ทอ.อาเซียน 10 ชาติ จับมือทำ Workshop เตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติ

ข่าว

ทอ.อาเซียน 10 ชาติ จับมือทำ Workshop เตรียมพร้อมรับมือภัยพิบัติ

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2560 21:03 น.

บันทึก

ทอ.ไทยจัดกำลังพลเข้าร่วมประชุม สัมมนาเชิงปฏิบัติการ ASEAN Air Force Education and Training Workshop และการประชุมเจ้าหน้าที่ทำงานด้านการศึกษาและการฝึกครั้งที่ 4 ระหว่าง 28 ก.พ.-4 มี.ค.60 ณ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อดำรงความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการบรรเทาภัยพิบัติของอาเซียน...

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพอากาศไทย ได้จัดส่งผู้แทนเข้าร่วม การประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ ASEAN Air Force Education and Training Workshop (AAFET Workshop) และการประชุมเจ้าหน้าที่ทำงานด้านการศึกษาและการฝึกครั้งที่ 4 (4th AAFET-WG) ระหว่าง 28 ก.พ.-4 มี.ค. 60 ณ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ โดยกองทัพอากาศฟิลิปปินส์ ในฐานะเจ้าภาพ จะมีการจัดการประชุม ผบ.ทอ.อาเซียน ครั้งที่ 14 (14th ASEAN Air Chiefs Conference : 14th AACC) และการประชุมคณะเจ้าหน้าที่ด้านการศึกษาและการฝึกครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 2-7 พ.ค. 60

ระดมสมอง ทอ.อาเซียน
ระดมสมอง ทอ.อาเซียน

โดยกองทัพอากาศอาเซียน ตลอดระยะที่ผ่านมาทั้ง 10 ชาติ ได้ร่วมกันจัดทำมาตรฐานการปฏิบัติงานช่วยเหลือทางมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติ (ASEAN Air Forces Standard Operating Procedure on Humanitarian Assistance and Disaster Relief) สำหรับใช้เป็นแนวทางการปฏิบัติรับมือภัยพิบัติเสร็จสมบูรณ์แล้วเมื่อการประชุม ผบ.ทอ.อาเซียน ครั้ง 13 ที่ผ่านมา ณ ประเทศอินโดนีเซีย

ทอ.ฟิลิปปินส์แสดงความเห็น
ทอ.ฟิลิปปินส์แสดงความเห็น

วันนี้กองทัพอากาศอาเซียนทั้ง 10 ชาติ จึงเห็นพ้องต้องกันว่า ควรจะนำมาตรฐานการปฏิบัติฯ ดังกล่าวมาทดสอบการปฏิบัติงาน ภายใต้สถานการณ์ภัยพิบัติที่กำหนดขึ้น เพื่อตรวจสอบข้อบกพร่องและพัฒนาปรับปรุงให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งนี้ การจัดทำ Workshop ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพิจารณาแนวทางการทดสอบมาตรฐานวิธีปฏิบัติงานการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการบรรเทาภัยพิบัติของ ทอ.อาเซียน และการพัฒนาปรับปรุงเว็บไซต์ร่วมของ ทอ.อาเซียน ตลอดจนร่วมหารือประเด็นต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในการประชุม ผบ.ทอ.อาเซียน ที่จะจัดขึ้นในครั้งที่ 14

มติที่ประชุม
มติที่ประชุม

สำหรับประโยชน์ที่ได้รับจะช่วยเสริมสร้างการปฏิบัติการด้านการช่วยเหลือมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติให้เกิดประสิทธิภาพ ระหว่างกองทัพอากาศอาเซียนมากขึ้น ตลอดจนช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางทหารที่ดีของผู้บังคับบัญชาระดับสูง และระหว่าง ทอ.อาเซียน ซึ่งเป็นการดำเนินการสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ ทอ. ในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน พ.ศ. 2556-2565 ด้านการพัฒนาความสัมพันธ์ของ ทอ.ประเทศในกลุ่มอาเซียน.

ทอ.หญิง แสดงทัศนะ
ทอ.หญิง แสดงทัศนะ
เพื่อผลประโยชน์อาเซียน
เพื่อผลประโยชน์อาเซียน
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 14:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์