ความสามารถคู่นิติธรรม

ข่าว

ความสามารถคู่นิติธรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 มี.ค. 2560 05:01 น.

  น่าสังเกตว่าในระยะนี้ นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้า คสช. ใช้มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวค่อนข้างถี่ มาตรา 44 กลายเป็นดาบอาญาสิทธิ์แก้ได้สารพัดปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ หรือแม้แต่ใช้เป็นเกราะกำบังเจ้าหน้าที่ เข้าปิดล้อมวัดพระธรรมกายเพื่อจับกุมพระธัมมชโย รวมทั้งใช้ ม.44 เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพรถไฟไทย

  นั่นก็คือคำสั่ง คสช.ที่ให้คณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) พ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ รวมทั้งผู้ว่าการ รฟท. และแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารและผู้ว่าการใหม่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมชี้แจงว่า เนื่องจากช่วงนี้มีโครงการก่อสร้างมาก จึงต้องเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน มีโครงการรถไฟรางคู่ที่ต้องดำเนินการถึง 9 เส้นทาง

  ในจำนวนนี้มีหลายเส้นทางที่ดำเนินการล่าช้า ยังตอกเสาเข็มไม่ได้ ตัวอย่างเช่น เส้นทางประจวบคีรีขันธ์–ชุมพร ที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติตั้งแต่เดือนเมษายน 2559 ตามเป้าหมายเดิมจะประกวดราคาผู้รับเหมาก่อสร้าง ภายในเดือนพฤษภาคม– สิงหาคม จะลงมือก่อสร้างในเดือนกันยายน 2559 และกำหนดจะแล้วเสร็จในปี 2562 แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ถึงไหน

  สาเหตุที่คณะกรรมการและผู้ว่าการ รฟท. โดนเด้งทั้งคณะ นอกจากความล่าช้าในการประกวดราคา เพื่อหาผู้รับเหมา ก่อสร้างรถไฟรางคู่แล้ว ยังมีการตั้งข้อสังเกตว่าอีกสาเหตุหนึ่งคือการวิ่งเต้น เพื่อเอื้อประโยชน์บางคน และมีเสียงนินทาว่าอาจจะเตะถ่วงเวลาและโครงการให้ล่าช้าไปเรื่อยๆ เพื่อเปิดทางให้ใช้วิธีการพิเศษ

  การจัดซื้อจัดจ้างขององค์กรรัฐวิสาหกิจ เป็นขุมทรัพย์ของนักการเมือง เจ้าหน้าที่ของรัฐ และผู้ประกอบธุรกิจมาเป็นเวลาช้านาน เพราะมีการใช้งบประมาณจัดซื้อจัดจ้างปีละหลายแสนล้านบาท ตัวอย่างที่ต่างชาติเพิ่งจะเปิดโปงเมื่อเร็วๆนี้ ได้แก่ การที่ยักษ์ใหญ่โรลส์รอยซ์ติดสินบน ให้บรรดารัฐวิสาหกิจระดับยักษ์ใหญ่ของไทย เป็นเรื่องของการจัดซื้อ

  รฟท.เป็นรัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่และเก่าแก่ของประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 แต่ก้าวหน้าค่อนข้างจะเชื่องช้า เมื่อเปรียบเทียบกับรัฐวิสาหกิจอื่นๆที่เกิดขึ้นในภายหลัง เช่น การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) หรือ ปตท. ยิ่งกว่านั้น รฟท.ยังจมปลักอยู่ในหนี้สินนับแสนล้านบาท จึงต้องการนักบริหารที่มีความสามารถชั้นเยี่ยม

  แต่ความรู้ความสามารถ และประสิทธิภาพอย่างเดียวยังไม่พอ แต่จะต้องมีวัฒนธรรมองค์กรที่ถูกต้อง ยึดถือผลประโยชน์ขององค์กร และประเทศชาติเป็นใหญ่เหนือกว่าประโยชน์ส่วนบุคคล ยึดหลักธรรมาภิบาล นิติธรรม และระบบการตรวจสอบที่เข้มแข็ง โปร่งใส โดยสรุปก็คือจะต้องยึดหลักประชาธิปไตยเช่นเดียวกับประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์