน. ท้ารัฐบาลใหม่ไม่พอใจเปลี่ยนยุทธศาสตร์ได้ “มาร์ค” เตือนผู้นำระวังเสพติดอำนาจ ม.44 ย้อนถามหรือกลับไปใช้กฎหมายปกติไม่ได้แล้ว เด็ก ปชป.ปรี๊ดแตกโมเดลนิรโทษกรรมภูมิใจไทย ลอกแบบฉบับสุดซอยของเพื่อไทย ป.ป.ช.ยักแย่ยักยันสอบสินบนโรลส์รอยซ์

  หลังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์การใช้อำนาจตามมาตรา 44 แก้ปัญหาแบบพร่ำเพรื่อในระยะหลัง อาจทำให้เกิดการเสพติดอำนาจนั้น ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวตอกย้ำว่าถึงจะใช้มาตรา 44 ก็ไม่ช่วยอะไร หากทุกคนในสังคมไม่เคารพและไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย

  จับ ขรก.ติวเข้มหลักสูตร ป.ย.ป.

  เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 2 มี.ค. ที่ห้องแกรนด์ไดมอนด์ บอลรูม อิมแพค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) เป็นประธานเปิดการประชุมและกล่าวบรรยายพิเศษ เรื่อง “โครงสร้างและแนวทางการบริหารราชการแผ่นดิน เชิงยุทธศาสตร์ ตามกรอบหลักสูตร ป.ย.ป.” โดยมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขานุการ ป.ย.ป. ร่วมบรรยายให้กับปลัดกระทรวง อธิบดี ผู้ว่าราชการจังหวัด ผบ.เหล่าทัพ ผบ.ตร. และหัวหน้าส่วนราชการระดับสูงฟัง

  ตบมุก “ประยุทธ์อยู่ต่อนานๆ”

  พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การทำงานต้องยึดประเทศ ชาติมาก่อนเสมอ มายืนอยู่ตรงนี้ไม่ใช่ว่าทุกอย่างมันเลวร้าย หรือไม่ดีจนแก้ไขไม่ได้ ไม่ใช่รัฐล้มเหลวหรือข้าราชการไม่ดี เป็นอดีตข้าราชการเก่ายอมไม่ได้ที่ประชาชนไม่ไว้เนื้อเชื่อใจ ให้ร้ายตลอดเวลาเพราะมีการบิดเบือน ทุกคนต้องช่วยกัน ไม่ใช่แค่ตน คสช. การใช้กฎหมายมาตรา 44 มาตรา 88 แก้อะไรไม่ได้ถ้าทุกคนไม่ปฏิบัติตาม ไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องมีป.ย.ป.ตลอดไป หลายคนไปเปลี่ยนชื่อเป็น “ประยุทธ์อยู่ต่อไปนานๆ” การอยู่ต่อมันทรมาน แต่ไม่เป็นไรมีผู้นำองค์กรอยู่เคียงข้างแค่นี้ก็พอแล้ว ถ้าไม่ทำวันนี้ประเทศไทยจะสับสนอลหม่าน วันนี้สิ่งร้ายแรงที่สุดคือคนหันมาเสพโซเชียลมีเดียมากขึ้น อ่านหนังสือพิมพ์ลดลง จนบางฉบับเริ่มขาดทุน แต่ในโซเชียลมีเดียตอบโต้ได้จนบางทีเกินเลย ตนก็เป็นมนุษย์ ทำงานมาเจอแบบนี้ต้องมีอารมณ์บ้าง ไม่เช่นนั้นคงไปบวชเป็นพระ แต่ยืนยันไม่ได้บ้าโมโหทุกวัน ถ้าอย่างนั้นก็บ้าแล้ว

  ให้ทำดีจะได้ไม่ต้องซื้อสวรรค์

  พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า โลกวันนี้มีการเปลี่ยนแปลง แค่บางประเทศเปลี่ยนผู้นำก็วุ่นไปทั้งโลก ประเทศ ไทยก็เอากับเขาด้วย ตีกันไม่ดูตาม้าตาเรือ วันนี้รัฐบาลกำลังสร้างสะพานให้รัฐบาลใหม่เดิน สุดแต่ว่าเขาจะเดินหรือไม่ ถ้าจะเดินตกสะพานก็ช่วยไม่ได้ เพราะประชาชนทั้งประเทศเป็นคนเลือกมา ทำสะพานเสร็จข้าราชการต้องเดินนำประชาชนไปสู่ยอดเขาข้างหน้า ไม่ใช่วนเวียนอยู่กับว่าจะเลื่อนยศเมื่อไหร่ วันนี้มาเพื่อเอาใจของพวกท่านมาร้อยเป็นหัวใจดวงเดียวกันให้ประเทศเดินหน้าได้ ทุกคนมีเกิด แก่ เจ็บ ตาย อยู่ที่ว่าเกิดมาแล้วทำความดีให้แผ่นดินมากแค่ไหน ตายไปก็ขึ้นสวรรค์ไม่ต้องไปซื้อสวรรค์ ถ้าทำความเลวไว้ไปซื้อมันไม่ได้อะไร นี่คือคำสอนพระพุทธเจ้า

