ชวนดูหนังชุดทีวียิ่งใหญ่ "ฉี จี้ กวง" วีรบุรุษนักรบจีน

ข่าว

  ชวนดูหนังชุดทีวียิ่งใหญ่ "ฉี จี้ กวง" วีรบุรุษนักรบจีน

  ซูม

   3 มี.ค. 2560 05:01 น.

   วันนี้เรามาคุยกันเรื่องบันเทิงเริงรมณ์สนุกสนานสำราญใจดีกว่าครับ เพราะเขียนถึงเรื่องวัดพระธรรมกายมาหลายวันแล้ว ชักเครียดเหมือนกันแฮะ แม้จะพยายามเขียนในแง่มุมที่เบาที่สุดแล้วก็ตาม

   พอดีเมื่อ 2-3 วันก่อน อ่านเจอในหน้าโฆษณาของไทยรัฐว่า “ไทยรัฐทีวี” สื่อทีวีน้องใหม่ร่วมชายคาเดียวกับผมนี่แหละ จะนำซีรีส์จีน เรื่อง “ฉี จี้ กวง วีรบุรุษมือปราบ” มาออกอากาศ ทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นมาก รีบจดวันออกอากาศวันแรกไว้ในปฏิทินตั้งโต๊ะของผมทันที

   เขาบอกว่า ซีรีส์จีนชุดนี้จะออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 13.00-14.00 น. และจะเริ่มตอนแรกวันเสาร์ที่ 4 มีนาคม หรือวันพรุ่งนี้เป็นต้นไป

   ที่ผมตื่นเต้นก็เพราะเป็นคนชอบอ่านทั้งนิยายจีนกำลังภายในและเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์จีนมาตั้งแต่หนุ่มๆ โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นเรื่องประวัติศาสตร์นั้นผมจะชอบเรื่องการทำศึกสงครามเป็นพิเศษ

   เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า การศึกการสงครามจีนในอดีตจะเต็มเปี่ยมไปด้วยการวางแผนและกลยุทธ์ต่างๆ โดยบรรดาขุนพลหลายๆท่านซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างดีของคนไทย

   ทั้งตำราพิชัยยุทธ์ตลอดจนคำพูดคำจาในเชิงแนะนำสั่งสอนของเหล่าขุนพลจีนยังมีการนำมาใช้ในการสงครามยุคใหม่อยู่หลายต่อหลายครั้ง

   โดยเฉพาะตำรับของ ซุนวู, อู๋ฉี, ซุนปิน ฯลฯ ที่เป็นนักรบชั้นแนวหน้าในประวัติศาสตร์จีนยังเป็นที่กล่าวขานถึงในทุกวันนี้

   ฉี จี้ กวง หรือในภาษาอังกฤษเขียนว่า Qi Jiguang ถือเป็น 1 ใน 10 ของยอดขุนศึกในประวัติศาสตร์จีนและเคยมีคนจัดอันดับให้ท่าน อยู่ราวๆ อันดับ 8 ถ้าจำไม่ผิด

   ท่านเกิดและมีอายุอยู่ระหว่างช่วง ค.ศ.1528-1588 เข้ารับราชการในราชวงศ์หมิงตั้งแต่อายุ 16-17 ปี

   ในยุคดังกล่าวเป็นยุคที่โจรสลัดญี่ปุ่นที่คนจีนเรียกว่า “โจรโวโค่ว” หรือโจรตัวเตี้ยออกอาละวาด ออกปล้นสะดมเรือสำเภาจีน รวมทั้งขึ้นปล้น ไปตามชายฝั่งทะเลจีนในมณฑลซานตงของจีนอยู่เสมอ

   คุณพ่อของ ฉี จี้ กวง เป็นขุนพลอยู่แล้ว ได้อบรมสั่งสอนและส่งท่านฉีไปฝึกวิทยายุทธ์จนอายุ 17 ปีก็กลับมารับตำแหน่งแทนบิดา
   สามารถนำกำลังออกไปปราบโจรสลัดญี่ปุ่นจนราบคาบ จนเป็นที่กล่าวขานไปทั้งชายฝั่งทะเลภาคตะวันออกเฉียงใต้ของจีน

   ต่อมาฮ่องเต้ที่ทรงทราบถึงความเก่งฉกาจของท่าน ก็บัญชาการให้ท่านไปรับราชการที่เมืองหลวงปักกิ่งในฐานะแม่ทัพใหญ่เพื่อสู้กับมองโกล และท่านฉีก็ไปวางแผนเดินตามรอยพระบาทจิ๋นซีฮ่องเต้ในอดีต ก่อสร้างกำแพงเมืองจีนให้ยาวต่อไปอีกหลายพันลี้

   อีกทั้งยังแต่งตำราว่าด้วยวิธีการฝึกทหารใหม่ให้แข็งแกร่ง และวิชาฝึกทหารของท่านก็ยังใช้กันอยู่ในปัจจุบัน รวมทั้งตำราฝึกทหารบวกกับ ตำรามวยจีนต้นตำรับวูซูของท่านก็ยังมีการอ้างอิงอยู่เสมอๆ

   บั้นปลายชีวิตท่านถูกราชสำนักปลดจากตำแหน่งด้วยสาเหตุใด ไม่ปรากฏชัด ท่านจึงกลับไปอยู่ซานตง และจบชีวิตลงอย่างสงบ

   แต่คุณงามความดีของท่านยังเป็นที่โจษขานและได้รับการยกย่องจากนักประวัติศาสตร์รุ่นหลัง ในฐานะวีรบุรุษนักรบคนหนึ่งของจีน โดยเฉพาะการสู้รบกับโจรสลัดญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นผลงานชิ้นโบแดงของท่าน

   ซีรีส์จีนชุดนี้สร้างโดยบริษัทโปรดักชั่นชื่อดังของจีน โดยการสนับสนุนของรัฐบาลจีน และได้รับการกล่าวขวัญยกย่องโดยประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เมื่อนำออกฉาย จนกลายเป็นซีรีส์ฮิตมากของ CCTV1 ช่องที่ดังที่สุดของจีน (ประมาณช่อง 7 สีบ้านเรายังไงยังงั้น)

   กำกับการแสดงโดย หลี ฮุย หมิง ที่มีผลงานจาก คัมภีร์แดนพยัคฆ์, กระบี่เย้ยยุทธจักร และมังกรหยก ภาคเอี้ยก้วย มาแล้ว
   ถ่ายทำอย่างสมจริงสมจัง ใช้ผู้แสดงนับหมื่น ชุดการแสดงหลายพันชุด รวมทั้งทุ่มเทสร้างฉาก สร้างอาวุธอย่างสมจริงสมจัง และยกกองไปถ่ายทำที่เกาะตงจี มณฑลเจอเจี้ยงอยู่หลายเดือน

   พรุ่งนี้ (เสาร์ที่ 4 มีนาคม) เวลา 13.00-14.00 น. ใครมาชวนผมไปไหนก็จะไม่ไปทั้งนั้นแหละ เพราะตั้งใจจะนั่งอยู่หน้าจอไทยรัฐทีวี ช่อง 32 HD เพื่อดูเรื่องนี้ให้สมกับที่รอคอยมานาน

   ทั้งหมดจะมี 30 ตอน 30 เสาร์! จับเฉพาะในช่วงที่ท่านปราบ กองทัพโจรสลัดโวโค่วจนอยู่หมัด อันเป็นผลงานอมตะคู่ประวัติศาสตร์จีนมาจนถึงปัจจุบัน ส่วนภาคอื่นๆจะมีอีกหรือไม่ คงต้องติดตามข่าวกันต่อไปครับ.

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์