'บิ๊กตู่' ย้ำประเทศชาติต้องมาก่อน แจง ป.ย.ป.ไม่ใช่ 'ประยุทธ์อยู่ต่อไป'

ข่าว

'บิ๊กตู่' ย้ำประเทศชาติต้องมาก่อน แจง ป.ย.ป.ไม่ใช่ 'ประยุทธ์อยู่ต่อไป'

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2560 12:30 น.

บันทึก

นายกฯ เป็น ปธ.เปิดหลักสูตร ป.ย.ป. ชี้ ประเทศชาติต้องมาก่อน เน้นแลกเปลี่ยนความคิดแก้ปัญหา สร้างสะพานให้ ปชช.ก้าวข้ามอุปสรรค-เตรียมแผนสำหรับ รบ.ใหม่ ขอร่วมกันลดขัดแย้ง เดินหน้านำพาประเทศสู่ความสงบสุข

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 60 ที่อิมแพ็ค อารีนา เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธานในการเปิดหลักสูตรการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความปรองดอง (ป.ย.ป.) โดยมีข้าราชการระดับปลัดกระทรวง ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บริหารรัฐสาหกิจหรือองค์การมหาชน และข้าราชการทหารตำรวจ กว่า 1,200 คน เข้าร่วมงานดังกล่าว

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ประเทศชาติต้องสำคัญกว่าอย่างอื่น โดยเฉพาะข้าราชการ แม้เกิดปัญหาต้องฟันฝ่าอุปสรรคเพื่อคนอื่น ต้องหลุดพ้นการเป็นตัวตนในช่วงการทำงาน การที่ต้องมายืนและพูดวันนี้ ไม่ใช่เพราะสถานการณ์เลวร้ายจนแก้ไม่ได้ รัฐล้มเหลวหรือข้าราชการไม่ดี แต่มายืนตรงนี้เพราะเคยเป็นอดีตข้าราชการ จึงยอมไม่ได้ที่ประชาชนไม่ไว้ใจ หรือให้ร้ายบิดเบือนตลอดเวลา จึงต้องมาพูดเพื่อให้อย่างน้อยสังคมเข้าใจว่าเราได้ปฏิรูปตัวเองแล้ว และต้องปฏิรูปประเทศของเราต่อไปตลอดชั่วชีวิต

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลเดินหน้ามาตั้งแต่ปี 2557 หลายอย่างมีผลสัมฤทธิ์ บางอย่างอาจล่าช้า ติดขัด จึงต้องคิดว่าจะเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงอย่างไร จึงสั่งการเรื่องมากมาย แต่ขอให้คิดว่าเหตุผลอะไรที่ต้องมาสั่ง เพราะหากไม่เห็นปัญหาให้ตรงกันก็แก้ไม่สำเร็จ จึงต้องมาพูดคุยกันและแลกเปลี่ยนกันในหลักสูตรนี้ที่ชื่อ ป.ย.ป. แม้ชื่อยาวแต่ครอบคลุมปัญหาทั้งหมด โดยจะต้องแก้ไขร่วมกันจากคนทั้งประเทศ ไม่เช่นนั้นต้องใช้กฎหมาย หรือ มาตรา 44 หรือ 88 ก็แก้ ยืนยันว่าจะมี ป.ย.ป.ไปตลอด เพราะมีคนบอกว่า ป.ย.ป. ย่อจากประยุทธ์อยู่ต่อไปนานๆ แต่ถ้าคิดแบบตนจะรู้ว่าอยู่ต่อไปนานๆ มันทรมาน ทั้งนี้ ตามหลักการต้องมองหาข้อเท็จจริง และข้อมูลเชิงประจักษ์ ตามที่ในหลวงรัชกาล 9 เคยตรัสไว้ ดังนั้น ต้องคิดถูกต้องดีงาม ไม่ใช่คิดแต่ทุจริต ไม่เช่นนั้นจะถูกบิดเบือน โดยเฉพาะในโซเชียลมีเดียที่ร้ายแรงที่สุด เพราะมีการตอบโต้จนเกิดความสับสนกันไปหมด เพราะไม่มีหลักคิด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่ออีกว่า หลักสูตร ป.ย.ป. ไม่ต้องการอบรมข้าราชการทั่วไป และไม่มีการดูงานต่างประเทศ เพราะไม่มีประเทศไหนในโลกมี ป.ย.ป. แต่หลักสูตรนี้เป็นการพัฒนาเพื่อประโยชน์ของแต่ละคนเอง และจะมีการอบรมในระดับอื่นๆ ทั้ง อบจ. และ อบต.ด้วย ซึ่งขณะนี้โลกมีการเปลี่ยนแปลง แค่บางประเทศเปลี่ยนผู้นำก็วุ่นไปทั้งโลก ประเทศไทยก็เอากับเขาด้วย ตีกันไม่ดูตาม้าตาเรือว่ากำลังทำอะไรกันอยู่ จึงต้องช่วยกันสร้างความเข้าใจ โดยข้าราชการเป็นตัวแปรสำคัญ รัฐบาลมีหน้าที่เป็นสะพานให้ประชาชนก้าวข้ามปัญหา อุปสรรค ไม่ใช่ประชาชนเป็นสะพานให้เราเหยียบข้าม 

"ขณะนี้รัฐบาลกำลังสร้างสะพานให้รัฐบาลใหม่เดิน แต่จะเดินตามหรือไม่ก็สุดแล้วแต่ แต่หากเดินตกสะพานก็ช่วยไม่ได้ เพราะประชาชนเลือกมาเอง ดังนั้นข้าราชการจึงต้องสร้างกลไกที่เข้มแข็ง ไม่เช่นนั้นจะกลับไปที่เดิม ซึ่งจะต้องรับผิดชอบเองเพราะเป็นผู้ปฏิบัติ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้กฎหมายต่างๆ ที่ออกมาไม่ได้เพื่อกำกับประชาชน แต่เพื่อความเท่าเทียม ไม่ว่าใครก็ตามก็ต้องทำตาม และขอให้ลดความขัดแย้งและความคิดที่ไม่ตรงกันออกไปก่อน เพื่อให้ประเทศเดินไปได้ ซึ่งขณะนี้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อยกว่าปี 2557 ไม่มีการประท้วงหรือใช้อาวุธสงคราม แต่จะยุติได้หรือไม่ และเศรษฐกิจก็ถือว่าดีขึ้น จากตัวเลขของสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ แต่บางคนก็ทำลายบอกเป็นตัวเลขไม่จริง หากตนไม่เชื่อข้าราชการแล้วจะเชื่อใคร จะให้เชื่อคนที่ออกมาพูดว่าเศรษฐกิจไม่ดีอยู่ทุกวันหรืออย่างไร ซึ่งยืนยันว่า เราไม่ได้ทำให้ประเทศเสียหาย เราทำเพียงแค่หยุดการบริหารประเทศแล้วเรามาซ่อมแซม แม้บางครั้งจะถูกต่อต้านแต่ตนต้องอดทนทำให้ปี 2560 เป็นปีสำคัญที่จะเดินหน้า 

"ก่อนขึ้นเวทีพูด รมว.มหาดไทย บอกกับตนว่า เวลาพูดให้ใจเย็น ซึ่งตนคิดว่าใครจะบ้าโมโหได้ทุกวัน แต่ก็เป็นมนุษย์คนหนึ่ง จึงเป็นธรรมดาที่โมโหบ้าง ไม่เช่นนั้นก็บวชพระไปแล้ว แต่หลายคนเจอผมมา 2 ปีแล้ว หวังว่าไม่รำคาญกันนัก" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 17:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์