  โต้ไม่ได้ขายชาติให้นักลงทุน

  นายกฯกล่าวอีกว่า วันนี้ตัวเลขเศรษฐกิจดีขึ้นทั้งปีนี้และปีหน้า แต่อีกคนบอกว่าตัวเลขนี้ไม่จริง บอกนายกฯเชื่อข้าราชการมากเกินไป ถ้าไม่เชื่อข้าราชการจะเชื่อใคร จะเชื่ออีตานั่นที่พูดทำลายอยู่ทุกวันหรือ วันนี้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยกว่าปี 57 แต่เมื่อเศรษฐกิจมันแย่ลงทั่วโลกก็อยู่ที่ใครเข้มแข็งแค่ไหน เราไม่ได้ทำให้ประเทศเสียหาย “ผมไม่ได้ขายประเทศให้ต่างประเทศมาลงทุน ผมต้องการให้คนไทยลงทุนมากที่สุด แต่ขึ้นอยู่กับศักยภาพ เดี๋ยววันหน้าก็เดินได้เอง แก้กฎหมายที่ล้าสมัย และทุกโครงการต้องทำประชาพิจารณ์ที่เป็นประชาธิปไตย ยอมรับกติกาเมื่อผลออกมา ต้องอธิบายให้ประชาชนเข้าใจ สร้างการรับรู้ แต่บางครั้งก็ถูกต่อต้าน แต่ก็อดทนเอา”

  ย้ำเป็น ขรก.ที่ดีของในหลวง

  พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ผู้ว่าฯทุกคนนอกจากยุทธศาสตร์จังหวัดแล้ว ต้องมียุทธศาสตร์ความมั่นคงด้วย ไม่ใช่ตำรวจ ทหาร แต่ขั้นแรกคือประชาชนต้องดูแลตัวเองให้ได้ก่อน ถ้าไม่ได้ให้เรียกตำรวจ ทหารเข้าไป มีกฎหมายปกติเข้าไป ถ้าไม่ได้ มีกฎหมายพิเศษ พ.ร.บ.ความมั่นคงเข้าไปตามขั้นตอน ต้องไม่เดินแบบเดิม เพราะสถานการณ์ในบ้านเรามีปัญหา แต่ไม่ขอพูดว่าเกิดจากใคร เราต้องทำหน้าที่เป็นข้าราชการที่ดีในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้ได้ เราปฏิญาณมาทุกปี วันนี้ขอให้ทุกคนร่วมกันปฏิญาณให้เต็มเสียงทั้งกายและใจ ไม่เช่นนั้นไปยืนเสียเวลาเปล่า ถ้าใจไม่ไปปฏิญาณอย่างไรก็ไม่เกิด ต้องทำความดีเพื่อแผ่นดิน ส่วนเรื่องงบประมาณตนไม่ได้หวงเงิน แต่หวงเอาไว้ตามระเบียบ เราต้องรักษากติกา สุดท้ายป.ย.ป.เหมือนกล่องควบคุมการทำงาน ส่วนระบบราชการเป็นชิ้นส่วนเครื่องยนต์ ต้องใช้ปัญหาประชาชนเป็นตัวตั้ง คิดแบบประชาชน และคิดแบบข้าราชการ มากกว่าปกครองอย่างเดียว ต้องใช้คำว่าปกครอง พัฒนา โปร่งใส สุจริต และเป็นธรรม

  “วิษณุ” ให้เปลี่ยนวิธีคิดตาม รธน.

  ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ บรรยายเรื่องยุทธศาสตร์ 20 ปี การปฏิรูปประเทศตามหมวด16 แห่งร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ว่า การ ทำงานต่อไปจะทำแบบเดิมไม่ได้ ต้องเปลี่ยนแนว ความคิดใหม่สอดประสานการทำงานข้ามกระทรวงกันได้ ภารกิจหลักคือการปกครองและพัฒนา ทำทุกอย่างให้เป็นตามกฎหมาย รวมถึงแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ที่สำคัญร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนดให้มีการปฏิรูปไว้ 7 ด้าน กำหนดกรอบเวลา ผู้ปฏิบัติและวิธีการไว้ชัดเจน ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยมี เป็นหน้าที่ของข้าราชการที่ต้องดำเนินการต่อไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลไหน รวมทั้งในร่างรัฐธรรมนูญยังกำหนดยุทธศาสตร์ชาติใน 20 ปี สุดท้ายสิ่งที่ร่างรัฐธรรมนูญกำหนดคือการสร้างสามัคคีปรองดอง จึงเป็นที่มาของ ป.ย.ป.

  ท้าไม่พอใจเปลี่ยนยุทธศาสตร์ได้

  นายวิษณุกล่าวอีกว่า ใครมาเป็นรัฐบาลหน้าไม่ต้องห่วงว่าต้องเดินตามยุทธศาสตร์ชาติที่รัฐบาลนี้วางไว้ สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้ โดยต้องฟังความเห็นประชาชน หรือเสนอสภาฯให้ความเห็นชอบ เช่นเดียวกับการจัดทำยุทธศาสตร์ แต่ถ้ารัฐบาลใดไม่เปลี่ยนแปลงยุทธศาสตร์ชาติก็ต้องเดินตาม เพราะยุทธศาสตร์ชาติที่กำหนดไว้มีผลผูกพันกับทุกองค์กร ขอย้ำถ้าไม่ชอบใจขอให้เปลี่ยนเสีย ถ้าไม่เปลี่ยนถือว่าชอบ และมีผลบังคับกับรัฐบาลนั้น ถ้าไม่ทำตามจะมีผลกระทบทางการเมือง และความผิดทางอาญา นายกฯอยากให้หัวหน้าส่วนราชการคิดแนวทางการแก้ไขปัญหาแล้วเสนอเข้ามา และยังฝากไปยัง ก.พ.ให้บันทึกในประวัติ ก.พ.7 ของผู้เข้าอบรมทุกคนเผื่อรัฐบาลจะนำประวัตินี้มาใช้ประโยชน์ในวันข้างหน้า

  เปิดโจทย์ท้าทายประเทศไทย

  จากนั้นนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ประเทศไทยไม่เปลี่ยนไม่ได้ เพราะมีแรงปะทุจากภายในและกดดันจากภายนอก ดังนั้นไทยแลนด์ 4.0 ไม่มีไม่ได้ กุญแจสำคัญที่จะทำให้ไทยแลนด์ 4.0 บรรลุเป้าหมายได้ คือระบบราชการ เราจะสร้างความเข้มแข็งจากภายใน เชื่อมโยงกับประชาคมโลก ไทยแลนด์ 4.0 จะเกิดขึ้นได้ต้องปฏิวัติความคิดและปฏิรูปเพื่อยกระดับตัวเอง ประเด็นท้าทายประเทศไทย มี 5 ประเด็น คือ 1.จะสร้างความมั่นคงยั่งยืนภายใต้ภูมิทัศน์ใหม่ของโลกได้อย่างไร 2.จะเตรียมคนไทยสู่ทศวรรษที่ 21 ได้อย่างไร 3.จะสร้างสังคมที่ Clean & clear free & fare ได้อย่างไร 4.สร้างคนชั้นกลางให้เพิ่มขึ้น เพื่อลดความเหลื่อมล้ำได้อย่างไร 5.จะสร้างระบบเศรษฐกิจได้อย่างไร โจทย์เหล่านี้มีคำตอบอยู่ที่ระบบราชการ

  นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รอง ผอ.สำนักงานบริหารนโยบายของนายกรัฐมนตรี (พีเอ็มดียู) กล่าวว่า เบื้องต้นเห็นว่าน่าจะจัดตั้ง ป.ย.ป.กระทรวงขึ้นทุกกระทรวง โดยมีปลัดกระทรวงเป็นประธาน รองปลัดและผู้ตรวจราชการกระทรวงเป็นกรรมการ เพื่อให้ การทำงานบูรณาการกันมากขึ้น

