กมธ.สนช. เซ็งถูก ม.เกษตรฯ-วปธ.เบี้ยวชี้แจง ด้าน ป.รับเป็นคดีฉ้อโกงแล้ว

ข่าว

กมธ.สนช. เซ็งถูก ม.เกษตรฯ-วปธ.เบี้ยวชี้แจง ด้าน ป.รับเป็นคดีฉ้อโกงแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2560 22:35 น.

กมธ.ศึกษาฯ เซ็ง ไร้เงาตัวแทน ม.เกษตรฯ-วปธ. ยันจะทำหนังสือให้มาชี้แจงหลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจ หลังมี ผู้เสียหายกว่า 400 คน ร้องเรียนแล้วไม่สามารถนำประกาศนียบัตรไปใช้ได้จริง เสมือนโดนหลอกลวง ขณะที่กองปราบได้รับเป็นคดีฉ้อโกง

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.60 ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการการศึกษาและการกีฬา สนช. นายตวง อันทะไชย ประธานกรรมาธิการการศึกษาและการกีฬา สนช. ได้เชิญมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และเจ้าของหลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจ หรือ วปธ.เข้าชี้แจง กรณีมีการแอบอ้างชื่อ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โฆษณาชวนเชื่อ เปิดสอนหลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจ หรือ วปธ. จนทำให้มีผู้เสียหายกว่า 400 ราย เพื่อร่วมถกปัญหา และหาทางออก แต่ ม.เกษตรฯ ไม่ได้มาตามนัดหมาย รวมทั้งเจ้าของหลักสูตร วปธ.ด้วย โดยหลังจากนี้ กมธ.การศึกษาฯจะทำหนังสือเชิญเข้าชี้แจงอีกครั้ง

นายตวง กล่าวว่า ผู้แทน ม.เกษตรฯ ไม่ส่งตัวแทนมาตามนัด เนื่องด้วยเหตุใดไม่ทราบ แต่เพราะหลักสูตรดังกล่าว เป็นสิ่งที่ทำให้หลงเชื่อว่าหลักสูตรนี้เปิดโดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใด ม.เกษตรฯ ไม่สั่งระงับ หรือ แจ้งความเอาผิดทันที เมื่อรู้ว่าเกิดการแอบอ้าง และเห็นว่า มหาวิทยาลัยควรเข้ามาชี้แจง เพราะหลักฐาน ทั้งบัตรประจำตัวนักศึกษา ใบวุฒิบัตร รวมถึงใบเสร็จรับเงิน ของหลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจเพื่อรัฐวิสาหกิจไทย หรือ วปธ. ที่อ้าง ชื่อ และโลโก้ ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นข้อมูลที่กลุ่มผู้เสียหายจากหลักสูตรนี้ นำมาอธิบาย กับ คณะกรรมาธิการการศึกษาและการกีฬา ของ สนช.ว่าถูกให้หลงเชื่อ

 
ด้าน น.ส.ศิริพร ศิลธร หนึ่งในผู้เสียหาย เรียกร้องให้ สนช. เร่งรัดให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ. เข้าตรวจสอบเรื่องนี้ ส่วนความคืบหน้าคดี เบื้องต้นกองบังคับการกองปราบปราม ได้รับเรื่องไว้เป็นคดีฉ้อโกงแล้ว พร้อมประสานให้ สน.บางเขน สืบสวนขยายผลต่อไป นอกจากนี้คดีดังกล่าวยังเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พ.ศ.2558 ที่กำหนดไว้ว่า การใช้เครื่องหมายสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัย เพื่อการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาต ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยคดีดังกล่าวทางผู้เสียหายหลายคน อยากให้ ตร.รีบดำเนินการ เพราะเป็นคดีที่สำคัญ มีส่วนเกี่ยวข้องกับหลายวงการ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์