'ออมสิน' หนุน คณะสงฆ์ แก้ปม 'ธรรมกาย' เชื่อมือ ผอ.พศ.คนใหม่

ข่าว

'ออมสิน' หนุน คณะสงฆ์ แก้ปม 'ธรรมกาย' เชื่อมือ ผอ.พศ.คนใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2560 16:34 น.

"ออมสิน" จ่อถก ผอ.พศ.มอบนโยบายการทำงานอีกครั้ง เชื่อทุกอย่างจะดีขึ้น ยันกรณีผู้เสียชีวิต "ธรรมกาย" ไม่โยงการเมือง เพราะมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เดินทางเข้ารายงานตัวเมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่า ได้มารายงานตัวในการรับตำแหน่งใหม่ เพื่อให้เห็นหน้ากันเท่านั้น ยังไม่ได้พูดคุยอะไรกันมากนัก ส่วนการมอบนโยบายการทำงานต้องพูดคุยกันอีกครั้งหนึ่ง เมื่อวานใช้เวลาไม่นานนัก เพราะต่างคนต่างมีงานด่วน ตนให้ข้อมูลได้เพียงว่า พระ 4 ท่าน คือ 1. สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม) เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง 2. พระพรหมมุนี (สุชิน อคฺคชิโน) พระเลขาสมเด็จพระสังฆาชฯ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร 3. พระพรหมโมลี (สุชาติ ธมฺมรตโน) เจ้าคณะภาค 5 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ 4. ท่านเจ้าคุณประยูร พระพุทธวรญาณ เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศ์ ที่จะได้พูดคุยกับ พศ. และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แต่ตนยังไม่ทราบผลเป็นอย่างไร ตนยังไม่ได้รับรายงานว่าพบกันหรือยัง และจะมีการพูดคุยกันเรื่องใด

เมื่อถามถึงกรณี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชาธิราช ที่ออกมาระบุว่า อยากให้รัฐบาลหารือกับคณะสงฆ์และมหาเถรสมาคม (มส.) เพื่อแก้ไขปัญหาวัดพระธรรมกาย นายออมสิน กล่าวว่า ตนก็เห็นด้วยในการทำให้บ้านเมืองกลับคืนสู่ความสงบและเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็ว แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าเขาพูดคุยกันไปถึงไหนแล้ว ส่วนกรณีที่มีกระแสว่าทาง พศ.ไม่มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่นั้น ตนเชื่อว่าเมื่อเปลี่ยน ผอ.พศ.ใหม่แล้วทุกอย่างคงจะดีขึ้น คงต้องรอดูกันต่อไป อย่างไรก็ตาม การเจรจาเป็นการทำให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น ซึ่งก็ดีอยู่แล้ว

นอกจากนี้ นายออมสิน ยังกล่าวถึงกรณีมีผู้เสียชีวิต 2 ราย เมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา ถือเป็นเงื่อนที่ทำให้สถานการณ์จบยากลงหรือไม่นั้น ตนคิดว่าไม่น่าจะเป็นเงื่อนไขอะไร เพราะผู้เสียชีวิตก็มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ไม่ได้มีอุบัติเหตุหรือใครไปทำร้าย และตนไม่เห็นจะเป็นประเด็นทางการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์