'มาร์ค' ติงรัฐอย่าใช้ ม.44 เกินตัว หนุน ป.ย.ป.เปิดเวทีความเห็นคู่ขนาน

ข่าว

  'มาร์ค' ติงรัฐอย่าใช้ ม.44 เกินตัว หนุน ป.ย.ป.เปิดเวทีความเห็นคู่ขนาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2560 16:02 น.

  "อภิสิทธิ์" ติงรัฐใช้ ม.44 เกินตัว หวั่นบ้านเมืองกลับสู่ภาวะปกติจะติดกับดัก ก.ม. ชี้ กรณี "ธรรมกาย" หากเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเรื่องคงจบตั้งแต่แรก หนุน ป.ย.ป.ทำเวทีรับฟังความคิดเห็น ตจว.คู่ขนานส่วนกลาง

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการใช้มาตรา 44 ของรัฐบาลว่า เป็นอำนาจเบ็ดเสร็จ เมื่อรัฐบาลใช้แล้วไม่สามารถที่จะโต้แย้งได้ มีความรวดเร็ว มีผลได้ทั้งทางนิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 เพราะฉะนั้นใครอยากได้อะไรก็คิดว่าถ้าใช้มาตรา 44 นี้ก็ง่ายดี แต่ส่วนตัวไม่ค่อยนิยม ไม่ค่อยอยากให้ใช้มากนัก เพราะว่าเราอาจจะไว้ใจคนที่ใช้อำนาจนี้อยู่ แต่ทุกคนมีผิดพลาดได้ หรืออาจจะได้ข้อมูลไม่รอบด้าน การใช้อำนาจแบบนี้พอโต้แย้งไม่ได้ ก็มีประเด็นปัญหาตามมา ดังนั้นหลายเรื่องเราสามารถใช้กฎหมายปกติได้ จึงควรได้วางรากฐานสำหรับอนาคตด้วย เพราะวันข้างหน้าอย่างไรเราก็ไม่มีมาตรา 44 อยู่แล้ว

  "การใช้อำนาจพิเศษนี้ คือ คนจะติด คนที่พอใจก็ติด อยากได้อีก แล้วก็ถ้าใช้อำนาจอย่างนี้อยู่เรื่อยๆ เจ้าหน้าที่ก็มีความรู้สึกว่ามันง่ายดี เพราะว่ามันโต้แย้งไม่ได้ ไปฟ้องศาลปกครองก็ไม่ได้ อะไรก็ไม่ได้ เราเห็นเพราะฉะนั้นก็อยากจะเตือนว่า ถ้าใช้มากๆ บ่อยๆ เข้า ระวังว่าถึงเวลาสุดท้ายบ้านเมืองกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เครื่องมือเครื่องไม้และความเข้าใจของสังคม ในการแก้ปัญหาก็จะมาติดกับตัวนี้ การอาจกลายเป็นเงื่อนไข อย่างกรณีวัดธรรมกายที่ต้องอธิบายตลอดว่าทำไมต้องใช้ เนื่องจากเป็นสิ่งที่เขาคัดค้านและรัฐก็ชูมาตรา 44 มาเป็นหลัก ทั้งที่ความจริงก็แปลกอยู่แล้ว เพราะว่าสิ่งที่รัฐบาลพยายามทำไม่ได้มีอะไรพิเศษ นอกจากบังคับใช้กฎหมาย" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

  เมื่อถามว่า การใช้มาตรา 44 กับวัดธรรมกาย จนถึงวันนี้ยังไม่สามารถดำเนินการอะไรได้คืบหน้าเท่าที่ควร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า การใช้อำนาจแบบนี้คนมีความคาดหวังสูงว่าเรื่องน่าจะจบ แต่กลับเป็นตัวบ่งบอกว่าจริงๆ แล้วปัญหาอาจจะไม่ได้อยู่ที่ตัวกฎหมาย แต่อยู่กับปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ กรณีของวัดธรรมกาย โดยธรรมชาติก็เป็นกรณีที่ยากอยู่แล้ว สภาพพื้นที่ที่กว้าง การที่เราปล่อยปละละเลยกันมานาน จนทำให้คนที่เป็นเป้าของการค้นหาจับกุมนั้น ก็คงเตรียมการได้อย่างดีในการรับมือ ซึ่งความจริงถ้าทุกคนยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมก็จบตั้งแต่แรก จะไม่มีประเด็นที่ต้องมาคุยกันเลย

  นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องการปรองดอง ว่า คณะอนุกรรมการด้านการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในคณะทำงานของ ป.ย.ป. เขาก็ยังรับฟังความคิดเห็นของกลุ่มต่างๆ ที่ต้องใช้เวลาพอสมควร คาดว่าช่วงเดือนเมษายนแต่ละฝ่ายจะเข้าไปแสดงความคิดเห็นอย่างรอบด้าน ทั้งนี้ ป.ย.ป.มีกระบวนการรับฟังในส่วนกลาง ที่กระทรวงกลาโหม ขณะเดียวกันนั้นเพื่อสามารถที่จะเปิดรับฟังจากคนในต่างจังหวัด เขาก็จะมีการมอบหมายเจ้าหน้าที่ของรัฐส่วนหนึ่ง มาทำหน้าที่รับฟังความคิดเห็นตรงนี้พร้อมๆ กันไป เนื่องจากเวลาในการทำงานนี้สั้น จึงต้องทำคู่ขนานกันไป ไม่ใช่แค่ว่าต่างจังหวัดกับในส่วนกลางเท่านั้น แต่ว่าคนที่ทำหน้าที่ในการประมวลความเห็น หรือเริ่มจัดทำข้อเสนอก็ต้องทำงานเลยเช่นกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์