ธีรภัทร์ ชง 5 แนวทางปฏิรูป จี้ฟื้นสภาพัฒนาการเมือง เป็นองค์กรหลักทำแผน

ข่าว

  ธีรภัทร์ ชง 5 แนวทางปฏิรูป จี้ฟื้นสภาพัฒนาการเมือง เป็นองค์กรหลักทำแผน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2560 14:21 น.


  "ธีรภัทร์" อดีตประธานสภาพัฒนาการเมือง ควงเครือข่ายภาคพลเมือง บุกยื่นหนังสือ ชง 5 แนวทางปฏิรูป จี้รัฐฟื้นชีพ "สภาพัฒนาการเมือง" อ้างต้องมีองค์กรหลักทำแผน

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค.60 ที่รัฐสภา นายธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ อดีตประธานสภาพัฒนาการเมือง พร้อมเครือข่ายภาคพลเมืองทั่วประเทศ ได้เข้ายื่นข้อเสนอการปฏิรูปประเทศด้วยพลังพลเมือง ต่อ นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) คนที่ 1 ผ่าน นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกวิป สปท. ทั้งหมด 5 ข้อ คือ 1.การปฏิรูปประเทศต้องตั้งอยู่บนรากฐานการมีส่วนร่วมของพลเมือง 2.เกิดการปฏิรูปวิถีชีวิตเพื่อสร้างวัฒนธรรมประชาธิปไตย 3.เริ่มด้วยการรณรงค์ ส่งเสริมและสนับสนุนให้คนไทยมีสำนึก มีบทบาทเป็นพลเมืองที่เข้มแข็ง และควรกำหนดให้วันพลเมืองคือวันที่ 2 มี.ค.เป็นวันสำคัญของชาติ 4.ควรอาศัยกลไกและความร่วมมือของสภาพลเมืองระดับจังหวัด และ 5.ควรให้ความสำคัญกับการปฏิรูปด้านเมืองเป็นอันดับแรก 

  ด้านนายคำนูณ กล่าวว่า จะนำข้อเรียกร้องของเครือข่ายภาคพลเมืองทั่วประเทศเสนอให้นายอลงกรณ์ เพราะขณะนี้การปฏิรูปประเทศอยู่ในขั้นตอนสำคัญมีคณะการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) เพื่อเตรียมการปฏิรูปประเทศ ซึ่งนายอลงกรณ์ก็ได้รับมอบหมายจาก สปท.ให้อยู่ในคณะดังกล่าว และจะมีการประชุมในวันพรุ่งนี้ (3 มี.ค.) เชื่อว่านายอลงกรณ์จะได้นำข้อเสนอของภาคพลเมืองฯเข้าสู่ที่ประชุมด้วย

  นอกจากนี้ นายธีรภัทร์ กล่าวว่า จากกรณีที่รัฐบาลได้มีคำสั่งตามมาตรา 44 ยกเลิกสภาพัฒนาการเมือง มีผลให้สภาพัฒนาการเมืองได้ยุติบทบาทลง ซึ่งที่ประชุมภาคประชาสังคมได้หารือและเห็นว่าการปฏิรูปการเมืองเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งสภาพัฒนาการเมืองชุดที่ 2 ที่มีตนเป็นประธานได้ เสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมสภาพัฒนาการเมือง พ.ศ.2551 และแผนพัฒนาการเมือง 5 ปี (ตั้งแต่ 2560-2564) ซึ่งมีการประกาศใช้แล้ว ซึ่งการพัฒนาและการปฏิรูปการเมืองจะต้องมีแผนนำร่อง และจะต้องมีองค์กรหลักในการจัดทำแผน จึงจำเป็นต้องมีสภาพัฒนาการเมืองเพื่อขับเคลื่อน และขอเสนอไปยังรัฐบาล สปท. และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้ทบทวนให้มีร่างพ.ร.บ.สภาพัฒนาการเมือง หากไม่ยอมดำเนินการพวกเรามีมติจะขับเคลื่อนโดยเมื่อมีการเลือกตั้งจะเสนอไปยังพรรคการเมืองเพื่อให้บรรจุเป็นนโยบายในการหาเสียง เพื่อจัดตั้งสภาพัฒนาการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
  03:55

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์