ป.ป.ช.ให้ความเห็น ก.ม.ลูก 'มีชัย' ย้ำหลักการ ขาดคุณสมบัติ ต้องพ้นไป

ข่าว

ป.ป.ช.ให้ความเห็น ก.ม.ลูก 'มีชัย' ย้ำหลักการ ขาดคุณสมบัติ ต้องพ้นไป

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2560 16:36 น.

บันทึก

กรธ.เชิญ ป.ป.ช.ให้ความเห็น ก.ม.ลูก “มีชัย” ยัน ต้องให้ กก.สรรหาตรวจสอบคุณสมบัติ จึงสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ และสุดท้าย ต้องขึ้นกับความเห็นของ สนช.

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. เวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดยได้เชิญคณะกรรมการ ป.ป.ช. นำโดย พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ปธ.กรธ. กล่าวให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมว่า มีประเด็นของการลดขั้นตอนการทำงาน และทำให้การทำงานทำได้รวดเร็ว เช่น จะสามารถทำงานได้รวดเร็วขึ้นหรือไม่ การทำงานเชิงรุกของ ป.ป.ช. ต่อการทำคดีที่ปรับรูปแบบให้ใช้คนจากส่วนกลาง แทนการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ที่กระจายอยู่ในจังหวัดต่างๆ การตรวจสอบทุจริตของ ป.ป.ช.นั้น เน้นการตรวจสอบเฉพาะกรณีมีคดีทุจริตเกิดขึ้น และไม่ใช่การตรวจสอบพื้นที่ในจังหวัดตลอดเวลา ดังนั้นมีแนวคิดที่จะหาช่องทางเพื่อให้รวมกำลังเจ้าหน้าที่

"สำหรับข้อเสนอของ ป.ป.ช.ที่ต้องการให้ ป.ป.ช.ชุดปัจจุบันทำหน้าที่ต่อไป หลังรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ใช้ นั้น กรธ.ยืนยันในหลักการเช่นเดียวกับองค์กรอิสระอื่นๆ คือ หากกรรมการคนใดที่มีคุณสมบัติครบถ้วนจะปฏิบัติหน้าที่ต่อได้ ส่วนกรรมการที่คุณสมบัติไม่ชัดเจนต้องให้กรรมการสรรหาตัดสิน แต่สุดท้ายต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ด้วย เพราะเป็นหน่วยงานที่พิจารณาร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญในขั้นตอนสุดท้าย" นายมีชัย กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 16:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์