คสช.จวกพวกบิดเบือน ใส่ไฟ สนช.มุสลิม จี้แก้ ก.ม.สงฆ์

ข่าว

คสช.จวกพวกบิดเบือน ใส่ไฟ สนช.มุสลิม จี้แก้ ก.ม.สงฆ์

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2560 15:05 น.

คสช.เตือน ปชช.มีวิจารณญาณเสพข่าว เหตุมีพวกบิดเบือน จ้องสร้างเรื่องเท็จโจมตี สนช. อ้างประเด็นเกินครึ่ง สนช.เป็นมุสลิม จี้แก้ พ.ร.บ.สงฆ์

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 60 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ขอให้สังคมใช้วิจารณญาณต่อการบริโภคข่าวสาร ขณะนี้เริ่มพบว่า มีบางบุคคลได้นำเสนอข้อมูลอันเป็นเท็จผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีลักษณะพาดพิงการทำหน้าที่ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เกี่ยวกับการพิจารณากฎหมายของคณะสงฆ์ที่ผ่านมา โดยพยายามผูกจินตนาการสร้างเรื่องเท็จให้เกิดเป็นประเด็นแตกแยก และทำลายความน่าเชื่อถือองค์กร ซึ่งตนเชื่อว่าสังคมรู้ทัน นอกจากนี้ ยังมีการนำเรื่องเก่าช่วงที่ สนช.ขอเสนอแก้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ที่ผ่านมาอ้างว่ามีสมาชิก สนช.ที่เป็นมุสลิมมากถึง 63 คน จาก 84 คน เป็นผู้เสนอนั้นเป็นเรื่องที่บิดเบือน เพราะสมาชิก สนช.ที่ร่วมเสนอในครั้งนั้นพบว่ามีสมาชิก สนช.ที่เป็นมุสลิมอยู่เพียง 1 คนเท่านั้น ไม่ใช่ 63 คน และที่สำคัญในรายชื่อที่ถูกแอบอ้างว่าเป็นสมาชิก สนช.มุสลิมทั้ง 63 คนนั้น กลับพบว่าไม่มีใครเป็นสมาชิก สนช.ในชุดปัจจุบันเลย   

"มั่นใจคนส่วนใหญ่คงไม่มีใครเชื่อหรือคล้อยตามการบิดเบือน ลักษณะนี้สะท้อนให้เห็นว่ายังมีบางบุคคลที่คิดไม่ดีต่อสังคมและประเทศชาติ เพราะคิดแต่จะสร้างความแตกแยก และไม่พยายามพัฒนาตัวเองให้ทันยุคสมัย ขอคนไทยช่วยกันปฏิเสธกลุ่มคนเหล่านี้ อีกทั้งขอเตือนไปยังผู้ที่ตั้งใจนำเสนอข้อมูลที่บิดเบือนและเป็นเท็จ หวังให้เกิดความหวาดระแวงกันในประเด็นทางศาสนาซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อน อาจเข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย โดยเฉพาะ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่อาจจำเป็นต้องดำเนินการเพื่อป้องกันการกระทำที่เป็นภัยต่อสังคมดังกล่าว" พ.อ.วินธัย กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์