นายกฯ ขอพระ-ศิษย์หยุดต้าน เปิดทางค้นวัด เผย 'ธัมมชโย' ยังอยู่

ข่าว

นายกฯ ขอพระ-ศิษย์หยุดต้าน เปิดทางค้นวัด เผย 'ธัมมชโย' ยังอยู่

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2560 13:47 น.

บันทึก

"ประยุทธ์" แจง จนท.ตอบหมดแล้วปมคนตายใน "ธรรมกาย" ขอ พระ-ศิษย์ หยุดต้าน เปิดทาง จนท.ค้นวัด เผยการประเมิน "ธัมมชโย" ยังอยู่ ขอมอบตัวสู้คดี อย่าเอาวิกฤติศรัทธาเป็นเกราะกำบัง ฉุนสื่อถาม ตอกกลับไม่ช่วยอย่าเหยียบย่ำ

เมื่อวันที่ 2 มี.ค.60 ที่อิมแพ็ค อารีนา เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการเป็นประธานในการเปิดหลักสูตรการบริหารราชการแผ่นดิน ตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความปรองดอง (ป.ย.ป.) ถึงกรณีลูกศิษย์วัดพระธรรมกายเสียชีวิตด้วยโรคหอบหืด จากห้องพักบริเวณหลังวัดพระธรรมกายว่า เจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงไปแล้ว ถามว่าผู้ตายเสียชีวิตที่ไหน ภายในห้องที่มีการปิดล็อกประตูใช่หรือไม่ และตายมากี่ชั่วโมงแล้ว 

เมื่อถามว่า จากกรณีดังกล่าวจะมีการปรับแผนการทำงานของเจ้าหน้าที่หรือไม่ เนื่องจากมีการอ้างว่าติดด่านตรวจตำรวจทหารตามมาตรา 44 จนทำให้เสียชีวิต พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ปรับอะไร ใครไม่ให้เข้าล่ะ ไปดูสิ คุณก็พูดว่าเป็นข้ออ้าง แล้วคุณไปอ้างให้เขาทำไม เป็นเครื่องมือให้เขาแบบนี้ ผมชี้แจงไปแล้วก็จบ ผมเพียงแต่พูดชี้แจงท่าน จะมากำหนดผมอย่างนั้นอย่างนี้ไม่ได้ จำไว้ ในเมื่อผมแตะท่านไม่ได้ ท่านอย่ามาแตะผม"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีมีปฏิบัติการปล่อยข่าวลวง เพื่อเบี่ยงเบนประเด็นหรือที่เรียกไอโอ ว่า หากพูดความจริงตนก็รับ แต่หากไม่ใช่ความจริงก็ไม่รับ สื่อก็ต้องช่วยสร้างความจริงให้ประชาชนรู้ ขอให้คิดถึงเจ้าหน้าที่ที่ต้องร้อนและเหนื่อยจากการทำงานด้วย ไม่ใช่ชี้แจงแทนคนผิดกฎหมายไปตลอด อย่างไรก็ตามขณะนี้จากการประเมินของเจ้าหน้าที่เชื่อว่า พระธัมมชโยยังอยู่ภายในวัด เพราะหากไม่อยู่คงปล่อยให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจก็จบแล้ว อย่าอ้างว่าทำผิดเพียงเล็กน้อยเหมือนคนบางคน ซึ่งไม่มีประเทศไหนทำพฤติกรรมเลียนแบบเช่นนี้ใช้ไม่ได้ 

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่า มีฝ่ายการเมืองอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวของวัดพระธรรมกาย ว่า สื่อรู้หรือไม่ว่ามี หากไม่มีการข่าวทำไมเขียนตุตะได้มากมาย สื่อมีการข่าวอยู่แล้ว แต่มาทำให้ตนตอบคำถามในสิ่งที่จะเป็นปัญหา

"คุณต้องบอกเขาสิ ให้เขาหยุดการต่อต้านเจ้าหน้าที่ ถ้าคิดว่าถูกบริสุทธิ์ก็ออกมารับการพิจารณาคดี มาต่อสู้คดีทางกฎหมาย อย่าใช้วิกฤติศรัทธาของประชาชนมาเป็นเกราะป้องกันตัวเอง ถ้าไม่ผิดก็คือไม่ผิด มันเกิดมากี่ครั้งแล้วแบบนี้ หลายคนก็หนีไปต่างประเทศแล้วแบบนี้ผมจำเป็นต้องพูดวันนี้ เพราะเบื่อเต็มทีแล้ว เขาคือคนไทยทั้งสิ้น ขอให้คิดว่าคนจะปฏิบัติตามพุทธศาสนาและคำสอนของพระพุทธเจ้าได้อย่างไร อย่าไปคิดว่าผมไปรบกับพระ ทำลายพระพุทธศาสนา ถ้าวิพากษ์วิจารณ์กันแบบนี้ผมก็ท้อใจ ที่จะทำให้ แต่ท้อไม่ได้เพราะผมอยู่ตรงนี้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่ระบุว่า จะเป็นสะพานที่เข้มแข็งให้ประชาชนข้ามไปว่า ทำไมจะต้องมาเหยียบตนคนเดียว สื่อจะไม่มาเป็นสะพานจะรอเหยียบย่ำอย่างเดียวเป็นการเอาเปรียบกันไปหรือไม่ เห็นแก่ตัวกันหรือไม่ ถ้าปัญหาทุกอย่างนายกฯ ทำคนเดียวไม่ร่วมมือจะทำได้หรือไม่ 

"ถามว่าสร้างสะพานสะพานจะแข็งแรงหรือไม่ ถ้าทุกคนไม่ช่วยสร้างก็ไม่แข็งแรง หรือสื่อจะรอประโยชน์อย่างเดียวไม่ร่วมมือไม่แก้ปัญหา ที่ผมเจ็บคอทุกวันนี้ เพื่ออำนาจ ผลประโยชน์หรืออะไร นึกถึงผมบ้าง ไม่ใช่มานั่งไล่ล่าทุกวัน ขอให้ไปไล่ล่าคนทำผิด แล้วมาถามจะทำสำเร็จไหม แล้วสื่อก็ไปเขียนอีกว่านายกฯ หงุดหงิดอารมณ์เสีย จะทำอะไรต้องมีหลักการมีหลักคิด อย่าใช้แต่หลักการของนักข่าว หลักการของสื่อเพียงอย่างเดียว เพราะวันนี้ประเทศชาติกำลังขัดแย้งกำลังมีปัญหา กำลังพัฒนา ปฏิรูป สื่อจะทำเหมือนปกติได้อย่างไร ผมเชื่อว่าสื่อทุกคนมีจรรยาบรรณ คิดเป็น แต่ต้องพยายามลดปัญหาให้ผมบ้าง ให้กฎหมาย เจ้าหน้าที่ทำงาน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 14:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์