  “บิ๊กตู่” ว้ากสื่ออย่ามารอเหยียบ

  จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ปัญหาต่างๆมีการเมืองอยู่เบื้องหลังหรือไม่ สื่อรู้อยู่แล้วว่าเป็นขบวนการอะไร หลายคนหนีไปต่างประเทศ แต่หลายคนยอมรับโทษ แต่บางพวกมันไม่รับก็ให้ท้ายกันอยู่แบบนี้ จำเป็นต้องพูดเพราะเบื่อแล้ว คนไทยต้องมีหลักคิด อย่าใช้หลักการของสื่ออย่างเดียว วันนี้ประเทศกำลังมีปัญหาจะทำกันแบบปกติได้อย่างไร เชื่อว่าทุกคนมีจรรยาบรรณ คิดเป็นแต่ต้องพยายามลดปัญหาให้ตนบ้าง ให้กฎหมายและเจ้าหน้าที่ได้ทำงาน แต่ท่านไปฟังอีกข้าง สื่อจะเป็นสะพานร่วมกับตนหรือจะรอเหยียบอยู่อย่างเดียว เห็นแก่ตัวกันหรือไม่ ทุกอย่างมีปัญหาก็เรียกนายกฯ จะรอแต่ประโยชน์กันอย่างเดียวได้อย่างไร ที่ทำทุกวันนี้เพื่อประโยชน์ เพื่ออำนาจหรือ นึกถึงตนบ้าง ไม่ใช่มาไล่ล่ากันทุกวัน ไล่ล่าคนทำผิด ไม่เช่นนั้นคนดีไม่อยากทำงาน

  กรธ.จับเข่า ป.ป.ช.ร่าง ก.ม.ลูก

  ช่วงบ่ายที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุม กรธ. เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ โดยเชิญคณะกรรมการ ป.ป.ช. นำโดย พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช.เข้าร่วมประชุมว่า มีประเด็นการลดขั้นตอนการทำงาน และทำให้การทำงานรวดเร็วขึ้น เช่น การทำงานเชิงรุกของ ป.ป.ช.ต่อการทำคดี ที่จะปรับรูปแบบให้ใช้คนจากส่วนกลาง แทนการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ที่กระจายอยู่ในจังหวัดต่างๆ การตรวจสอบทุจริตเดิมเน้นตรวจสอบเฉพาะกรณีมีคดีทุจริตเกิดขึ้น มีแนวคิดที่จะหาช่องทางให้รวมกำลังเจ้าหน้าที่ สำหรับข้อเสนอ ป.ป.ช.ที่ต้องการให้ ป.ป.ช.ชุดปัจจุบันทำหน้าที่ต่อไป หลังรัฐธรรมนูญฉบับใหม่บังคับใช้นั้น กรธ.ยืนยันในหลักการเดียวกับองค์กรอิสระอื่น คือ หากกรรมการคนใดมีคุณสมบัติครบถ้วนก็ปฏิบัติหน้าที่ต่อได้ ส่วนกรรมการที่คุณสมบัติไม่ชัดเจน ต้องให้กรรมการสรรหาตัดสิน แต่สุดท้ายขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ สนช.

  สภาพัฒนาการเมืองดิ้นขอคืนพื้นที่

  ด้านนายธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ อดีตประธานสภาพัฒนาการเมือง นำคณะเข้ายื่นข้อเสนอการปฏิรูปประเทศด้วยพลังพลเมืองต่อนายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ผ่านนายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษก สปท. โดยมีข้อเสนอ 5 ข้อ คือ 1.ต้องตั้งอยู่บนรากฐานของการสร้างการเป็นพลเมืองและส่งเสริมการมีส่วนร่วมของพลเมือง 2.ต้องดำเนินการให้เกิดการปฏิรูปวิถีชีวิต เพื่อสร้างวัฒนธรรมประชาธิปไตย 3.ควรเริ่มด้วยการรณรงค์ ส่งเสริมและสนับสนุนให้คนไทยมีสำนึก 4.ควรอาศัยกลไกและความร่วมมือของสภาพลเมืองระดับจังหวัด และ 5.ควรให้ความสำคัญกับการปฏิรูปด้านการเมืองเป็นอันดับแรก เพราะปัญหาการเมืองเป็นสาเหตุสำคัญนำไปสู่วิกฤติของประเทศ ขอเสนอไปยังรัฐบาล สปท. และสนช. ขอให้มีร่าง พ.ร.บ.สภาพัฒนาการเมืองต่อไป หากไม่ยอมดำเนินการพวกเรามีมติจะขับเคลื่อนผ่านพรรคการเมือง บรรจุไว้ในนโยบายช่วงหาเสียงเลือกตั้งต่อไป

  เด็ก ปชป.ปรี๊ดแตกข้อเสนอ ภท.

  ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอนิรโทษกรรมเพื่อสร้างความปรองดองของหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ว่า แนวทางพรรคภูมิใจไทยไม่ต่างกับพรรคเพื่อไทย และเหมือนกับร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ส่วนจะปรองดองอย่างแท้จริงหรือไม่ ต้องถามประชาชนเจ้าของประเทศ ว่าเป็นการค้ากำไรมากไปหรือไม่ ข้อเสนอนี้ลอกการบ้านพรรคเพื่อไทยมาชัดๆ หากไม่ดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม ข้ออ้างที่ว่าหากอยู่ในชั้นพนักงานสอบสวนก็ให้ยกเลิก หรือชั้นอัยการให้ถอนฟ้อง หรือชั้นศาลให้จำหน่ายคดี หรือพิพากษาไปแล้วให้นิรโทษกรรม ไม่แตกต่างอะไรกับข้อเสนอของคนเสื้อแดงเลย

  “มาร์ค” เตือนระวังเสพติด ม.44

  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเสียงวิจารณ์การใช้มาตรา 44 ของ คสช.แก้ไขปัญหาต่างๆพร่ำเพรื่อว่า เป็นธรรมดาที่มาตรา 44 เหมือนยาวิเศษ เพราะเป็นอำนาจเบ็ดเสร็จ ใช้แล้วไม่สามารถโต้แย้งได้ แต่ไม่อยากให้ใช้มากนัก แม้ว่าเราอาจไว้ใจคนที่ใช้อำนาจนี้อยู่ แต่ทุกคนมีผิดมีพลาดได้ ถ้าเราสามารถทำให้กฎหมายปกติดีขึ้นได้ จะได้วางรากฐานสำหรับอนาคตด้วย เสียดายที่เราอุตส่าห์ทำกฎหมายจัดซื้อจัดจ้างฉบับใหม่นึกว่าเป็นการปฏิรูป แต่มีปัญหาที่ใช้กฎหมายนั้นไม่ได้ ถึงต้องใช้วิธีนี้ หากใช้อำนาจนี้เรื่อยคนจะติดใจ เจ้าหน้าที่จะรู้สึกว่ามันง่ายดี ไปฟ้องศาลปกครองก็ไม่ได้

  ถามหรือใช้ ก.ม.ปกติไม่ได้แล้ว

  นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า อยากเตือนว่าพอมันใช้มากๆเข้าระวังว่าถึงเวลาสุดท้ายบ้านเมืองกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เครื่องมือเครื่องไม้และความเข้าใจของสังคมในการแก้ปัญหา มันจะมาติดกับตัวนี้ ต้องมานั่งอธิบายกันตลอดว่าทำไมต้องใช้ ทั้งที่ความจริงสิ่งที่รัฐบาลพยายามทำไม่มีอะไรพิเศษเลย นอกจากบังคับใช้กฎหมาย หรือเราต้องยอมรับกันไปเรื่อยว่า ต่อไปนี้เราบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่ไม่ได้ มันจะเป็นเรื่องแปลก เห็นใจคนทำงาน อยากได้ความรวดเร็ว แต่ขอให้นึกถึงระบบและวันข้างหน้าด้วย รัฐบาลนี้ หรือนายกฯ หรือหัวหน้า คสช.อยู่มาเกือบ 3 ปีแล้ว ไม่ใช่ว่ามันไม่มีเวลาทำอะไร ถ้าจะบอกว่าเหลือเวลาอีกปีกว่า ทำไมไม่ลองมาพยายามคิด เตรียมสังคมเข้าสู่ความพร้อมที่จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติต่อไปดีกว่าหรือไม่

  ป.ป.ช.ตั้งแท่นสอบสินบน ตปท.

  วันเดียวกัน พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการไต่สวนกรณีสินบนบริษัท โรลส์รอยซ์ ว่า ขณะนี้มีหลักฐานชัดเจนทั้งในส่วนเอกสารและตัวผู้เกี่ยวข้อง ในชั้นแสวงหาข้อเท็จจริงได้รวบรวมข้อมูลครบถ้วนแล้ว และเตรียมตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนภายในสัปดาห์หน้า อย่างช้าสุดคงไม่เกินกลางเดือน มี.ค. หลังจากตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนแล้ว จะสามารถเปิดเผยรายชื่อผู้ถูกกล่าวหาที่มีเพดานความผิดชัดเจนได้ ถ้าพบข้อมูลเพิ่มเติมสามารถประสานขอข้อมูลอย่างเป็นทางการจากต่างประเทศได้ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดที่นำไปสู่การตั้งอนุกรรมการไต่สวนนั้น เป็นการแสวงหาข้อเท็จจริงจากหน่วยงานต่างๆ ไม่ใช่ข้อมูลที่ส่งตรงมาจาก ป.ป.ช.อังกฤษ และกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา

