จีนลุยพลังงานทดแทน สร้างโรงไฟฟ้าแดดใหญ่ที่สุดในโลก

ข่าว

จีนลุยพลังงานทดแทน สร้างโรงไฟฟ้าแดดใหญ่ที่สุดในโลก

ลม เปลี่ยนทิศ

  3 มี.ค. 2560 05:01 น.

  ขณะที่ กระทรวงพลังงาน และ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พยายามโฆษณาให้คนไทยเชื่อว่า ทั่วโลกยังนิยมใช้โรงไฟฟ้าถ่านหิน เพราะมีราคาถูกที่สุด โดยเฉพาะ ประเทศจีน สวนทางกับความเป็นจริงที่กำลังเกิดขึ้น รัฐบาลจีนกำลังทยอยปิดโรงไฟฟ้าถ่านหิน เพราะ ทำให้โลกร้อน ทำให้อากาศสกปรก และหันมาสร้าง โรงไฟฟ้าแสงแดด ทดแทน จนวันนี้ จีนกลายเป็นประเทศผู้ผลิตไฟฟ้าจากแสงแดดมากเป็นอันดับ 1 ของโลก ไปแล้ว

  นี่คือ ความจริงที่เกิดขึ้น ที่ กระทรวงพลังงาน และ กฟผ. ไม่ได้บอกประชาชน

  เมื่อต้นเดือนมกราคม สำนักงานพลังงานแห่งชาติจีน ได้แถลง แผนการลงทุนมูลค่า 2.5 ล้านล้านหยวน ราว 3.6 แสนล้านดอลลาร์ ประมาณ 12.6 ล้านล้านบาท ไปจนถึงปี 2563 เพื่อสร้าง “พลังงานทดแทน” จาก แสงแดด ลม นํ้า รวมทั้ง นิวเคลียร์ เพื่อให้มี สัดส่วน 50% ของไฟฟ้าที่ผลิตได้ในปี 2563 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า

  (แต่ข้อมูลที่ กฟผ. ส่งมาชี้แจงผม บอกว่า จีนใช้ไฟฟ้าจากถ่านหิน 72% และจะเป็นพลังงานหลักไปอีกอย่างน้อย 2 ทศวรรษ หรือ 20 ปี)

  ขณะเดียวกัน ข้อมูลจาก บลูมเบิร์ก นิว เอนเนอร์ยี ไฟแนนซ์ ระบุว่า ปี 2558 จีนทุ่มเงินลงทุนพลังงานทดแทนในประเทศสูงถึง 103,000 ล้านดอลลาร์ มากกว่าสหรัฐฯที่ลงทุนเพียง 44,000 ล้านดอลลาร์ ในแผนงาน 5 ปี จีนจัดสรรงบประมาณให้อุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์สูงถึง 1 ล้านล้านหยวน โดยมีเป้าหมายจะ เพิ่มการผลิตไฟฟ้าจากแสงแดดให้ได้ 5 เท่า หรือเท่ากับโรงไฟฟ้าแสงแดดขนาดใหญ่ 1,000 แห่ง รัฐบาลจีนยังจัดสรรงบอีก 700,000 ล้านหยวน สร้างทุ่งกังหันลม และงบอีก 500,000 ล้านหยวน สร้างโรงไฟฟ้าพลังนํ้า งบที่เหลือจะกระจายไปสู่ พลังงานคลื่น (จากทะเล) และ พลังงานความร้อนจากใต้พิภพ

  ไม่มีแผนงานใดที่ส่อว่า จีนจะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่ม มีแต่ยุบ

  สัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง นสพ.เดอะ การ์เดียน ของอังกฤษ รายงานข่าวพร้อมภาพประกอบเป็นหลักฐานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน สั่งสร้างโรงไฟฟ้าแสงแดดใหญ่ที่สุดในโลกขนาด 27 ตารางกิโลเมตร ที่จังหวัด Qinghai บนที่ราบสูงทิเบตชื่อ Long YangXia Dam Solar Park ด้วยเงินลงทุน 6,000 ล้านหยวน ผลิตไฟฟ้าได้ 850 เมกะวัตต์ (น้อยกว่าโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ 20 เมกะวัตต์) สามารถป้อนไฟฟ้าให้ประชาชนได้ถึง 200,000 ครัวเรือน

  วันนี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน กำลังเร่งพัฒนา “พลังสะอาด” เพื่อให้ ประเทศจีน เป็น “มหาอำนาจสีเขียว” หรือ Green Superpower 

  และจากการจัดอันดับ ประเทศที่มีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อผลิตไฟฟ้ามากที่สุดในโลกปี 2015 ปรากฏว่าอันดับ 1 จีน อันดับ 2 เยอรมนี อันดับ 3 ญี่ปุ่น อันดับ 4 สหรัฐฯ อันดับ 5 อิตาลี อันดับ 6 อังกฤษ

  ณ สิ้นปี 2016 ที่ผ่านมา ประเทศจีนผลิตไฟฟ้าจากแสงแดดได้ถึง 77.4 กิกะวัตต์

  รัฐบาลจีน ยังได้วางแผนที่จะ ติดตั้งโซลาร์เซลล์ผลิตไฟฟ้าอีก 150 กิกะวัตต์ ภายในปี 2020 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า เพิ่มขึ้นอีก 50 กิกะวัตต์ จากแผนเดิมที่วางไว้ในปี 2014 และจะติดตั้ง พลังงานลม อีก 200 กิกะวัตต์ พลังงานนํ้า อีก 350 กิกะวัตต์ และ พลังงานนิวเคลียร์ อีก 58 กิกะวัตต์

  จะเห็นว่า รัฐบาลจีน ให้ความสำคัญกับ พลังงานทดแทน สูงสุด ไม่มีการพูดถึงโรงไฟฟ้าถ่านหินเลย มีแต่พลังงานนิวเคลียร์ที่เพิ่มขึ้นในสัดส่วนที่น้อยมาก

  ข้อมูลทั้งหมดที่ผมนำมาเขียนในวันนี้ ทุกคนสามารถไปอ่านได้ใน สำนักงานพลังงานแห่งชาติจีน สำนักข่าวบลูมเบิร์ก นสพ.เดอะ
  การ์เดียน และ วิกิพีเดีย ผมไม่ได้จินตนาการเขียนขึ้นมาเอง โลกกำลังพัฒนาไปสู่ “พลังงานสะอาด” ที่เป็น “พลังงานทดแทน” ที่ไม่มีวันหมดสิ้นไปจากโลก (ว่าแต่ว่า กฟผ. ยังไม่ตอบเลยว่า เอาเงินหมื่นกว่าล้านบาทไปซื้อเหมืองถ่านหินล่วงหน้าก่อนสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินทำไม)

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์