นายกฯ เสียใจ เหตุยิงรถนักเรียนที่รือเสาะ สั่งช่วยครอบครัวเหยื่อเต็มที่

ข่าว

นายกฯ เสียใจ เหตุยิงรถนักเรียนที่รือเสาะ สั่งช่วยครอบครัวเหยื่อเต็มที่

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2560 15:03 น.

'สรรเสริญ' เผย นายกฯ ฝากแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวเหยื่อยิงถล่มรถ ที่รือเสาะ นราธิวาส สั่งฝ่ายความมั่นคง เร่งไล่ล่าคนร้าย พร้อมกำชับผู้เกี่ยวข้อง ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ 

พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีคนร้ายใช้อาวุธสงครามลอบโจมตีรถในพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เช้าวันนี้ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย สาหัส 1 ราย ในจำนวนนี้มีนักเรียนด้วยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฝากแสดงความเสียใจไปยังครอบครัว และครูอาจารย์ของนักเรียนที่บาดเจ็บและเสียชีวิต ระหว่างเดินทางไปโรงเรียน โดยได้สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคง เร่งติดตามตัวคนร้าย มาดำเนินคดีโดยเร็ว เนื่องจากเป็นการกระทำที่อุกอาจ ไม่สมควรเกิดขึ้นกับเด็กและเยาวชน ซึ่งเป็นผู้บริสุทธิ์

"ท่านนายกฯ ยังได้กำชับให้จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ความช่วยเหลือ ครอบครัวของนักเรียนแต่ละรายอย่างเต็มที่ และย้ำว่า รัฐบาลเป็นห่วงสวัสดิภาพ และความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงขอให้ เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง บูรณาการ ความร่วมมืออย่างเข้มแข็งและต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจในการดำเนินชีวิตแก่ประชาชนทุกคน ทั้งนี้ สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่มีพัฒนาการดีขึ้นตามลำดับ โดยมีสถิติการเกิดเหตุความรุนแรงน้อยลงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น เหตุการณ์ในครั้งนี้จึงไม่เกิดผลดีกับใครโดยเฉพาะคนในพื้นที่เอง และยังทำให้ประชาชนนอกพื้นที่เกิดความไม่เชื่อมั่นที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวหรือติดต่อธุรกิจ จึงขอให้พี่น้องประชาชนร่วมกันประณามและกดดันผู้ก่อความไม่สงบ โดยหากพบเบาะแสหรือข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่อจะได้ติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว" พลโทสรรเสริญ กล่าว

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้รายงานสถานการณ์ให้ตนทราบแล้ว และสั่งให้ดำเนินการทำงานทางด้านยุทธวิธี และด้านการข่าว แต่เราต้องขอดูก่อนว่า เหตุดังกล่าวเกิดจากสาเหตุอะไร ซึ่งขณะนี้กองทัพภาคที่ 4 และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรภาค 4 (กอ.รมน.) และศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ซึ่งกำลังดำเนินการกันอยู่ ขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าใครเป็นคนทำ และทำเพราะอะไร แต่ในพื้นที่มีกล้องวงจรปิดอยู่ ก็จะต้องนำมาตรวจสอบ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการที่แกนนำระดับปฏิบัติการหลายคนสมัครใจร่วมโครงการกับรัฐบาล จึงทำให้เกิดการต่อต้านขึ้นหรือไม่นั้น ตนยังไม่แน่ใจ และยังตอบไม่ได้ ขอให้ทางกองทัพภาคที่ 4 และฝ่ายการข่าวรายงานสถานการณ์เข้ามาก่อน จึงจะสามารถบอกได้

“ผมขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ดังกล่าว และครอบครัวของผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บ เราไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ซึ่งเราพยายามทำทุกอย่างให้เกิดความปรองดอง และเกิดความเข้าใจในพื้นที่ ซึ่งเราทำมาได้เยอะแล้ว แต่อาจจะมีบางส่วนที่เราไม่มั่นใจว่าเป็นคดีความมั่นคง หรือเป็นคดีที่เกี่ยวกับเรื่องอาชญากรรม หรือเรื่องส่วนตัวที่อาจจะไม่ถูกกัน เรายังตอบไม่ได้ ขอเวลาให้เราตรวจสอบก่อน” พล.อ.ประวิตร กล่าว และว่า ขณะนี้สถานการณ์ความรุนแรงลดลงอย่างต่อเนื่อง ถ้าเทียบกับเมื่อปีที่แล้วที่ผ่านมาลดลงมาก ซึ่งแสดงถึงความเข้าใจในพื้นที่มากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์