  ทอ.ปลุกจิตสำนึกร่วมต้านโกง

  ช่วงเช้าที่หอประชุมกองทัพอากาศ พล.อ.อ.ทวิเดนศ อังศุสิงห์ รอง ผบ.ทอ. เป็นประธานเปิดสัมมนาปลุกจิตสำนึกต่อต้านการทุจริตและสร้างจิตสาธารณะให้แก่กำลังพลของกองทัพอากาศ พล.อ.อ.ทวิเดนศกล่าวว่า ทุกคนควรทำในสิ่งที่ถูกต้อง ชีวิตเรามีสีดำ สีเทา และสีขาว ต้องเลือกเอาว่าจะเป็นแบบไหน เงินทุกบาทมาจากภาษี ดังนั้นจะทำอย่างไร ถ้ามีคนนำเงินมาวางไว้ตรงหน้ามูลค่าล้านบาท ให้ใจแข็ง แม้ว่าการจัดซื้อจัดจ้างจะเป็นสีเทา แต่เราต้องไม่โกง ต้องนึกถึงผู้ใต้บังคับบัญชา ถ้าคิดจะเอาแต่ผลประโยชน์ให้ตัวเองและญาติพี่น้อง สังคมก็อยู่ไม่ได้ ผู้บังคับบัญชาต้องปลูกฝังลูกน้องให้มีจิตสำนึกที่ดี ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีและเผยแพร่่ในสิ่งที่ถูกต้อง

  พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ปาฐกถาพิเศษเรื่องยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตโดยใช้กลไกทางการศึกษา ว่า สถานการณ์ทุจริตในไทยวันนี้ดีขึ้นมาก เพราะรัฐบาลเอาจริงในการแก้ไขปัญหา รัฐบาลและ ป.ป.ช.มุ่งมั่นแก้ไขปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน คาดว่าในอีก 2-3 ปีจะเห็นความแตกต่าง ขอให้ใจเย็น เพราะการดำเนินคดีอาญาไม่สามารถทำตามใจได้ ต้องมีหลักฐานชัดเจนเพียงพอ

  ซัดโครงสร้าง ป.ป.ช.ทำคดีโกงช้า

  ด้านนายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความล่าช้า การตรวจสอบคดีการทุจริตของ ป.ป.ช. ว่า เกิดจาก ปัญหาโครงสร้างที่กฎหมายเขียนให้ ป.ป.ช.เป็นหน่วยงานเดียวที่สามารถนำเรื่องทุจริตส่งฟ้องศาลผ่านอัยการ เป็นศูนย์รวมอำนาจกลายเป็นปัญหาต่อองค์กรตรวจสอบอื่น อาทิ สำนักงานการตรวจเงิน แผ่นดิน (สตง.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทำให้สำนวนคดีต่างๆมากระจุกเป็นคอขวด การยกร่างกฎหมายลูก ป.ป.ช. ดูว่าจะขัดเจตนารมณ์ของร่างรัฐธรรมนูญอีก โดยเฉพาะประเด็นที่กำหนดให้องค์กรอิสระต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน โดยเฉพาะกรรมการ ป.ป.ช.ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบ จะเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินได้ก็กรณีมีเรื่องขึ้นศาล

  “บิ๊กป้อม” นั่งหัวโต๊ะถกค้ามนุษย์

  อีกเรื่องที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวก่อนเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ว่า การปฏิบัติมีความคืบหน้ามากในเรื่องคดีความ รวมถึงการดูแลเหยื่อเราทำได้มากขึ้น ซึ่งสหรัฐอเมริกาก็พอใจในเรื่องนี้ และพอใจการทำงานของเรา ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ (ทริปรีพอร์ต) ต้องทำให้เกิดข้อเท็จจริงว่าแต่ละคดีใครทำอะไร เรานำคนผิดมาลงโทษได้ขนาดไหน และคุ้มครองเหยื่อได้หรือไม่ รายงานไปตลอด ยืนยันว่า สหรัฐฯไม่ได้มีเงื่อนไขว่าจะต้องมีการเลือกตั้งก่อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์